Kim Jong-un gửi thiệp chúc Tết nhưng 'quên' Nga, Trung Quốc

Một nguồn tin ngoại giao cho hay đây là dấu hiệu cho thấy mối quan hệ “lạnh nhạt” với Bắc Kinh và Mátxcơva, tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc đưa tin.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên hôm 5/2 cho biết, ông Kim Jong-un đã gửi thiệp chúc mừng tới lãnh đạo của khoảng 30 quốc gia, trong đó có Lào, Li-băng, Mông Cổ, Việt Nam, nhưng Nga và Trung Quốc vắng mặt khỏi danh sách.

Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào, Thủ tướng Ôn Gia Bảo và Tổng bí thư Tập Cận Bình đều gửi thiệp chúc mừng nhân dịp năm mới cho ông Kim Jong-un qua đại sứ quán Trung Quốc tại Bình Nhưỡng hôm 28/12 năm ngoái, nhưng lãnh đạo Triều Tiên không phúc đáp. Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng gửi thiệp chúc mừng vào cùng thời điểm nhưng ông Kim Jong-un không trả lời.

Lãnh đạo Triều Tiên vốn có truyền thống trao đổi thiệp chúc mừng năm mới với nguyên thủ Trung Quốc, Nga và các nước khác. Nhưng ông Kim Jong-un được cho là đã tức giận khi Trung Quốc và Nga ủng hộ các nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc hôm 23/1 lên án vụ phóng tên lửa của Triều Tiên hồi năm ngoái.

Trong khi đó, tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, đưa tin ông Kim Jong-un đã gửi thiếp chúc mừng cho Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon, một động thái hiếm gặp bất chấp sự lên án của Liên hợp quốc đối với vụ phóng tên lửa.

Theo Chosun

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Clip: Quân đội chính phủ Syria đẩy lùi IS trong bão cát ở Deir Ezzor

    Clip: Quân đội chính phủ Syria đẩy lùi IS trong bão cát ở Deir Ezzor

  • Syria: Cuộc chiến không đường lùi của Liwa Al-Quds ở Aleppo

    Syria: Cuộc chiến không đường lùi của Liwa Al-Quds ở Aleppo

  • IS bỏ Raqqa tới Deir Ezzor, chiến sự Deir Ezzor ‘căng như dây đàn'

    IS bỏ Raqqa tới Deir Ezzor, chiến sự Deir Ezzor ‘căng như dây đàn'