Kinh tế Anh sẽ “bết bát” nhất trong số các nước phát triển

Kinh tế Anh sẽ “bết bát” nhất trong số các nước phát triển

Thứ 3, 31/01/2023 | 12:26
Việc nền kinh tế Anh được dự báo sẽ co hẹp 0,6% là mức tồi tệ nhất so với bất kỳ nền kinh tế nào được IMF dự báo, bao gồm cả nền kinh tế Nga đang bị trừng phạt.

Vương quốc Anh trước đó đã được dự báo tăng trưởng 0,3% trong năm nay và 0,6% trong năm tới. Bây giờ, con số ước tính của IMF cho nền kinh tế Anh là -0,6% trong năm nay và tăng trưởng 0,9% vào năm 2024.

Uy tín kinh tế của Anh đã bị giáng thêm một đòn nặng nề sau khi Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo rằng năm nay nền kinh tế của “xứ sở sương mù” sẽ “bết bát” hơn bất kỳ quốc gia nào khác trong thế giới phát triển, bao gồm cả Nga.

Trong bản cập nhật mới nhất về dự báo kinh tế của mình, IMF cho biết họ dự kiến tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Vương quốc Anh sẽ giảm 0,6% vào năm 2023, và trong khi triển vọng của “xứ sở sương mù” bị hạ xuống, hầu hết các quốc gia khác trên thế giới đều thấy dự báo tăng trưởng cho họ được nâng lên.

Nhưng tổ chức cho vay lớn nhất thế giới cho biết, trong khi nền kinh tế toàn cầu rộng lớn hơn đang hoạt động tốt hơn mong đợi, với lạm phát đã đạt đỉnh và đầu tư bắt đầu đảo chiều tăng, nền kinh tế Anh sẽ phải đối mặt với sự suy giảm “phản ánh các chính sách tài chính và tiền tệ chặt chẽ hơn cũng như các điều kiện tài chính và giá bán lẻ năng lượng vẫn ở mức cao đè nặng lên ngân sách hộ gia đình”.

Thế giới - Kinh tế Anh sẽ “bết bát” nhất trong số các nước phát triển

Nền kinh tế Anh sẽ thu hẹp trong năm 2023 khi cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt ảnh hưởng nặng nề đến các hộ gia đình, và nước này sẽ chứng kiến hiệu suất tồi tệ nhất trong tất cả các quốc gia tiên tiến, IMF cảnh báo. Ảnh: Financial Times

Vương quốc Anh trước đó đã được dự báo tăng trưởng 0,3% trong năm nay và 0,6% trong năm tới. Bây giờ, con số ước tính của IMF cho nền kinh tế Anh là -0,6% trong năm nay và tăng trưởng 0,9% vào năm 2024.

Quả thực, GDP -0,6% của Anh là mức tồi tệ nhất so với bất kỳ nền kinh tế nào được đưa vào bản cập nhật dự báo mới nhất của IMF, bao gồm cả Nga - nền kinh tế đang phải đối mặt với các lệnh trừng phạt từ thế giới phương Tây, nơi hầu hết được dự đoán sẽ tăng trưởng 0,3%.

Khi đề cập đến dự báo trên, Bộ trưởng tài chính Vương quốc Anh Jeremy Hunt lập luận rằng Vương quốc Anh “không miễn nhiễm” trước áp lực.

“Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh gần đây đã nói rằng bất kỳ cuộc suy thoái nào của Vương quốc Anh trong năm nay có thể sẽ nông hơn so với dự đoán trước đây, tuy nhiên những số liệu này xác nhận rằng chúng ta không tránh khỏi những áp lực tác động lên gần như tất cả các nền kinh tế tiên tiến”, ông Hunt cho biết.

“Những thách thức ngắn hạn không nên che khuất triển vọng dài hạn của chúng ta. Vương quốc Anh đã vượt qua nhiều dự báo vào năm ngoái và nếu chúng ta tuân thủ kế hoạch giảm một nửa lạm phát, Vương quốc Anh vẫn được dự đoán sẽ tăng trưởng nhanh hơn Đức và Nhật Bản trong những năm tới”, ông bổ sung.

Thế giới - Kinh tế Anh sẽ “bết bát” nhất trong số các nước phát triển (Hình 2).

Bộ trưởng tài chính Vương quốc Anh Jeremy Hunt. Ảnh: PA

IMF cho biết họ hiện dự kiến nền kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng 2,9% vào năm 2023. Mặc dù con số này giảm so với mức 3,4% vào năm 2022, nhưng nó vẫn cao hơn 0,2% so với dự báo trước đó của chính cơ quan này vào tháng 10/2022 là 2,7%.

Theo IMF, rủi ro bất lợi đã giảm bớt kể từ khi họ công bố bản Triển vọng Kinh tế Thế giới (WEO) hồi tháng 10/2022.

“Về mặt tích cực, sự thúc đẩy mạnh mẽ hơn từ nhu cầu bị dồn nén ở nhiều nền kinh tế hoặc lạm phát giảm nhanh hơn là hợp lý”, IMF cho biết. “Mặt khác, tình hình Covid ở Trung Quốc có thể kìm hãm sự phục hồi, xung đột Nga-Ukraine có thể leo thang và các điều kiện tài chính toàn cầu thắt chặt hơn có thể làm trầm trọng thêm tình trạng nợ nần”, IMF cho biết.

Sau khi Trung Quốc quyết định mở cửa nền kinh tế và dỡ bỏ các biện pháp phòng dịch cứng rắn (zero-Covid), IMF đã nâng dự báo tăng trưởng GDP của nền kinh tế số 2 thế giới từ 4,4% lên 5,2% trong năm nay.

Trong khi đó, Mỹ được dự báo sẽ tăng trưởng 1,4%, thay vì con số trước đó là 1%. IMF cũng đã nâng cấp các dự báo tăng trưởng cho Italy và Đức, điều này nghĩa là cả 2 quốc gia này sẽ tăng trưởng nhiều hơn Vương quốc Anh vào năm 2023.

Minh Đức (Theo Sky News, Hindustan Times)

Kinh tế suy thoái, chính phủ Anh “thắt lưng buộc bụng”

Thứ 6, 18/11/2022 | 06:40
Để suy thoái kinh tế nông hơn và lạm phát dịu đi, chính phủ Anh phải đưa ra những quyết định khó khăn về tài chính.

Điện Kremlin lên tiếng về mối quan hệ với Anh dưới thời Thủ tướng Rishi Sunak 

Thứ 4, 26/10/2022 | 10:43
Nga không nhận thấy bất cứ "điều kiện tiên quyết, cơ sở hay hi vọng nào" để xây dựng mối quan hệ mang tính xây dựng hơn với Anh trong tương lai gần, dưới thời tân Thủ tướng Anh Rishi Sunak.

Triển vọng kinh tế Anh bị hạ xuống mức “tiêu cực”

Chủ nhật, 23/10/2022 | 15:43
Triển vọng kinh tế của Vương quốc Anh vừa bị tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody’s hạ từ “ổn định” xuống “tiêu cực” vì bất ổn chính trị và lạm phát cao.
Cùng tác giả

Kinh tế Đông Nam Á 2023: Vượt những “cơn gió ngược”

Thứ 6, 20/01/2023 | 14:00
Dù các “cơn gió ngược” khiến ASEAN giảm tốc trong ngắn hạn, nhưng trong trung và dài hạn, đây vẫn sẽ là một trong những khu vực phát triển nhanh nhất trên thế giới.

Mỹ không tin Nga rút khỏi Đảo Rắn vì thiện chí

Thứ 7, 02/07/2022 | 16:36
Đã có những suy đoán cho rằng trục Odessa có thể trở thành mặt trận tiếp theo trong xung đột Nga-Ukraine sau khi giao tranh ở Donbass kết thúc.

IFC hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế carbon thấp

Thứ 5, 12/05/2022 | 13:38
Nhằm thúc đẩy chương trình nghị sự COP26 tại Việt Nam, Bộ TNMT sẽ phối hợp cùng IFC tạo dựng môi trường thuận lợi cho khu vực tư nhân đầu tư vào lĩnh vực khí hậu.

“Bom hạt nhân” tài chính Nga đang gánh chịu

Thứ 2, 28/02/2022 | 14:02
Kể từ khi Tổng thống Putin phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine, nền kinh tế nước Nga cũng đang phải gánh chịu những hậu quả tức thì từ cuộc chiến.

Nga có thực sự “vũ khí hóa” khí đốt tự nhiên?

Thứ 3, 15/02/2022 | 17:40
An ninh năng lượng của châu Âu đã trở thành tâm điểm trong bối cảnh căng thẳng Nga - Ukraine ngày một gia tăng.
Cùng chuyên mục

Diễn biến "bất lợi" cho ông Trump: Người tố cáo năm xưa lên tiếng

Thứ 6, 24/03/2023 | 17:55
Nữ ngôi sao phim người lớn Stormy Daniels đã lên tiếng trên mạng xã hội khi được hỏi về vụ việc, trong khi có nguồn tin cho rằng cựu Đệ nhất phu nhân Melania vẫn "giận" ông Trump vì có quan hệ tình ái với Daniels. 

Báo Mỹ: Ukraine đối mặt nguy cơ cạn nguồn binh lực

Thứ 6, 24/03/2023 | 17:12
Tỉ lệ người Ukraine sẵn sàng nhập ngũ đã giảm đáng kể, trong khi quân đội nước này được cho là sắp mở đợt phản công Nga.

Muốn chấm dứt xung đột trong năm nay, Ukraine vướng 4 vấn đề cần giải quyết với phương Tây

Thứ 6, 24/03/2023 | 16:00
Tổng thống Ukraine Zelensky cho rằng, xung đột Nga – Ukraine có thể kết thúc trong năm nay, nếu các vấn đề ông đặt ra với phương Tây được giải quyết.

Tướng Mỹ: Chiến đấu cơ Nga bay ngay phía trên lực lượng Mỹ ở Syria mỗi ngày

Thứ 6, 24/03/2023 | 12:54
Trung tướng Alexus Grynkewich, chỉ huy lực lượng hỗn hợp thuộc Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ, gần đây tiết lộ việc chiến đấu cơ Nga bay ngay phía trên căn cứ quân sự Mỹ ở Syria mỗi ngày.

Không quân Ukranie lần đầu sử dụng đạn rocket phóng từ trực thăng do Iran sản xuất

Thứ 6, 24/03/2023 | 12:30
Các bức ảnh mới được đăng tải hé lộ việc không quân Ukraine lần đầu tiên sử dụng đạn rocket do Iran sản xuất. Những quả rocket này được sản xuất năm 2022.
     
Nổi bật trong ngày

Pháp: Biểu tình phản đối cải cách của ông Macron biến thành bạo lực

Thứ 6, 24/03/2023 | 11:28
Các nghiệp đoàn Pháp lo ngại rằng các cuộc biểu tình có thể trở nên bạo lực hơn nếu chính phủ của ông Macron không xét đến sự tức giận ngày càng tăng của công chúng.

Đức: Triển vọng kinh tế đã cải thiện nhưng chỉ ở mức hạn chế

Thứ 6, 24/03/2023 | 06:00
Theo báo cáo, dự báo triển vọng kinh tế ngắn hạn của Đức đã cải thiện trong những tháng gần đây nhưng chỉ ở mức hạn chế và tình hình vẫn căng thẳng.

Cựu CEO Twitter Jack Dorsey mất nửa tỷ USD sau cáo buộc của Hindenburg

Thứ 6, 24/03/2023 | 11:16
Cổ phiếu của công ty thanh toán do cựu CEO Twitter sáng lập giảm gần 15% hôm 23/3 sau khi bị Hindenburg cáo buộc khai khống số lượng người dùng.