Kỳ lạ loài động vật dùng... dương vật đuổi kẻ thù

Có không ít loài có những cách thức chống lại kẻ thù vô cùng độc đáo, điển hình như loài ngài mặt cú.

Không giống như người họ hàng bươm bướm của mình, ngài thường phải kiếm ăn ban đêm và điều này đồng nghĩa với việc nó sẽ phải “đụng độ” với kẻ thù truyền kiếp của mình là dơi.

65 triệu năm nay ngài và dơi đã tham gia vào một cuộc chạy đua “vũ trang”, khi dơi tiến hóa theo hướng có thể bắt được ngài và ngài tiến hóa theo hướng thoát khỏi dơi. Chẳng hạn dơi có thể sử dụng các dây thần kinh cảm ứng với âm thanh siêu âm để “quét” trên bầu trời đêm, bắt ngài và nhiều loài khác và các loài côn trùng thì đã “cải tiến” đôi tai của mình bắt được sóng siêu âm nhạy gấp 19 lần tổ tiên của mình.

Nhà sinh thái học hành vi Jesse Barber thuộc trường đại học quốc gia Boise ở bang Idaho, Mỹ và đồng nghiệp đã phát hiện ra rằng loài ngài chim cú (có mặt giống chim cú) có thể đuổi được dơi bằng âm thanh phát ra từ bộ phận sinh dục ngoài.

Ngài mặt cú có thể dùng âm thanh siêu âm tạo ra khi cọ xát dương vật để đuổi dơi.

Họ đã làm thí nghiệm với các con ngài, và khi phát ra âm thanh của loài dơi, những chú ngài này đã đáp lại bằng hàng loạt những âm thanh siêu âm. Con đực tạo ra những âm thành này bằng cách cọ dương vật vào phần cuối thân.

Tuy mục đích chính của sóng âm thanh này chưa được xác định cụ thể nhưng các nhà khoa học cho rằng nó có thể có tác dụng làm dơi giật mình hoặc làm nhiễu sonar của dơi.

Theo Kiến thức/NBC

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Hà Nội: Cháy lớn tại siêu thị điện máy mini Minh Hải [VIDEO]

    Hà Nội: Cháy lớn tại siêu thị điện máy mini Minh Hải [VIDEO]

  • Clip: Phát hiện loài chim cổ rắn siêu lạ nặng hơn 1kg ở Hậu Giang

    Clip: Phát hiện loài chim cổ rắn siêu lạ nặng hơn 1kg ở Hậu Giang

  • Clip: Cháy lớn ở kho sơn, ván ép trong khu công nghiệp Ngọc Hồi

    Clip: Cháy lớn ở kho sơn, ván ép trong khu công nghiệp Ngọc Hồi