Ký ức kinh hoàng của các nữ phóng viên bị hiếp dâm ở Ai Cập

Vụ việc nữ phóng viên người Hà Lan bị cưỡng hiếp tập thể tại Ai Cập không phải là trường hợp duy nhất. Các cuộc biểu tình tại Ai Cập luôn là nỗi khiếp đảm của nhiều nữ phóng viên khi nhận nhiệm vụ tác nghiệp tại đây.

Trong cuộc biểu tình yêu cầu Tổng thống Mohammed Morsi từ chức, nữ phóng viên người Hà Lan đã bị cưỡng hiếp tập thể bởi “những người đàn ông tự nhận mình là những nhà cách mạng”. Cô đã được đưa đến bệnh viện để phẫu thuật ngay sau khi vụ việc xảy ra tại quảng trường Tahrir. Chắc chắn đây sẽ là ký ức kinh hoàng trong cuộc đời cô.

Những cuộc biểu tình bạo động chống chính phủ tại Ai Cập luôn đi kèm với những cuộc tấn công tình dục tập thể. Và những nữ phóng viên xả thân tác nghiệp tại hiện trường luôn có nguy cơ cao bị cưỡng hiếp.

Quảng trường Tahrir - trung tâm của những cuộc biểu tình chống chính phủ ở Ai Cập và cũng là nơi xảy ra những vụ tấn công tình dục với nữ phóng viên

Sonia Dridi, một nữ phóng viên Pháp của đài France 24 TV cũng từng phải chịu nghịch cảnh như vậy.

‘Chúng tôi chứng kiến những cảnh tương tự như thế nhiều lần, đàn ông sờ mó và vồ lấy phụ nữ. Ít nhất có 50 gã vây quanh tấn công chúng tôi. Anh bạn đồng nghiệp đã giữ chặt lấy tôi và nói: Đừng sợ, hãy hít thở sâu, rồi mọi việc sẽ qua nhanh thôi. Và rồi đám đông lao vào chúng tôi như những kẻ mất trí”, Sonia kể lại.

Sonia Dridi

Theo mô tả của nữ phóng viên Sonia Dridi, cô đã bị một đám đông chủ yếu là thanh niên vây quanh và sau đó bắt đầu sờ soạng khắp người.

‘Tôi tức phát khóc lên và còn bị sốc và bực mình vì vụ tấn công mà những kẻ đó đã gây ra với tôi’. Đây là lần đầu tiên Sonia gặp phải tai nạn trong vòng gần 2 năm đưa tin tại quảng trường Tahrir.

Vào tháng 11/2011 cũng xảy ra 3 trường hợp nữ nhà báo nước ngoài bị đánh đập và tấn công tình dục khi tới hiện trường viết bài về các cuộc biểu tình ở Ai Cập.

Nhà báo Mona Eltahawy và Caroline Sinz

Nhà báo Mona Eltahawy kể lại rằng, cô đã bị chính cảnh sát Ai Cập tấn công tình dục trong khi đang bị tạm giam do tham gia cuộc biểu tình tại khu vực quảng trường.

"5 hoặc 6 kẻ bao vây tôi, sờ mó, chọc vào ngực tôi, túm lấy vùng sinh dục của tôi và tôi không thể đếm có bao nhiêu bàn tay đã cố gắng thọc vào quần của tôi. Cánh tay trái và tay phải của tôi đã bị gãy", cô nói.

Tương tự Eltahawy, Caroline Sinz - một nữ nhà báo người Pháp làm việc cho đài truyền hình France 3, cho biết cô đã bị đánh đập dữ dội và tấn công tình dục khi đưa tin về cuộc biểu tình ở quảng trường Tahrir.

“Chúng tôi bị một nhóm người đàn ông tấn công. Tôi bị nhóm người trẻ hơn đánh đập, sau đó họ xé rách hết quần áo trên người tôi.” Nói về cách mình bị tấn công tình dục, Caroline Sinz khẳng định đó “có thể coi là hành vi hiếp dâm”. Người quay phim đi cùng cô thì bị những trận đòn nhừ tử. Caroline Sinz đã bị lạm dụng khoảng 45 phút, sau đó một nhóm người Ai Cập đã đến cứu cô khỏi đám thanh niên đồi bại.

Nữ phóng viên của CBS News Lara Logan

Còn nữ phóng viên của CBS News Lara Logan cũng đã phải trải qua 40 phút kinh hoàng nhất trong cuộc đời khi bị tấn công bởi một nhóm 200 - 300 người đàn ông khi đang làm nhiệm vụ.

Dù gặp phải những cú sốc kinh hoàng nhưng những nữ phóng viên chiến trường này vẫn thể hiện một tinh thần thép và chấp nhận hi sinh.

Nữ phóng viên Logan cho rằng: ‘Bạo lực tình dục là một cách để từ chối và ngăn cản nữ phóng viên đưa tin về Ai Cập. Đó không phải chuyện tình cờ mà cố tình”.

Còn Sonia, sau những giây phút hoảng loạn, cô khẳng định vẫn tiếp tục theo đuổi nhiệm vụ đưa tin về Ai Cập. ‘Tôi không muốn vụ tấn công thay đổi kế hoạch của tôi. Tôi sẽ trở lại làm việc vì tôi yêu thích công việc của tôi ở đây’, cô nói.

Viên San

> Thi ảnh Việt Nam Xanh, rinh ngay 100 triệu đồng

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Hàng chục tay súng IS bị tiêu diệt bởi... mưa lớn

    Hàng chục tay súng IS bị tiêu diệt bởi... mưa lớn

  • Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

    Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

  • Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo

    Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo