Kẻ lừa đảo chuyên nghiệp chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng

Lừa chạy việc vào ngành công an, làm giấy tờ giả, Luật đã chiếm đoạt cả trăm triệu đồng.

Thường xuyên rêu rao mình có khả năng "giúp đỡ" cho những người có nhu cầu vào ngành công an, Luật lừa đảo chiếm đoạt tiền của nhiều người dân nhờ xin việc. Bên cạnh đó, Luật còn thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhiều người dân khác qua hình thức bán xe gắn máy nhiều lần và vay mượn để làm ăn. Tính đến thời điểm bị bắt, đối tượng "siêu lừa" chiếm đoạt số tiền hàng trăm triệu đồng.

Đối tượng Bùi Trọng Luật.

Lừa tiền của người xin việc vào ngành công an

Ngày 5/11, cơ quan CSĐT công an TP. Cần Thơ thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối tượng Bùi Trọng Luật (27 tuổi, ngụ phường An Khánh, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ) để điều tra về hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của nhiều người dân.

Theo thông tin PV Người Đưa Tin tìm hiểu được, vào thời điểm tháng 3/2013, anh Nguyễn Trường G. (27 tuổi, ngụ thị trấn Trà Ôn, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long) đến trụ sở cơ quan CSĐT trình báo về việc anh bị một thanh niên ngụ trên địa bàn TP. Cần Thơ lừa đảo chiếm đoạt số tiền 30 triệu đồng nhờ chạy việc vào ngành công an tại TP. Cần Thơ. Sau khi nhận tiền đặt cọc, người thanh niên này bỏ trốn khỏi địa phương, không thực hiện theo giấy cam kết đã thống nhất trước đó.

Anh G. cho biết: "Vào tháng 2/2013, tôi nghe nhiều người dân tại TP. Cần Thơ truyền tai nhau về một thanh niên có mối quan hệ quen biết với nhiều người có chức vụ lớn tại nhiều tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long, trong đó nhiều nhất là tại TP. Cần Thơ. Đặc biệt, người thanh niên này có khả năng "giúp đỡ" những người có nhu cầu xin vào làm việc trong ngành công an tại TP. Cần Thơ. Bán tín bán nghi về thông tin, tôi liền tìm hiểu thì thông tin trên đúng là sự thật và rất nhiều người nắm bắt về thông tin này. Nhiều người dân còn cho biết người thanh niên này đã thực hiện chạy việc thành công cho nhiều người khác".

Theo anh G., do gia đình muốn anh G. vào làm ngành công an cho ổn định, an nhàn nên đề nghị với đối tượng Niệm móc nối với người thanh niên trên để "giúp đỡ" xin vào ngành. Nhận được tin có "con mồi" cắn câu, người thanh niên liền hẹn anh G. và Niệm đến để trao đổi, thống nhất giá cả. Theo đó, người thanh niên này đồng ý "giúp đỡ" cho anh G. với giá 50 triệu đồng.

Trước lời khẳng định, sau 1 tháng, anh G. sẽ có quyết định nhận đi làm tại trụ sở cơ quan CSĐT công an TP. Cần Thơ, anh G. liền giao ngay cho người thanh niên 30 triệu đồng tiền cọc. Sau khi có quyết định đi làm, anh G. sẽ đưa số tiền 20 triệu đồng còn lại. Tuy nhiên, khi đến thời gian hẹn, anh G. liên lạc với người thanh niên không được nữa. Tìm đến chỗ ở thì phát hiện người thanh niên đã bỏ trốn khỏi địa phương nhiều ngày qua. Biết mình bị lừa đau nên anh G. đến trụ sở cơ quan CSĐT để tố cáo.

Đối tượng Trần Chí Niệm.

Lộ mặt kẻ lừa đảo chuyên nghiệp

Theo cơ quan CSĐT công an TP. Cần Thơ, trong lúc cơ quan CSĐT đang ráo riết tiến hành xác minh và truy tìm đối tượng lừa Bùi Trọng Luật thì đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm (cơ quan CSĐT công an TP. Cần Thơ) nhận được đơn tố cáo của bà Phạm Thị Như P. (47 tuổi, ngụ phường Thới Bình, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của đối tượng Luật. Theo đó, thời gian qua, bà P. quen biết với đối tượng Luật. Nhiều lần trao đổi với nhau, bà P. biết Luật đang muốn bán 3 chiếc xe máy với giá rẻ nên tìm Luật để hỏi mua.

Sau khi trao đổi, thỏa thuận với nhau, Luật liền thông tin cho bà P. là muốn bán 1 chiếc xe tay ga hiệu Honda Blade với giá 18 triệu đồng, 1 xe tay ga hiệu SYM Shark với giá 20 triệu đồng và 1 xe tay ga hiệu Piagio Vespa với giá 40 triệu đồng. Thấy giá rẻ hơn nhiều lần với giá thị trường, chất lượng xe còn tốt, bà P. liền đồng ý mua.

Sau đó, bà P. xoay tiền và chồng đủ số tiền trên cho Luật. Tuy nhiên, sau khi nhận tiền bán 3 xe tay ga trên từ bà P., Luật xin thuê lại cả 3 xe để làm ăn với giá cao. Khi được bà P. giao lại xe, Luật liền làm đơn cớ mất giấy đăng ký xe rồi đến phòng CSGT đường bộ - đường sắt cơ quan CSĐT công an TP. Cần Thơ xin cấp lại giấy đăng ký xe. Sau khi có được giấy đăng ký xe mới, Luật liền mang bán 3 xe tay ga trên cho người khác với số tiền 185 triệu đồng rồi bỏ trốn.

Một cán bộ cơ quan CSĐT cho biết, quyết tâm phải truy bắt cho bằng được đối tượng Luật để điều tra làm rõ các vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cơ quan CSĐT tung nhiều mũi trinh sát hình sự tổ chức rà soát từng thông tin nhỏ nhất về đối tượng để xác định nơi ẩn nấp. Sau nhiều ngày điều tra, cơ quan CSĐT nắm bắt được nơi ẩn nấp của đối tượng. Ngay sau đó, một phương án tổ chức truy bắt nóng được triển khai. Khi thấy đối tượng Luật xuất đầu lộ diện, cơ quan CSĐT liền ập ra tổ chức bắt giữ ngay tại chỗ.

Tại cơ quan CSĐT, đối tượng Luật quanh co chối tội, không thừa nhận hành vi phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản của mình. Trước hàng loạt chứng cứ của cơ quan CSĐT đưa ra, đối tượng Luật phải cúi đầu nhận tội. Khai nhận với cơ quan CSĐT, đối tượng Khai cho biết hai vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản của anh G. và bà P. đều đúng như đơn tố cáo của hai nạn nhân. Số tiền lừa đảo được của anh G. và bà P. được y tiêu xài cá nhân phung phí.

Ngày 5/11, trao đổi với PV, một cán bộ cơ quan CSĐT công an TP. Cần Thơ cho biết: "Vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản của đối tượng Luật là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, lừa đảo số tiền lớn, có nhiều nạn nhân. Thủ đoạn lừa đảo của đối tượng là vô cùng tinh vi. Ngoài việc tổ chức bắt giữ đối tượng Luật, trong ngày 5/11, cơ quan CSĐT thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối tượng Trần Chí Niệm (27 tuổi, ngụ xã Hỏa Lựu, TP. Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang) vì có hành vi móc nối anh G. để đối tượng Luật lừa đỏa chiếm đoạt số tiền 30 triệu đồng. Cơ quan CSĐT thông báo, ai là nạn nhân của đối tượng Luật đến ngay trụ sở cơ quan CSĐT để tố cáo hành vi lừa đảo của đối tượng Luật.

Thu hàng trăm triệu bất chính từ làm giấy tờ giả

Theo tìm hiểu của PV Người Đưa Tin, tại cơ quan CSĐT, đối tượng Luật còn khai nhận, y là một "đầu nậu" chuyên làm giấy tờ giả tại khu vực TP. Cần Thơ và các tỉnh lân cận. Thời gian qua, Luật đã nhận làm giấy tờ giả cho nhiều người chạy vào xin học liên thông tại đại học Y Dược, xin việc làm tại các cơ quan, tổ chức trên địa bàn TP. Cần Thơ. Với công việc này, Luật thu về hơn 100 triệu đồng. Ngoài ra, Luật còn là con nợ của nhiều chủ nợ tại địa bàn TP. Cần Thơ. Từ đầu năm 2013 đến nay, Luật đã vay tiền của 17 người để chiếm đoạt số tiền trên 550 triệu đồng.

Đ.Việt - V.Điền

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Video: Xe máy húc văng hai người đi đường rồi lao thẳng vào gốc cây

    Video: Xe máy húc văng hai người đi đường rồi lao thẳng vào gốc cây

  • Clip: Xe tải phóng ngược chiều trên cao tốc Long Thành - Dầu Giây

    Clip: Xe tải phóng ngược chiều trên cao tốc Long Thành - Dầu Giây

  • Nhiều người ở Hà Nội muốn thử vận may với Vietlott

    Nhiều người ở Hà Nội muốn thử vận may với Vietlott