Học giả TQ: Bắc Kinh đang 'tách' Việt Nam và Philippines ở Biển Đông?

Khâu Chấn Hải - một nhà phân tích và bình luận thời sự khá có tiếng ở Trung Quốc nhận định rằng về mặt chiến lược, Bắc Kinh đang có ý đồ "lôi kéo" Việt Nam hòng cô lập Philippines ở Biển Đông.

Trong chương trình bình luận thời sự ngày 5/8 của đài Phượng Hoàng ở Hồng Kông, Trung Quốc, ông Khâu Chấn Hải - một nhà phân tích và bình luận thời sự khá có tiếng ở Trung Quốc nhận định rằng về mặt chiến lược, Bắc Kinh đang có ý đồ "lôi kéo" Việt Nam hòng cô lập Philippines ở Biển Đông.

Ông Hải cho rằng, trong số 5 nước 6 bên tranh chấp ở Biển Đông (khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam) thì Đài Loan và Trung Quốc "cùng thuộc 1 dân tộc", Philippines và Việt Nam là "lợi hại nhất" trong khi Malaysia và Brunei, Indonesia (?) lại tương đối ôn hòa.

Khâu Chấn Hải nhận định quan hệ giữa Việt Nam với Mỹ, Philippines và Nhật Bản gần đây tương đối thân thiết nhưng Trung Quốc luôn luôn có ý đồ tìm cách "tách" Philippines và Việt Nam ra ở một mức độ nhất định.

Khâu Chấn Hải

Cái gọi là ý đồ "tách" Việt Nam và Philippines theo ông Hải là vì Trung Quốc và Việt Nam có ý thức hệ gần giống nhau, mặc dù trước đây giữa hai bên có những giai đoạn "không vui, bao gồm cả chiến tranh", nhưng về cơ bản vẫn là hợp tác hữu nghị, do đó Trung Quốc đang tận dụng điều này để "tách" Việt Nam khỏi Philippines?!

Trong khi đó quan hệ giữa Trung Quốc với Philippines lại hoàn toàn khác, Manila được cho là đồng minh truyền thống của Mỹ, mặt khác lại đang tranh chấp bãi cạn Scarborough và Bãi Cỏ Mây (nằm trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam) với Bắc Kinh nên ông Hải cho rằng không thể để Việt Nam "đi sát" với Philippines, bởi như vậy Trung Quốc sẽ phải đối mặt với cục diện bạn ít thù nhiều.

Tuy nhiên Khâu Chấn Hải cũng giải thích thêm, việc "tách hẳn" Việt Nam khỏi mối quan hệ với Philippines là điều không thể, Việt Nam cũng có chiến lược của riêng mình để cân bằng ảnh hưởng trong khu vực.

Để chứng minh cho nhận định này, ông Hải dẫn một câu chuyện ngoại giao đang phổ biến trên mặt báo hai hôm nay về việc ông Vương Nghị không thăm Philippines mặc dù người đồng cấp Albert del Rosario đã chính thức mời khiến Ngoại trưởng Philippines phải thông qua Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh nhắn ông Nghị sớm trả lời lời mời ấy.

Cử chỉ thiện chí ấy của Ngoại trưởng Philippines, ông Hải lại cho là "đáng thương"?!

Cũng thông qua câu chuyện đồn thổi ngoài lề này, Khâu Chấn Hải cho rằng giới lãnh đạo Trung Quốc đang không thèm đếm xỉa đến (thiện chí của) Philippines trong khi ông Nghị lại đi thăm Việt Nam.

Theo Giáo dục Việt Nam

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Hàng ngàn binh sĩ NATO hoàn thành cuộc tập trận ở sát Nga [VIDEO]

    Hàng ngàn binh sĩ NATO hoàn thành cuộc tập trận ở sát Nga [VIDEO]

  • Quân đội Iraq giải phóng 4 làng bắc Mosul, IS phản công dữ dội

    Quân đội Iraq giải phóng 4 làng bắc Mosul, IS phản công dữ dội

  • Syria: SAA tiếp tục thắng lợi, phiến quân tiếp tục bỏ chạy ở Aleppo

    Syria: SAA tiếp tục thắng lợi, phiến quân tiếp tục bỏ chạy ở Aleppo