Lại phát hiện gạo chứa chất gây dị dạng thai nhi

Theo CRI hôm nay, 20/5, các nhà chức trách ở Quảng Đông hứa mở rộng điều tra gạo và các sản phẩm liên quan sau khi phát hiện 8 lô gạo và bún chứa độc tố gây ung thư và dị dạng thai nhi.

Động thái này nhằm mục đích đảm bảo chất lượng gạo, lúa mì và các sản phẩm liên quan được bán tại các đô thị phía Nam, nơi các sản phẩm này là thực phẩm chủ yếu của người dân nơi đây, theo một tuyên bố trên trang web của Cục Quản lý Dược và Thực phẩm Quảng Châu.

Những tuần gần đây, chính quyền địa phương đã phát động một chiến dịch kiểm tra an toàn thực phẩm và phát hiện chất cadmium có trong 6 lô gạo và 2 lô bún vượt quá tiêu chuẩn quốc gia.

Tất cả các lô gạo và bún nhiễm độc đã được niêm phong, tuyên bố cho biết hôm chủ nhật, 19/5.

Theo CRI, số gạ này được mua từ tỉnh Hồ Nam và bún được sản xuất bởi hai nhà máy ở Đông Quan, thành phố Châu Giang, Quảng Đông.

Trong khi đó, qua kiểm tra hai nhà hàng địa phương và các căng tin của hai trường đai học, chất cadmium trong cơm cũng được phát hiện vượt quá tiêu chuẩn quốc gia.

Trung Quốc lại phát hiện gạo chứa chất gây ung thư và dị dạng thai nhi
Trung Quốc lại phát hiện gạo chứa chất gây ung thư và dị dạng thai nhi

Tuy nhiên, chưa có báo cáo nào về ngộ độc cadmium ở Quảng Châu, theo trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh.

Ông Xie Jianfeng, giám đốc trung tâm dịch vụ thực phẩm thuộc Đại học Nông nghiệp và Kỹ thuật Zhongkai cho biết, trường đại học của ông là một nạn nhân của trường hợp gạo nhiễm độc sau khi trung tâm mua 20 bao bún khô hiệu Cuizhu để phục vụ bữa sáng hồi tháng ba.

Bún có hàm lượng cadmium quá mức được sản xuất tại một nhà máy ở ở Daojiao thuộc thị trấn Đông Quan, ông cho biết thêm.

Ông Xie nói với truyền thông địa phương: “Các nhà sản xuất bún và bánh phở có giấy phép hoạt động và sản phẩm của họ đáp ứng được yêu cầu vệ sinh của nhà nước nhưng không có quy định nào về việc kiểm tra chất cadmium trong sản phẩm”.

Ông nói thêm: “Các trường đại học đã niêm phong những túi bún còn lại để điều tra thêm”.

Một nhân viên cấp cao của nhà máy sản xuất bún và bánh phở cho biết công ty của ông là nạn nhân của gạo bị nhiễm độc khi mua 12 tấn gạo từ tỉnh Hồ Nam vào đầu năm nay.

“Hiện công ty đã niêm phong các gói bún nghi ngờ bị nhiễm độc để điều tra thêm và chúng tôi hứa sẽ thu hồi toàn bộ sản phẩm nhiễm độc đã được bán ra”, ông nói.

Theo CRI, bún thương hiệu Cuizhu được bán rất chạy ở Quảng Châu và 80% lượng bún được bán tại Quảng Châu được sản xuất bởi các công ty gạo ở Daojiao, Đông Quan.

Các chuyên gia địa phương cho biết gạo hấp thụ chất cadmium từ đất bị ô nhiễm.

Chất cadmium là một hóa chất độc hại có khả năng gây ung thư tiền liệt tuyến, ung thư phổi, gây ảnh hưởng nặng nề lên xương, hệ hô hấp, tăng nguy cơ gây dị dạng thai nhi.

Theo Tiền phong

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Syria: Chỉ huy phiến quân bị phục kích tiêu diệt ở Daraa

    Syria: Chỉ huy phiến quân bị phục kích tiêu diệt ở Daraa

  • Không quân Syria ném bom phiến quân trên nhiều vị trí ở đông Aleppo

    Không quân Syria ném bom phiến quân trên nhiều vị trí ở đông Aleppo

  • Hàng chục tay súng IS bị tiêu diệt bởi... mưa lớn

    Hàng chục tay súng IS bị tiêu diệt bởi... mưa lớn