"Nếu không làm tới cùng, thực phẩm bẩn sẽ đi vào bữa ăn của người dân"

Hồng Ngọc rubypham01@gmail.com

17:42 12/03/2018

Ngày 12/3, ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TP.HCM tổ chức hội nghị sơ kết 1 năm thí điểm thành lập với nỗ lực hết sức để bước đầu hoàn thành tốt các nhiệm vụ bảo đảm thực phẩm sạch đến với người tiêu dùng TP.

Hội nghị có sự tham dự của ông Trần Vĩnh Tuyến (Ủy viên ban Thường vụ Thành uỷ, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM), bà Nguyễn Thị Tuyết Nhung (ban Văn hoá xã hội, Hội đồng Nhân dân TP.HCM), ông Khúc Tuấn Anh (Phó Chi cục trưởng chi cục Quản lý chất lượng Nam bộ), ông Trần Minh (Phó Vụ trưởng Khoa học và Công nghệ, bộ Công Thương), ông Lê Xuân Công (Vụ trưởng vụ Khoa học và Công nghệ, bộ Thông tin và Truyền thông), bà Phạm Khánh Phong Lan (Trưởng ban Quản lý ATTP), ông Lê Minh Hải (Phó Trưởng ban Quản lý ATTP) cùng các cán bộ công nhân viên, các cơ quan báo đài…

Tin nhanh - 'Nếu không làm tới cùng, thực phẩm bẩn sẽ đi vào bữa ăn của người dân'

Hội nghị sơ kết một năm thành lập ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM.

Sau 1 năm thí điểm triển khai chương trình hành động vì mục tiêu “xây dựng thực phẩm sạch, chống thực phẩm bẩn”, “cải cách hành chính và tăng cường tuyên truyền”, ban Quản lý ATTP đã tiếp nhận 38 thủ tục hành chính về an toàn thực phẩm trên trang thông tin điện tử từ sở Y tế, sở Công Thương, sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đảm bảo tính công khai, minh bạch, đúng quy định.

Tính đến ngày 28/2/2018, tổng số cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của ban Quản lý ATTP là 440 người. Thành lập 11 đội Quản lý ATTP thuộc phòng Thanh tra, trong đó có 1 đội thường trực tại Ban, 8 đội Quản lý ATTP liên quận - huyện và 2 đội Quản lý ATTP chợ đầu mối nông sản thực phẩm (chợ Hóc Môn và chợ Bình Điền).

Tin nhanh - 'Nếu không làm tới cùng, thực phẩm bẩn sẽ đi vào bữa ăn của người dân' (Hình 2).

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM.

Bà Phong Lan, Trưởng ban Quản lý ATTP TP.HCM chia sẻ: “Trong năm qua, chúng tôi tập trung làm nhiệm vụ xây dựng các kế hoạch và bước đầu triển khai. Dù cho có tốn kém, phức tạp, chúng tôi vẫn tiếp tục triển khai quyết liệt. Nếu không làm tới cùng, thực phẩm bẩn sẽ đi vào bữa ăn của người dân TP".

Ban Quản lý ATTP đã thực hiện kiểm tra an toàn thực phẩm đối với 967 cơ sở, phát hiện vi phạm 174 cơ sở (chiếm tỉ lệ 18%), ban hành 119 quyết định xử phạt với số tiền phạt 1.706.400.000 đồng, đang tiếp tục xử lý 55 trường hợp vi phạm với số tiền phạt dự kiến là 803.300.000 đồng (chưa kể số lượng kiểm tra liên ngành của quận - huyện). Tập trung các đợt cao điểm như Tết Trung thu 2017, Tết Nguyên đán 2018 và sắp tới là Tháng hành động vì vệ sinh an toàn thực phẩm (Tháng 4/2018).

Ngoài ra, các đội Quản lý ATTP phát hiện và xử phạt 14 trường hợp vi phạm về điều kiện thú y trong vận chuyển sản phẩm động vật với số tiền là 44.510.000 đồng. Tiến hành tạm giữ 1.400kg răng mực, 2.500kg mực ống; tiêu hủy 34.737kg sản phẩm động vật, 123kg thịt gia cầm, 134kg thực phẩm các loại.

Bà Phong Lan khẳng định: “Trong năm 2018, chúng tôi sẽ tiếp tục tập trung thanh, kiểm tra các cơ sở không phép, phụ gia, thực phẩm chức năng, nước đá,... thực hiện theo chiều sâu các kế hoạch về xây thực phẩm sạch, chống thực phẩm bẩn trên cơ sở sắp xếp kiện toàn bộ máy, tăng cường các nguồn lực, tập trung cải cách hành chính và đẩy mạnh truyền thông. Tiến hành đánh giá hiệu quả và bổ sung điều chỉnh các kế hoạch. Ngoài ra, Ban sẽ tập trung nâng cao năng lực chuyên môn của đội ngũ, trên cơ sở thực hiện các dự án hợp tác với các đối tác trong và ngoài nước bảo đảm an toàn thực phẩm thành phố”.

Bạn đang đọc bài viết "Nếu không làm tới cùng, thực phẩm bẩn sẽ đi vào bữa ăn của người dân" tại chuyên mục Tin nhanh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục