Khu ổ chuột giữa thủ đô Bắc Kinh hoa lệ

Ngay giữa thủ đô Bắc Kinh hào hoa tráng lệ, còn tồn tại rất nhiều khu ổ chuột rách nát cũ kỹ, tại đó có những ngôi nhà mà 5 người trong gia đình chỉ có 18m2 để chui ra chui vào.

Đối với bà Zhang Yingfen, 79 tuổi sống trong một ngôi nhà nhỏ với người chồng nay đã ở tuổi 83 cùng ba thành viên khác, dự án cải tạo khu nhà ổ chuột bên trong đường vành đai bốn của Bắc Kinh dường như hứa hẹn cải thiện chất lượng sống của gia đình bà nói riêng và hộ gia đình ở khu ổ chuột nói chung.

Câu chuyện ngồi nhà 18m2 của bà tại Liuhaodi là một trong số nhiều ngôi nhà khác nằm trong kế hoạch cải tạo đô thị của chính quyền thành phố Bắc Kinh với tổng vốn đầu tư 500 tỉ nhân dân tệ (tương đương 81,5 tỉ USD) trong vòng 5 năm tới.

Theo kế hoạch, có hơn 230.000 hộ gia đình sẽ bị ảnh hưởng sau kế hoạch cải tạo các ngôi nhà đơn lẻ nhằm tạo sự hoàn chỉnh, đồng nhất cho các khu dân cư.

Bà Zhang cho biết gia đình bà đã chuyển tới khu Liuhaodi từ năm 1974. Khu vực này nằm bên trong Đường vành đai hai của thủ đô Bắc Kinh, đây được coi là khu ổ chuột đông nhất ở huyện Dongcheng. “ Nhà chúng tôi quá chật nên con trai và con dâu tôi phải đi thuê nhà ở khu khác”. Bà kể, “khi con trai lớn của tôi đưa bạn gái về nhà, tôi rất xấu hổ vì không thể tìm được một chỗ ngồi tử tế cho cháu”.

Bà Zhang hy vọng dự án này của chính phủ sẽ giúp bà và gia đình bà có được một căn nhà mới, rộng hơn.

Theo thông báo từ Ủy ban Thành phố về phát triển nông thôn – đô thị và nhà ở, cuối cùng, dự án cải tạo sẽ mở ra nhiều bước phát triển toàn diện tại các khu dân cư cũ nát, các làng đô thị và các khu rìa nông thôn – thành thị.

Kế hoạch 5 năm trong khu vực Đường vành đai bốn sẽ bao gồm 527 dự án trong đó 83 dự án sẽ được hoàn thành trong năm đầu tiên.

Phó thị trưởng Bắc Kinh, Chen Gang cho biết mục đích của dự án là nhằm nâng cao chất lượng đời sống của dân cư song song với việc phát triển nền kinh tế. “ Những gia đình sống tại các thị trấn chỉ có diện tích sống khoảng 20 m2, thấp hơn so với diện tích trung bình là 29 m2 do đó dự án cải tạo này sẽ mở rộng diện tích sống cho các hộ gia đình”.

Ông chỉ ra ba vấn đề lớn đặt ra đối với các khu ổ chuột ở Băc Kinh. Trước hết, chất lượng không khí sống rất thấp do người dân ở đây sử dụng than và thải khí độc ra không khí. Thứ hai, tiêu chuẩn xây dựng yếu kém, nhà cửa dột nát đồng nghĩa với nguy cơ dễ gây cháy nổ, sập nhà và nhiều nguy cơ khác. Thứ ba, lượng lớn dân nhập cư tại các khu vực như thế này gây ra tỉ lệ tội phạm tăng cao, làm ảnh hưởng tới an ninh chung toàn thành phố.

Ông Yi Chengdong, một nhà nghiên cứu đến từ Trung tâm nghiên cứu Bất động sản thuộc trường đại học Kinh tế và Tài chính cho biết các dự án sẽ thay thế nhiều ngôi nhà một tầng bằng các khu chung cư cao tầng, qua đó tạo không gian sống rộng hơn đồng thời giải phóng đất để xây thêm nhà ở. Những căn hộ như thế này sẽ nằm tại khu trung tâm thành phố, do đó thu hút nhiều người mua nhà tiềm năng.

Một số hình ảnh về khu ổ chuột nằm ngay gần Trung Tâm thương mại (CBD) tại thủ đô Bắc Kinh:

Trang Trần (Theo Chinadaily & Sina)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Clip: Quân đội Nga và Syria tập trận về chiến tranh đô thị ở Aleppo

    Clip: Quân đội Nga và Syria tập trận về chiến tranh đô thị ở Aleppo

  • Clip: TOS-1 vùi dập phiến quân, 'Hổ' Syria đại thắng ở bắc Hama

    Clip: TOS-1 vùi dập phiến quân, 'Hổ' Syria đại thắng ở bắc Hama

  • Không quân Nga trở lại Hama, phiến quân ‘binh bại như núi đổ’

    Không quân Nga trở lại Hama, phiến quân ‘binh bại như núi đổ’