Kịch bản 'dàn trận' của bị cáo Đoàn Văn Vươn

Trong phiên thẩm vấn đầu tiên, việc gây thương tích cho 7 cán bộ trong đoàn cưỡng chế được bị cáo Đoàn Văn Vươn thừa nhận nằm trong kế hoạch "tạo ra vụ án hình sự" để cơ quan điều tra tích cực vào cuộc.

>>Ảnh: Phiên xét xử sơ thẩm vụ án Đoàn Văn Vươn

>>Cập nhật phiên xét xử sơ thẩm vụ án Đoàn Văn Vươn

Sáng 2/4, trong phần thủ tục, luật sư Nguyễn Việt Hùng (bào chữa cho bị cáo Đoàn Văn Vươn và Đoàn Văn Quý) đề nghị không tiếp tục việc xét xử, chuyển vụ án sang Tòa án quân sự, song không được HĐXX chấp nhận.

Ảnh: TTXVN.
Ông Đoàn Văn Vươn và người thân tại phiên tòa. Ảnh: TTXVN.

Là người đầu tiên trả lời thẩm vấn, bị cáo Vươn khai cuối tháng 11/2011, sau khi nhận thông báo của chính quyền về việc cưỡng chế thu hồi hơn 19 ha đất trong đầm nuôi tôm đã nhiều lần họp gia đình về kế hoạch ngăn cản. Tuy nhiên, bị cáo không nhận được sự ủng hộ nên không thực hiện. Sau khi gửi các đơn kiến nghị tới các cấp có thẩm quyền, đâm đơn ra tòa nhưng thua kiện, ông Vươn nói với các anh em: “Nếu không giải quyết được vụ án hành chính thì sẽ chuyển sang vụ án hình sự để cơ quan điều tra vào cuộc quyết liệt”.

Bị cáo khai đã giao việc thực hiện kế hoạch chống đối cho em trai là bị cáo Quý. Theo cáo buộc của VKS, bị cáo Đoàn Văn Vệ biết ông Vươn, Quý và Đoàn Văn Sịnh chuẩn bị mìn, súng để chống lại lực lượng cưỡng chế nên xin được giúp. Ông Vươn, Quý và Sịnh dồn tiền đưa 10,5 triệu đồng cho Vệ để đi mua súng. Vệ cầm một số vỏ đạn làm mẫu, đưa tiền nhờ bạn mua súng hoa cải nhưng người này không giao "hàng nóng" được đúng hẹn. Vệ mang tiền trả lại và ông Vươn sau đó cùng với Đoàn Văn Thoại (đang bỏ trốn) mua được một khẩu súng bán hoa cải, thuốc súng và các vật liệu chế tạo đạn hoa cải.

"Trong các cuộc họp gia đình, người thân của bị cáo có đồng tình với kế hoạch chống đối không?”, chủ toạ Phạm Đức Tuyên chất vấn. Bị cáo Vươn đáp: “Ban đầu, họ không nhưng sau đó đều đồng ý”. Một ngày trước thời điểm bị cưỡng chế, ông Vươn, Quý đã chuyển vợ con cùng đồ đạc đi chỗ khác vì không muốn “vướng víu”.

Ông Vươn khai có dặn ông Quý và người thân cố thủ trong nhà rằng, đợi lực lượng đến gần khoảng 18m mới bắn. "Tôi bảo họ bình tĩnh đợi, nếu không xảy ra cưỡng chế thì không nổ súng", bị cáo Vươn khai.

Ảnh: TTXVN.
Bình gas nổ và một số vật chứng khác được trưng ra tại tòa. Ảnh: TTXVN.

Đại diện viện kiểm sát giữ quyền công tố tại tòa giở các bản cung của bị cáo Vươn, bổ sung thông tin về việc ông này dặn bị cáo Quý rằng sau khi nổ kíp mìn, thấy những người trong đoàn cưỡng chế vẫn xông lên thì dùng súng hoa cải bắn tiếp.

Khai tại tòa, ông Vươn cho biết có nghe bị cáo Quý thông báo “mọi việc đã xong”. “Khi xảy ra sự việc, bị cáo ở đâu?”, chủ toạ hỏi. Trả lời không chần chừ, ông Vươn nói: "Bị cáo đứng trên bờ đê và nghe thấy tiếng nổ lớn, người bị thương được đưa đi cấp cứu".

Khi HĐXX hỏi nhận thức về việc sử dụng súng, chuẩn mìn để gây nổ, bị cáo 50 tuổi này cho biết hiểu rõ việc nổ súng vào lực lượng chức năng có thể gây thương tích và nguy hiểm đến tính mạng, song "tiếc bao công sức đổ vào đầm nuôi ao tôm cá nhiều năm nay nên muốn bảo vệ tài sản".

11h, sau ít phút bị cáo Vươn trả lời thẩm vấn luật sư về quyết định thu hồi đất của UBND huyện Tiên Lãng, phiên xử tạm nghỉ.

Chiều nay, TAND Hải Phòng tiếp tục xét hỏi bị cáo Vươn và 5 người đồng phạm.

Theo Việt Dũng (Vnexpress)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Video: Ô tô chạy ẩu, tông trúng người đi đường rồi bỏ chạy

    Video: Ô tô chạy ẩu, tông trúng người đi đường rồi bỏ chạy

  • Hà Nội: Cháy lớn tại siêu thị điện máy mini Minh Hải [VIDEO]

    Hà Nội: Cháy lớn tại siêu thị điện máy mini Minh Hải [VIDEO]

  • Clip: Phát hiện loài chim cổ rắn siêu lạ nặng hơn 1kg ở Hậu Giang

    Clip: Phát hiện loài chim cổ rắn siêu lạ nặng hơn 1kg ở Hậu Giang