Lăng kính chứng khoán 21/11: Cơ hội

Lăng kính chứng khoán 21/11: Cơ hội "vàng" cho chiến lược dài hạn

Phạm Hồng Nhung
Thứ 2, 21/11/2022 | 07:17
Nếu tiền mặt nhiều, nhà đầu tư có thể tham gia thị trường lúc này, bởi kéo tầm nhìn dài hạn hơn, giá trị thị trường đã xuống quá sâu, do vậy đây là cơ hội tốt.

Luôn cảnh giác trước nguy cơ thị trường giảm

Tuần vừa qua, thị trường chứng khoán trong nước ghi nhận sự hồi phục tích cực. Đặc biệt là những phiên cuối tuần, nhờ lực cầu bắt đáy nhập cuộc khi chỉ số VN-Index rơi đến ngưỡng 874 điểm. Mức thanh khoản thị trường đã cải thiện 20 - 25% về khối lượng giao dịch và khoảng 10% về giá trị giao dịch so với bình quân những tuần liền trước lên mức 13.500 tỷ đồng/phiên.

Tuy nhiên, áp lực bán giải chấp lớn khiến nhiều cổ phiếu bất động sản giảm mạnh, đặc biệt là cổ phiếu NVL của Novaland và PDR từ Phát Đạt có hiện tượng dư bán sàn liên tục trong cả tuần giao dịch.

Ở góc nhìn kỹ thuật, Chứng khoán VCBS cho biết chỉ báo MACD histogram khung ngày đã bắt đầu chuyển từ âm sang dương trong khi chỉ báo RSI khung ngày đã thoát khỏi vùng quá bán. VCBS kỳ vọng VN-Index sẽ dao động tích lũy với biên độ biến động thu hẹp dần trong tuần sau, qua đó ổn định mặt bằng giá mới cũng như chính thức tạo đáy ở khung đồ thị tuần.

Theo đó, nhà đầu tư có thể tận dụng nhịp phục hồi hiện tại của thị trường để giao dịch “lướt sóng” ngắn hạn với các cổ phiếu vừa bước vào nhịp phục hồi trong một vài phiên vừa qua, trong đó chú ý nhiều hơn tới nhóm vốn hóa trung bình và nhỏ.

Tuy nhiên, tỉ trọng cổ phiếu vẫn chỉ nên chiếm khoảng 20 - 30% tài khoản và hạn chế sử dụng đòn bẩy trong giai đoạn này, đồng thời nhà đầu tư cũng cần bám sát diễn biến giá trong phiên để kịp thời hạ tỉ trọng cổ phiếu nếu VN-Index bất ngờ rơi mạnh xuống dưới vùng 900 điểm, nhóm phân tích đưa ra lời khuyên.

Tài chính - Ngân hàng - Lăng kính chứng khoán 21/11: Cơ hội 'vàng' cho chiến lược dài hạn

Diễn biến các thị trường trong khu vực (Nguồn: Yuanta research).

Còn theo quan điểm của nhóm phân tích Chứng khoán Yuanta, thị trường có thể sẽ thử thách lại đường trung bình 20 phiên của chỉ số VN-Index trong phiên giao dịch đầu tuần. Đồng thời, thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên đồ thị giá của chỉ số VN-Index có thể sẽ còn tiếp tục biến động hẹp quanh đường trung bình 20 phiên trong những phiên giao dịch tới và rủi ro ngắn hạn có dấu hiệu giảm nhẹ.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức GIẢM. Do đó, công ty khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục đứng ngoài thị trường cho đến khi xu hướng tăng được xác nhận hoặc xu hướng ngắn hạn tích cực hơn. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng có thể xem xét mua thăm dò với tỉ trọng thấp dưới 5% với các cổ phiếu đã xác nhận xu hướng tăng như: Nước và khí đốt, Công nghiệp nặng, Điện, Bia và đồ uống, Sản xuất thực phẩm, Ngân hàng và Công nghệ.

Ngoài ra, xu hướng trung hạn của thị trường vẫn duy trì ở mức GIẢM. Do đó, Yuanta khuyến nghị các nhà đầu tư trung hạn có thể tiếp tục đứng ngoài và ưu tiên nắm giữ tỉ trọng cổ phiếu thấp ở mức 20% danh mục.

Cơ hội "vàng" cho nhà đầu tư dài hạn

Theo ông Bùi Nguyên Khoa, Trưởng nhóm vĩ mô và thị trường CTCK Ngân hàng Đầu tư và Phát triển (BSC) cho biết, nếu đợt đồi lần này không vượt quá 980 điểm thì chỉ là đợt hồi ngắn hạn, bởi trong những xu hướng giảm sau, thường xảy ra những đợt hồi mà thị trường sẽ dao động khoảng 100-150 điểm, và kéo dài từ 2-3 tuần. Tuy nhiên với tình hình hiện tại, nhà Đầu tư vẫn nên chờ thị trường có vượt lên vùng 980- 1.000 điểm mới có cơ sở để hành động.

"Đợt này thị trường đã giảm rất sâu, do vậy mức bật lên cũng là thông thường, quan trọng mức thanh khoản lần này rất tốt, cho thấy nhịp hồi này có thể dài hơn vài ba tuần", ông Khoa cho hay.

Về dài hạn, ông Khoa cảm thấy xu hướng chưa rõ rệt, bởi trong bối cảnh hiện tại, mặt bằng lãi suất vẫn tăng cao, các yếu tố khó khăn vẫn diễn ra, bao gồm thanh khoản của hệ thống ngân hàng, chính sách vẫn có sự đan xem giữa tích cực và tiêu cực. Ông thấy rằng từ giờ đến cuối năm, tin tốt và tin xấu sẽ có sự song hành và việc giải ngân hỗ trợ doanh nghiệp còn cần nhiều thời gian.

Nếu tiền mặt nhiều, nhà đầu tư có thể cất nhắc tham gia thị trường lúc này, tuy nhiên kéo tầm nhìn dài hạn hơn, giá trị thị trường đã xuống qúa sâu, do vậy đây là cơ hội. Tuy nhiên khả năng vẫn có những nhịp rung lắc trở lại, nếu nhà đầu tư vào với tâm thế ngắn hạn sẽ rất bị động, dễ bị cắt lỗ theo thị trường, nhưng về dài hạn từ 1-2 năm thì đây là cơ hội tốt, ông Khoa nhận định.

Tương tự, ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận Kinh tế vĩ mô & Chiến lược thị trường VNDirect kỳ vọng thị trường có thể duy trì xu hướng phục hồi trong tuần tới.

Bởi, thông tin Chính phủ đang xem xét các giải pháp hỗ trợ thị trường bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp như việc thành lập tổ công tác tháo gỡ vướng mắc, khó khăn trong triển khai các dự án bất động sản. Việc xem xét nới “room” tín dụng phù hợp, xem xét sửa đổi Nghị định 65 về phát hành trái phiếu doanh nghiệp nếu cần thiết, trong khi khối ngoại liên tục mua ròng mạnh và nhiều lãnh đạo doanh nghiệp đăng ký mua vào cổ phiếu.

Do đó, thị trường có thể duy trì xu hướng phục hồi với vùng kháng cự mới là vùng 985-1.000 điểm. Ông Hinh cũng cho biết thời điểm này rất phù hợp để nhà đầu tư xây dựng danh mục dài hạn, lựa chọn được nhiều doanh nghiệp tốt, dòng tiền kinh doanh ổn định với mức chiết khấu rất sâu.

Với tầm nhìn dài hạn, những nhà đầu tư mua và nắm giữ cổ phiếu cơ bản tốt có thể mang về mức lợi nhuận rất hấp dẫn trong vòng 1-2 năm tới. Và tất nhiên, để đạt được mục tiêu đó, nhà đầu tư cần chuẩn bị nguồn tiền đầu tư ổn định, không bị rút ra trước hạn cũng như hạn chế tối đa sử dụng tiền vay (đòn bẩy) để có thể chủ động trước mọi tình huống khó lường và giảm thiểu rủi ro.

Còn đối với nhà đầu tư ngắn hạn, vẫn nên duy trì sự thận trọng trong bối cảnh các rủi ro ngắn hạn vẫn hiện hữu. Nhà đầu tư không nên quá say trading hoặc dùng tỉ lệ đòn bẩy cao để giảm thiểu rủi ro cho danh mục phòng trường hợp thị trường đột ngột đảo chiều. Việc lựa chọn cổ phiếu trading cũng cần xem xét kỹ, ưu tiên những doanh nghiệp có nền tảng cơ bản tốt, ít chịu tác động bởi tỷ giá, lãi suất, rủi ro bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp, cổ phiếu có thanh khoản cao, được dòng tiền của khối ngoại và tổ chức hỗ trợ.

Lực cầu bắt đáy hỗ trợ VN-Index đóng cửa trong sắc xanh

Thứ 6, 18/11/2022 | 16:09
Sau 2 phiên tăng liên tiếp, thị trường đã chững lãi, lực cầu bắt đáy nhập cuộc kịp thời giúp VN-Index đóng cửa trong sắc xanh, công lớn từ nhóm thép và chứng khoán.

Gần 230 mã tăng trần, VN-Index tiếp tục tăng ngoài dự báo

Thứ 5, 17/11/2022 | 16:25
Tiếp nối xu hướng hồi phục trong phiên trước đó, thị trường chứng khoán Việt Nam duy trì đà tăng bất ngờ dù trong phiên đáo hạn phái sinh.

Gần 400 mã "nằm sàn", VN-Index đã chạm đến 900 điểm

Thứ 3, 15/11/2022 | 16:20
Thị trường tiếp tục chứng kiến lực bán ồ ạt ở tất cả các nhóm ngành, VN-Index đã phá ngưỡng hỗ trợ để chạm chân vào mốc 900 điểm, thanh khoản vẫn ở mức thấp.
Cùng tác giả

Lăng kính chứng khoán 29/3:Thị trường rung lắc để tiến xa hơn

Thứ 4, 29/03/2023 | 08:01
Nhà đầu tư được khuyến nghị bán xoay vòng một phần tỉ trọng quanh ngưỡng 1.05x và chỉ mở mua trở lại khi giá của các cổ phiếu mục tiêu đã về quanh hỗ trợ.

Thanh khoản sôi động giữ nhịp tăng của VN-Index

Thứ 3, 28/03/2023 | 16:12
Nhóm vốn hoá lớn tuy tăng nhưng không quá mạnh khiến thị trường vẫn dừng lại tại vùng cản, riêng nhóm chứng khoán quay đầu với xu hướng của VN-Index.

HNX chính thức huỷ niêm yết cổ phiếu của VKC Holdings

Thứ 3, 28/03/2023 | 15:15
VKC Holdings lỗ ròng hơn 239 tỷ đồng trong năm 2022, vượt quá vốn điều lệ và đơn vị kiểm toán từ chối cho ý kiến đối với báo cáo tài chính năm 2022.

Kết quả kinh doanh ảm đạm, Thế giới Di động cắt giảm mạnh cổ tức

Thứ 3, 28/03/2023 | 15:00
Trong trường hợp sức mua của nền kinh tế hồi phục từ quý III/2023, Thế giới Di Động cũng chỉ đặt kế hoạch kinh doanh thận trọng, tăng trưởng nhỏ giọt so với 2022.

Lăng kính chứng khoán 28/3: Rung lắc có thể diễn ra ở vùng 1.065-1.070

Thứ 3, 28/03/2023 | 07:00
Nhà đầu tư chỉ nên mua mới trong các phiên điều chỉnh giá đỏ và đóng cửa không thủng hỗ trợ quanh mức 1.043 – 1.046 điểm, đây là giá đóng cửa hai tuần vừa qua.
Cùng chuyên mục

Đề xuất ngân hàng nhận chuyển giao bắt buộc được "ưu tiên" nới room ngoại

Thứ 4, 29/03/2023 | 15:35
Đây là nội dung được đưa ra trong Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 01/2014/NĐ-CP về việc nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần của tổ chức tín dụng Việt Nam.

Sửa đổi Thông tư 16: Chưa "cởi trói" cho trái phiếu BĐS, áp lực lên nợ xấu ngân hàng

Thứ 4, 29/03/2023 | 12:00
Dự thảo thông tư của NHNN về việc ngân hàng mua lại TPDN có những quy định rõ ràng hơn, tuy nhiên chưa có nhiều tác động "cởi trói", giúp DN phát hành dễ thở hơn.

Lăng kính chứng khoán 29/3:Thị trường rung lắc để tiến xa hơn

Thứ 4, 29/03/2023 | 08:01
Nhà đầu tư được khuyến nghị bán xoay vòng một phần tỉ trọng quanh ngưỡng 1.05x và chỉ mở mua trở lại khi giá của các cổ phiếu mục tiêu đã về quanh hỗ trợ.

Thanh khoản sôi động giữ nhịp tăng của VN-Index

Thứ 3, 28/03/2023 | 16:12
Nhóm vốn hoá lớn tuy tăng nhưng không quá mạnh khiến thị trường vẫn dừng lại tại vùng cản, riêng nhóm chứng khoán quay đầu với xu hướng của VN-Index.

Những ngành sẽ được hưởng lợi khi lãi suất ngân hàng giảm mạnh

Thứ 3, 28/03/2023 | 14:00
Chuyên gia cho rằng, khi lãi suất của ngân hàng hạ một số ngành như bất động sản, những nhóm ngành về đầu tư, về năng lượng... sẽ được hưởng lợi.
     
Nổi bật trong ngày

Giá vàng 28/3: Vàng tiếp đà giảm sâu

Thứ 3, 28/03/2023 | 10:03
Giá vàng đã có lúc giảm sâu xuống ngưỡng 1.943 USD/ounce do áp lực chốt lời từ phía nhà đầu tư.

Tổng cục Thuế khuyến nghị người nộp thuế cập nhật căn cước công dân

Thứ 3, 28/03/2023 | 12:40
Để bảo vệ quyền lợi cho chính người nộp thuế, Tổng cục Thuế khuyến nghị cá nhân nên cập nhật thay đổi thông tin về căn cước công dân trong đăng ký thuế.

Những ngành sẽ được hưởng lợi khi lãi suất ngân hàng giảm mạnh

Thứ 3, 28/03/2023 | 14:00
Chuyên gia cho rằng, khi lãi suất của ngân hàng hạ một số ngành như bất động sản, những nhóm ngành về đầu tư, về năng lượng... sẽ được hưởng lợi.

Nhiều thay đổi trong quy định ngân hàng mua bán trái phiếu doanh nghiệp

Thứ 3, 28/03/2023 | 06:00
Theo NHNN, hoạt động mua bán trái phiếu doanh nghiệp của các TCTD tiềm ẩn rủi ro về năng lực tài chính của DN phát hành, cơ chế kiếm tra giám sát việc sử dụng vốn…

Lăng kính chứng khoán 28/3: Rung lắc có thể diễn ra ở vùng 1.065-1.070

Thứ 3, 28/03/2023 | 07:00
Nhà đầu tư chỉ nên mua mới trong các phiên điều chỉnh giá đỏ và đóng cửa không thủng hỗ trợ quanh mức 1.043 – 1.046 điểm, đây là giá đóng cửa hai tuần vừa qua.