Kho cá cho thêm nắm lá này, cá không tanh, thơm ngon, chắc thịt

Kho cá cho thêm nắm lá này, cá không tanh, thơm ngon, chắc thịt

Thứ 5, 25/05/2023 | 07:00
0
Cá nục kho là món ăn quen thuộc đối với nhiều gia đình nhưng không phải ai cũng biết bí quyết nấu món này một cách thơm ngon.

Theo nghiên cứu, cá nục là loại cá biển rất giàu dinh dưỡng. Các chất dinh dưỡng trong cá nục gồm có Canxi, Sắt, Magie, Phốt pho, Kali, Kẽm, Đồng, Omega-3, Omega-6, Protein, Vitamin A, Vitamin C, Vitamin D, Florua, Folate,...

Đời sống - Kho cá cho thêm nắm lá này, cá không tanh, thơm ngon, chắc thịt

Riêng về hàm lượng calories, theo các chuyên gia dinh dưỡng, cá nục chứa khoảng 111 calories/ 100g, tuy nhiên tùy vào kích thước to nhỏ khác nhau mà lượng calories trong từng con cá nục cũng khác nhau.

Với thành phần dinh dưỡng phong phú, cá nục mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Cá nục cung cấp nhiều chất đạm, chất béo và nước, khoáng chất, canxi và không chứa cholesterol… Vì thế, ăn cá nục tốt cho hệ xương khớp, tim mạch, cân bằng lượng cholesterol trong máu, tốt cho hệ tiêu hóa và giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư…

Cá nục tốt cho bà bầu nên bà bầu được khuyên dùng 1 – 2 bữa cá nục/tuần. Trong đó, axit béo omega-3 có trong cá nục giúp làm dịu hệ thần kinh, giảm stress, giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm cho phụ nữ trong thai kỳ. Ngoài ra, các khoáng chất thiết yếu như canxi, photpho … được chứng minh tốt cho sự phát triển toàn diện của thai nhi.

Cá nục không chỉ tốt mà còn thơm ngon và có giá cả phải chăng. Thế nên cá nục vẫn luôn có mặt trong các bữa ăn hàng ngày của các gia đình.

Với cá nục chúng ta có thể chế biến theo nhiều cách như chiên, nướng, hấp, kho,… trong đó món cá kho được yêu thích hơn cả. Cá đậm đà, thịt mềm mà vẫn chắc ăn cùng với cơm trắng thì rất ngon.

Tuy nhiên để có nồi cá kho ngon cũng cần có bí quyết. Dưới đây là những bí quyết để có nồi cá nục kho thơm ngon, không bị tanh, xương nhừ mà thịt vẫn chắc:

Nguyên liệu:

- 1 kg cá nục tươi (sơ chế sạch, để ráo nước)

- 1-2 quả ớt cay (tùy thích)

- 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh hành tím băm

- Nước mắm

- 1 muỗng cà phê tiêu xay

- 2 muỗng canh mật mía

- 1 muỗng cà phê bột nêm

- 2 muỗng canh đường

- 1 nắm lá chè tươi đun lấy nước.

Cách chế biến:

Đời sống - Kho cá cho thêm nắm lá này, cá không tanh, thơm ngon, chắc thịt (Hình 2).

- Đặt nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh đường. Nấu nhỏ lửa đến lúc thấy hỗn hợp chuyển sang màu vàng cánh gián thì cho hành tỏi vào phi thơm.

- Tắt bếp, xếp cá vào nồi rồi đổ nước mắm ngon sấp mặt cá (muốn ăn nhạt thì bớt nước mắm lại cho thêm nước chè xanh vào. Nước chè xanh có tác dụng khử mùi tanh của cá và giúp cá săn chắc).

- Sau đó cho 1 muỗng canh bột nêm, 1 thìa cà phê tiêu, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh mật mía và ớt nguyên trái, mấy củ hành tím lột vỏ ngoài rải lên mặt cá.

- Bật bếp kho lửa lớn đến lúc cá bắt đầu cạn thì tắt bếp cho cá nghỉ khoảng 2-3 tiếng sau đó kho lần 2 nhỏ lửa đến khi nước kho cá keo sệt lại là được.

Lưu ý khi kho cá:

- Cá kho đạt chuẩn thịt cá sẽ săn chắc, xương rục không nát vỡ, gia vị sẽ thấm đều.

- Cá kho xong đợi nguội có thể cho vào hộp để tủ lạnh dùng dần, khi nào ăn thì hâm nóng lại.

- Nếu muốn có nồi cá ngon thì nên kho nước mắm ngon, không thêm nước lọc nếu muốn ăn nhạt thì cho thêm nước chè xanh.

- Làm nước màu bằng cách cho nước mắm

- Nên kho cá bằng chảo, cá sẽ ngấm đều và nhanh

- Ớt để nguyên trái kho cá ngon hơn.

Các bạn nêm nếm gia vị theo khẩu vị gia đình và nấu số lượng nhiều hay ít tuỳ thích.

Mẹo chọn cá nục và các loại cá biển tươi ngon:

Để chọn mua cá biển tươi ngon cần quan tâm các yếu tố như sau:

-Mắt cá: Cá tươi mắt sẽ lồi và trong suốt, giác mạc đàn hồi. Mắt cá ươn sẽ lõm vào trong hốc, có màu đục và giác mạc mắt nhăn nheo, thậm chí rách nát.

-Mang cá: Cá tươi có mang màu đỏ hồng, dính chặt với hoa khế, không nhớt, không có mùi hôi. Trong khi đó mang cá ươn màu xám, không dính chặt với hoa khế, có nhớt, có mùi hôi.

-Vảy cá: Cá tươi có vảy óng ánh, bám chặt với thân, không có niêm dịch, không có mùi hôi. Còn vây cá ươn thì mờ, không sáng óng ánh, dễ tróc khỏi thân cá, có mùi.

-Bụng cá: Hậu môn cá tươi thụt sâu vào bên trong, có màu trắng nhạt và bụng cá lép. Còn cá ươn thì hậu môn màu hồng hay đỏ bầm, lòi ra ngoài, bụng cá phình to.

Ngoài ra, miệng cá biển tươi ngậm kín, còn cá ươn thì miệng hé mở. Đối với cá biển cấp đông lạnh quá lâu ngày hoặc gặp vấn đề khi bảo quản thì răng cá thường bị rụng. Bạn cũng có thể ấn ngón tay vào thịt cá để thử, thịt cá tươi sẽ rắn chắc, đàn hồi, không hằn vết ấn.

Minh Hoa (t/h)

Mẹo hay chọn thịt bò để ăn vừa mềm lại ngon

Thứ 3, 10/01/2023 | 10:09
Nhiều chị em chia sẻ rằng thịt bò mua về chế biến hay bị dai hoặc mùi vị không thơm ngon. Đó là vì chị em chưa nắm vững bí quyết sau đây.

Mẹo hay ngày Tết: Cách chọn nguyên liệu gói bánh chưng ngon, xanh tròn vị ngày Tết

Chủ nhật, 15/01/2023 | 07:09
Bánh chưng đã trở thành biểu tượng ẩm thực truyền thống mỗi dịp Tết của cả dân tộc và được bạn bè khắp năm châu biết đến.

4 mẹo chọn mua cá hồi tươi ngon đúng chuẩn không phải ai cũng biết

Thứ 6, 11/11/2022 | 07:00
Cá hồi được nhiều người yêu thích bởi chất thịt thơm ngon lại tốt cho sức khỏe.Tuy nhiên để chọn được cá hồi ngon đúng chuẩn thì không phải ai cũng biết.

Mẹo chọn chuối thờ ngày Tết vừa đẹp vừa ngon, không ngâm hóa chất

Thứ 4, 19/01/2022 | 07:02
Chuối là loại quả quen thuộc và không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên dịp Tết nhưng để chọn được chuối thờ vừa đẹp vừa ngon vừa sạch không phải điều đơn giản.
Cùng chuyên mục

Đừng đổ nước vo gạo đi, bỏ túi mẹo hay này đến hàng xóm còn tấm tắc khen

Thứ 7, 04/05/2024 | 19:30
Thay vì đổ bỏ đi một cách lãng phí, hãy bỏ túi mẹo hay sau bạn sẽ bất ngờ trước những hiệu quả mà nước vo gạo mang lại nếu biết tận dụng đúng cách.

Hải Phòng: Chủ động phòng ngừa không để xảy ra ngộ độc thực phẩm

Thứ 7, 04/05/2024 | 17:47
UBND Tp.Hải Phòng yêu cầu các sở, ngành, chính quyền địa phương chủ động, tập trung thực hiện các giải pháp phòng ngừa không để xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Hiểu rõ về hội chứng giảm tiểu cầu, huyết khối sau tiêm vắc-xin Covid

Thứ 7, 04/05/2024 | 16:57
Hiệu quả của vắc-xin Covid-19 đã được chứng minh trong phòng chống đại dịch, giảm thiểu tử vong và các biến chứng nghiêm trọng của bệnh.

Vụ ngộ độc tại Đồng Nai: 529 người phải nhập viện điều trị

Thứ 7, 04/05/2024 | 15:30
Liên quan vụ ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại Tp.Long Khánh, hiện không ghi nhận thêm ca mới, tổng cộng đã có 529 người nhập viện điều trị.

Loại lá "độc đáo", tươi không ai ngó mang đi phơi khô bán gần 300.000 đồng

Thứ 7, 04/05/2024 | 15:30
Có một thứ lá mà ở một số vùng quê tưởng bỏ đi nhưng khi phơi khô lại có giá đắt đỏ khoảng 300.000 đồng/kg, không những vậy loại lá này còn tốt cho sức khỏe.
     
Nổi bật trong ngày

Chuyên gia chỉ ra mẹo hay phân biệt thịt bò thật, giả cực kỳ chính xác

Thứ 6, 03/05/2024 | 10:26
Theo các chuyên gia, khi dùng tay miết miếng thịt, nếu thấy có màu đỏ dính ra tay thì chắc chắn đó là thịt bò giả.

Thứ “nhìn sợ khiếp vía” nhưng là đặc sản hiếm có, giá 700.000 đồng/kg

Thứ 6, 03/05/2024 | 11:25
Loại đặc sản này trông đáng sợ nhưng thực chất lại thơm ngon và bổ dưỡng, mấy năm gần đây rất được người dân thành phố ưa chuộng.

Vụ ngộ độc tại Đồng Nai: 529 người phải nhập viện điều trị

Thứ 7, 04/05/2024 | 15:30
Liên quan vụ ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại Tp.Long Khánh, hiện không ghi nhận thêm ca mới, tổng cộng đã có 529 người nhập viện điều trị.

Nước trà qua đêm đừng vội đổ đi làm theo cách này công dụng tuyệt vời

Thứ 6, 03/05/2024 | 19:30
Nhiều người có thói quen uống trà nhưng nếu để đến ngày hôm sau nước trà vàng đỏ thường sẽ bỏ đi mà không biết thử làm mẹo hay này để áp dụng.

Thủ tướng có công điện liên quan vụ ngộ độc thực phẩm ở Đồng Nai

Thứ 7, 04/05/2024 | 09:02
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các ngành chức năng tập trung cứu chữa bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Tp.Long Khánh.