Lãi suất tăng, dòng tiền nhàn rỗi sẽ đổ mạnh về ngân hàng?

Lãi suất tăng, dòng tiền nhàn rỗi sẽ đổ mạnh về ngân hàng?

Thứ 3, 27/09/2022 | 17:00
Chuyên gia cho rằng, khi thị trường tài chính quá khó khăn thì nên nắm giữ tiền mặt hoặc gửi vào ngân hàng để tối ưu hóa lợi nhuận. Số khác thì lại cho rằng vẫn còn nhiều loại tài sản có cơ hội sinh lời tốt hơn là gửi tiết kiệm.

Các ngân hàng đồng loạt tăng lãi suất huy động

Theo Tiền phong, sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) áp dụng lãi suất điều hành mới, tăng lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1 tháng đến dưới 6 tháng từ 4% lên 5%/năm, nhiều ngân hàng thương mại lập tức nâng lãi suất tiết kiệm. Biểu lãi suất huy động ngắn hạn ở nhiều kỳ hạn tăng lên mức tối đa cho phép.

Các ngân hàng như SCB, ACB, SHB, Kienlongbank, Eximbank, Vietcapital Bank, BacABank, VPBank... sớm có quyết định tăng lãi suất, ngay sau quyết định chính thức ngày 23/9 của NHNN.

Cụ thể, SCB đã nâng lãi suất tiền gửi không kỳ hạn tăng từ 0,2%/năm lên kịch trần 0,5%/năm. Lãi tiền gửi kỳ hạn 1 tháng tăng lên 4,9%/năm và kịch trần 5%/năm với kỳ hạn 2-5 tháng.

ACB nâng lãi suất kỳ hạn 1 – 3 tháng lên mức tối đa cho phép là 5%/năm, áp dụng cho gói ‘’Tài Lộc’’, lĩnh lãi cuối kỳ. Trước đó, mức lãi suất cao nhất áp dụng cho các kỳ hạn này là 4%/năm.

SHB tăng lãi suất các kỳ hạn 1 tháng đến dưới 6 tháng từ 0,8 – 0,9 điểm phần trăm so với trước. Theo đó, các mức lãi suất này dao động trong khoảng 4,4 – 4,8%/năm.

Tài chính - Ngân hàng - Lãi suất tăng, dòng tiền nhàn rỗi sẽ đổ mạnh về ngân hàng?

Các ngân hàng đồng loạt tăng lãi suất huy động. Ảnh minh họa 

KienlongBank tăng lãi suất từ 0,3-1%/năm. Theo đó, lãi suất tiền gửi cao nhất với các kỳ hạn ngắn dưới 6 tháng lên tới 5%. Hiện gửi tiết kiệm ngân hàng nào cao nhất? Theo tìm hiểu, đa số ngân hàng cổ phần nhỏ đều có mức lãi suất các kỳ hạn 6 tháng, đặc biệt 13 tháng rất cao...

Ông Đinh Quang Hinh - Trưởng Bộ phận Kinh tế vĩ mô & Chiến lược thị trường, Công ty Chứng khoán VNDirect - dự báo, sau quyết định của NHNN, lãi suất tiền gửi có thể tăng thêm 30-50 điểm cơ bản từ mức hiện tại vào cuối năm 2022. Theo đó, lãi suất tiền gửi 12 tháng của ngân hàng thương mại tăng bình quân lên mức 6,1-6,3%/năm vào cuối năm 2022.

Sang năm 2023, đà tăng lãi suất tiền gửi sẽ duy trì và được dự báo lãi suất tăng thêm 50 điểm cơ bản trong năm 2023. Theo đó lãi suất tiền gửi 12 tháng của ngân hàng thương mại (bình quân) tăng lên mức 6,6-6,8%/năm vào cuối năm 2023, vẫn thấp hơn so với mức trước dịch là 7,0%/năm.

Tiền nhàn rỗi đổ mạnh về ngân hàng?

Theo Nhịp Sống Thị Trường, các chuyên gia cho rằng, khi thị trường tài chính quá khó khăn thì nên nắm giữ tiền mặt hoặc gửi vào ngân hàng để tối ưu hóa lợi nhuận. Số khác thì lại cho rằng vẫn còn nhiều loại tài sản có cơ hội sinh lời tốt hơn là gửi tiết kiệm.

Trên thực tế, từ đầu năm, lãi suất huy động tại các ngân hàng đã liên tục tăng lên. Lượng tiền gửi có kỳ hạn đổ vào các tổ chức tín dụng cũng cao hơn so với các năm trước.

Về việc dòng tiền ở thị trường chứng khoán có về với tiết kiệm, theo ông Lã Giang Trung, CEO Passion Investment, việc tăng lãi suất sẽ làm cho kênh tiền gửi trở nên hấp dẫn hơn và khiến dòng tiền dịch chuyển khỏi các lớp tài sản rủi ro để về với kênh này. Thị trường chứng khoán cũng không ngoại lệ.

Cụ thể, chuyên gia cho rằng, thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục sụt giảm trong giai đoạn cuối năm để đi tiếp chu kỳ giảm giá. Thế nhưng, tốc độ giảm sẽ chậm lại và thị trường sẽ đi xuống từ từ.

"Lãi suất tăng có tác động không tốt đến cả thị trường chứng khoán, đa phần các nhóm ngành đều bị ảnh hưởng, chỉ còn vài nhóm ngành có thể duy trì được hoạt động kinh doanh ít bị ảnh hưởng là các nhóm ngành điện, nước. Vì thế giai đoạn này nếu nhà đầu tư vẫn muốn đầu tư thì có thể lựa chọn các nhóm ngành phòng thủ như điện, nước", ông Lã Giang Trung nhận định.

Chủ tịch công ty tư vấn tài chính AzFin, Ông Đặng Trần Phục, cũng đồng ý với quan điểm tăng lãi suất sẽ làm cho kênh tiền gửi trở nên hấp dẫn hơn so với các kênh tài sản rủi ro. Tuy nhiên, ông lại có nhận định khác về thị trường chứng khoán và cơ hội đầu tư trong giai đoạn này.

Theo đó, thị trường chứng khoán sẽ đi ngang trong biên độ tương đối hẹp đến hết năm 2022. Tuy nhiên, sẽ vấn có những cơ hội để đầu tư.

"Những ngành được hưởng lợi từ việc lãi suất tăng lên có đặc điểm là sức mạnh tài chính tốt hoặc có tiền gửi lớn như: Nhóm bảo hiểm đặc biệt là bảo hiểm phi nhân thọ vì tiền đầu tư của nhóm này là của doanh nghiệp, còn nhóm bảo hiểm nhân thọ thì có 1 phần khá lớn lợi nhuận tăng từ tiền gửi trả cho người mua bảo hiểm nên hưởng lợi ít hơn; Nhóm BĐS khu công nghiệp, đây là nhóm thường có lượng tiền trả trước của người thuê là rất lớn và họ thường đem đi gửi ngân hàng có kỳ hạn, do đó lãi suất tăng khiến thu nhập tài chính của họ tăng cao", ông Phục nhận định.

Tại chương trình Landshow phát sóng trên VTV Digital mới đây, phó Chủ tịch tập đoàn Cen Land, ông Phạm Thanh Hưng cũng nhận định các thông tin hiện nay rất khó đoán định xu hướng thị trường như nguồn cung tín dụng, lãi suất cho đến bối cảnh tiền tệ vĩ mô. Xu hướng thị trường bất động sản giai đoạn cuối năm chưa có xu hướng thực sự rõ nét.

"Nhưng theo tôi trong bối cảnh hiện nay vẫn có những tia sáng rất tốt ví dụ như giao dịch về bất động sản thương mại dịch vụ, bất động sản nghỉ dưỡng có vẻ như đang chiếm tỷ trọng giao dịch rất cao", phó chủ tịch Cen Land cho biết.

Ông Ngô Ngọc Quang - Tiến sĩ kinh tế, chuyên gia hoạch định tài chính, trường Đại học Ngoại thương cũng đánh giá, tất cả các thị trường đang vào giai đoạn điều chỉnh mạnh, rủi ro và cơ hội đan xen lẫn nhau. Trong ngắn hạn, nhu cầu đầu tư vào các tài sản tài chính vẫn sẽ sụt giảm và kênh đầu tư trở nên hấp dẫn nhất lúc này là trái phiếu và gửi tiết kiệm. Trong dài hạn, thị trường bất động sản và chứng khoán sau khi đã thanh lọc các hành vi gian lận vẫn sẽ có rất nhiều cơ hội để cho nhà đầu tư. Điều quan trọng là các nhà đầu tư phải biết đa dạng hóa danh mục và lên kế hoạch tài chính.

Đào Vũ (T/h)

 

Bắt đối tượng làm giả CCCD để mở tài khoản ngân hàng đem bán

Thứ 2, 26/09/2022 | 07:00
Mới đây, Công an Tp.Hải Phòng đã phát đi cảnh báo về tội phạm sử dụng Căn cước công dân (CCCD) giả để mở tài khoản ngân hàng.

Hàng loạt ngân hàng theo chân Fed tăng lãi suất

Thứ 6, 23/09/2022 | 16:13
Sau khi mất quá nhiều thời gian để kiểm soát giá cả leo thang, các quan chức ngân hàng trung ương đã không còn đủ kiên nhẫn.
Cùng tác giả

Đan Mạch sẵn sàng giúp Việt Nam trở thành trung tâm cung ứng ngành điện gió ngoài khơi toàn khu vực

Thứ 2, 28/11/2022 | 23:01
Đan Mạch sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm quản lý, đào tạo nguồn nhân lực, giúp Việt Nam có thể trở thành trung tâm cung ứng cho ngành điện gió ngoài khơi toàn khu vực, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam cho biết.

Hợp tác kinh tế đóng vai trò trụ cột trong quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Pháp

Thứ 2, 28/11/2022 | 22:56
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Pháp Elisabeth Borne khẳng định hợp tác kinh tế đóng vai trò trụ cột trong quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Pháp.

Việt Nam hỗ trợ Lào đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN

Thứ 7, 26/11/2022 | 14:31
Tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Lào, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ và hỗ trợ tối đa để Lào đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN trong năm 2024.

Không ngừng củng cố quan hệ chính trị và hợp tác song phương Việt-Lào

Thứ 7, 26/11/2022 | 09:31
Thứ trưởng Việt-Lào nhất trí trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, hai bên cần phát huy truyền thống phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế.

Việt Nam tiếp tục đóng góp tích cực cho các hoạt động gìn giữ hoà bình

Thứ 7, 26/11/2022 | 08:41
Việt Nam sẵn sàng tăng cường đóng góp tích cực vào hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc trong thời gian tới và mong tiếp tục nhận được sự hỗ trợ về năng lực, chuyên môn từ LHQ và các đối tác.
Cùng chuyên mục

NHNN nói gì về đề xuất "ngân hàng tự xử lý tài sản bảo đảm không cần qua tòa án"?

Thứ 4, 30/11/2022 | 16:42
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nhấn mạnh, việc xử lý tài sản bảo đảm phải được thực hiện trên cơ sở thỏa thuận của các bên; phải tuân thủ theo trình tự, thủ tục quy định.

Techcombank cấp 1.500 tỷ đồng tín dụng cho công ty con của One Mount

Thứ 4, 30/11/2022 | 15:09
Khoản tín dụng 1.500 tỷ đồng sẽ được cấp cho One Mount Distribution - thành viên của Tập đoàn One Mount Group do em trai Chủ tịch Techcombank làm người quản lý.

Giá vàng 30/11/2022: Giá vàng đảo chiều tăng nhẹ

Thứ 4, 30/11/2022 | 10:01
Giá vàng hôm nay 30/11 tại thị trường trong nước đang tăng nhẹ 50 - 100 ngàn đồng/lượng so với hôm qua.

Lăng kính chứng khoán 30/11: Khả năng có sự rung lắc sẽ xảy ra

Thứ 4, 30/11/2022 | 08:48
Nhà đầu tư tiếp tục duy trì tỉ trọng cổ phiếu dưới 40% tài khoản, tận dụng những phiên tăng điểm để hiện thực hóa lợi nhuận từng phần thay vì tiếp tục mua đuổi giá.

Petrolimex tập trung thoái vốn tại PG Bank trong giai đoạn 2022-2023

Thứ 3, 29/11/2022 | 19:00
Bên cạnh điều chỉnh giảm mạnh chỉ tiêu kinh doanh, Petrolimex cũng trình bày về chiến lược tái cấu trúc, thoái vốn, sắp xếp lại doanh nghiệp giai đoạn 2021- 2025.
     
Nổi bật trong ngày

Hàng chục nghìn lao động bị mất việc, cắt giảm giờ làm và các giải pháp hỗ trợ

Thứ 3, 29/11/2022 | 07:00
Các chuyên gia dự báo tình hình việc làm của công nhân, người lao động ở một số doanh nghiệp có thể bị ảnh hưởng đến hết quý I/2023.

Lăng kính chứng khoán 29/11: Nhịp hồi của thị trường đang được ủng hộ

Thứ 3, 29/11/2022 | 06:00
Nhà đầu tư có thể mở vị thế với những cổ phiếu đầu ngành đang thu hút dòng tiền khối ngoại trong các phiên gần đây với tỉ trọng 20-30% danh mục và hạn chế margin.

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam ước đạt 900.000 tỷ doanh thu cả năm 2022

Thứ 3, 29/11/2022 | 16:11
Ước tính doanh thu cả năm của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam - PVN) sẽ tăng từ 41 - 43% so với năm ngoái.

Giá vàng 29/11/2022: Tiếp đà đi xuống

Thứ 3, 29/11/2022 | 10:14
Giá vàng hôm nay 29/11 tại thị trường trong nước tiếp tục đà đi xuống, giảm thêm 100 - 150 ngàn đồng/lượng so với hôm qua.

Lăng kính chứng khoán 30/11: Khả năng có sự rung lắc sẽ xảy ra

Thứ 4, 30/11/2022 | 08:48
Nhà đầu tư tiếp tục duy trì tỉ trọng cổ phiếu dưới 40% tài khoản, tận dụng những phiên tăng điểm để hiện thực hóa lợi nhuận từng phần thay vì tiếp tục mua đuổi giá.