Loại rau mùa hè giúp bổ máu, đẹp da nhưng lưu ý khi ăn kẻo rước bệnh

Loại rau mùa hè giúp bổ máu, đẹp da nhưng lưu ý khi ăn kẻo rước bệnh

Chủ nhật, 22/05/2022 | 08:00
0
Loại rau này phổ biến trong mùa hè và có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, tuy nhiên cần cẩn trọng khi ăn nếu không muốn bị độc tố.

Rau dền là loại rau được ưa thích trong mùa hè, có tác dụng mát gan, thanh nhiệt. Rau dền có nhiều loại như: Dền cơm, gai, trắng,… trong đó loại lá lớn có màu đỏ tía là dền đỏ, có đặc điểm thân mọng nước, nấu chóng nhừ, nấu canh rất ngon. 

Không chỉ là một loại thực phẩm, rau dền đỏ còn cực kỳ tốt cho sức khỏe với những lợi ích tuyệt vời như:

Đời sống - Loại rau mùa hè giúp bổ máu, đẹp da nhưng lưu ý khi ăn kẻo rước bệnh

Rau dền đỏ không chỉ có vị ngọt, thanh mát mà còn cực kỳ tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa.

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Rau dền có nhiều phytosterol, đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện sức khỏe tim mạch. Nó giúp giảm huyết áp và có tác dụng như một thuốc giải độc, ngăn ngừa sự phát triển của các bệnh tim mạch. Nếu muốn cải thiện sức khỏe tim mạch mọi người có thể bổ sung rau dền vào chế độ ăn uống hàng ngày.

Cải thiện thị lực

Rau dền đỏ có chứa vitamin E, giúp cải thiện và duy trì thị lực cho đôi mắt. Chính vì vậy, nếu muốn có một đôi mắt khỏe mạnh, bạn hãy thường xuyên bổ sung những thực phẩm giàu vitamin E như rau dền.

Làm giảm cholesterol xấu

Cholesterol là một chất tương tự như chất béo và tồn tại khắp cơ thể. Tuy nhiên, nếu lượng cholesterol trong máu quá cao sẽ dẫn đến việc động mạch của cơ thể bị hẹp lại. Tocotrienols, một loại vitamin E trong rau dền có thể giúp làm giảm cholesterol xấu và ngăn ngừa bệnh tim mạch vành.

Giúp giảm cân

Rau dền đỏ rất giàu chất xơ hòa tan và không hòa tan. Ăn chất xơ giúp giảm cân và ngăn ngừa bệnh tim vì nó làm giảm cholesterol trong máu. Vì vậy nếu muốn giảm trọng lượng cơ thể, bạn có thể ăn rau dền bởi nó vừa an toàn vừa có hiệu quả cao. 

Tốt cho da

Ăn rau dền không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn có lợi ích làm đẹp. Hàm lượng vitamin C trong rau dền giúp cải thiện chất lượng da nhờ sửa chữa các tế bào da chết và phát triển các tế bào mới. Nguồn chất sắt cao trong rau dền giúp cải thiện lưu lượng máu trong cơ thể, giúp làn da rạng rỡ và căng mịn.

Tốt cho xương khớp

Chính sự dồi dào của canxi chứa trong rau dền làm cho nó trở thành một loại siêu thực phẩm tăng cường sức mạnh của xương và ngăn ngừa chứng loãng xương.

Đối với trẻ nhỏ, canxi đóng vai trò xây dựng cấu trúc của xương, giúp trẻ cao lớn. Đối với người trưởng thành thì canxi giúp duy trì độ bền chắc của xương và tránh được bệnh loãng xương ở người trung niên.

Vì vậy, ăn rau dền giúp đáp ứng được nhu cầu canxi hàng ngày của cơ thể một cách dễ dàng mà không tốn kém.

Ngoài ra, ăn rau dền đỏ thường xuyên cũng giúp ngăn ngừa bệnh ung thư, cải thiện được bệnh thiếu máu, tốt cho hệ tiêu hóa,...

Đời sống - Loại rau mùa hè giúp bổ máu, đẹp da nhưng lưu ý khi ăn kẻo rước bệnh (Hình 2).

 

Có thể thấy ăn rau dền đỏ có rất nhiều lợi ích, tuy nhiên khi ăn bạn nên nhớ kỹ những điều này kẻo rước thêm bệnh vào người.

Không hâm lại, không ăn rau nấu chín để qua đêm

Rau dền nấu chín không nên hâm đi hâm lại nhiều lần vì nitrat có trong lá sẽ bị chuyển đổi thành nitrit, là chất nguy cơ gây ung thư và không tốt cho trẻ nhỏ.

Không ăn cùng thịt ba ba

Không nên ăn thịt ba ba cùng với rau dền vì theo Đông y, 2 thực phẩm này kết hợp với nhau có thể gây độc. Nếu vô tình ăn thịt ba ba cùng rau dền, cần uống nước rau muống giã hoặc ăn rau muống sống để giải độc.

Không ăn khi cơ thể bị lạnh

Rau dền có tính mát, vì thế không thích hợp dùng cho người tiêu lỏng và tiêu chảy mạn tính, phụ nữ có thai hư hàn.

Không ăn rau dền khi bị bệnh gout hay sỏi thận

Rau dền chứa nhiều acid oxalic ảnh hưởng nhiều trên sự ức chế hấp thu canxi và kẽm. Đồng thời dễ hình thành các sỏi oxalate nên cần tránh cho các bệnh nhân đang bị viêm khớp dạng thấp, bệnh gout hay bệnh sỏi thận.

Không ăn rau dền khi bị rối loạn tiêu hóa

Hàm lượng chất xơ trong rau dền khi ăn quá nhiều có thể gây ra các vấn đề về dạ dày. Ăn quá nhiều rau dền có thể dẫn đến đầy hơi, tạo thành hơi trong bụng, co thắt dạ dày và thậm chí táo bón. Trong khi kết hợp rau dền vào chế độ ăn hàng ngày, hãy đảm bảo thực hiện từ từ vì việc bổ sung đột ngột có thể cản trở quá trình tiêu hóa bình thường. Nó thậm chí có thể gây tiêu chảy trong một số trường hợp.

Minh Hoa (t/h)

Điểm danh những loại quả “càng ăn uống càng trẻ ra”

Thứ 6, 20/05/2022 | 06:00
Đâu cần phải đi tìm đâu xa những phương thức "níu kéo thanh xuân", đôi khi đơn giản chỉ là lựa chọn cho mình một chế độ dinh dưỡng hợp lý thôi. Vậy ăn gì để trẻ lâu?

Ăn loại quả này có thể giảm 40% cholesterol xấu trong 1 tháng

Thứ 2, 11/04/2022 | 11:37
Loại quả này giàu vitamin, chất xơ, tốt cho việc giảm cân. Đặc biệt, nó có thể làm giảm cholesterol xấu, ngăn ngừa xơ cứng động mạch hiệu quả trong vòng 1 tháng.

Loại quả quen thuộc là "thần dược" chữa ho, tiêu đờm, ai ăn cũng thích

Thứ 7, 02/04/2022 | 07:00
Loại quả này giòn thơm, vị ngọt vừa phải, lại có nhiều lợi ích đối với sức khỏe như giảm nguy cơ mắc tiểu đường, tăng cường miễn dịch, chữa ho, trị đờm,...

5 loại thực phẩm quen thuộc phòng chống ung thư hiệu quả

Thứ 3, 29/03/2022 | 05:45
Hiện nay trên thế giới ung thư đang là vấn đề lớn ảnh hưởng đến sức khoẻ của nhiều người. Bạn có thể được ngăn ngừa bằng một lối sống lành mạnh và chế độ ăn hợp lý.
Cùng chuyên mục

Th.S Tâm lý Nguyễn Ngọc Vui: "Thuật ngữ 'chữa lành' đang bị lạm dụng"

Thứ 6, 26/04/2024 | 18:50
Trò chuyện cùng Người Đưa Tin, Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Ngọc Vui có những lý giải cặn kẽ về khái niệm chữa lành đang được sử dụng một cách tràn làn.

Emguarde - Giải pháp bảo vệ sức khỏe của mọi gia đình khỏi bức xạ điện từ

Thứ 6, 26/04/2024 | 16:08
Mặc dù đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày, tuy nhiên sóng điện từ cũng đặt ra những lo ngại về tác động tiêu cực đến với sức khỏe của con người.

Loại quả dại "xanh lét" trước rụng đầy gốc nay lên tầm đặc sản "một vốn bốn lời"

Thứ 6, 26/04/2024 | 15:30
Từ loại quả mọc dại, người dân hái "ăn vui miệng", không ngờ khi chế biến lại thành một món ngon bất ngờ, giá cũng đắt đỏ 200.000 đồng/kg.
     
Nổi bật trong ngày

Bé 3 tuổi bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch vì sai lầm của cha mẹ

Thứ 5, 25/04/2024 | 19:51
Bệnh viện Nhi trung ương đang điều trị tích cực cho một bệnh nhi bị ngộ độc chì nặng do cha mẹ cho trẻ dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa động kinh.

Thứ “xưa không ai dám ăn” nay thành đặc sản đắt đỏ 1,4 triệu đồng/kg

Thứ 6, 26/04/2024 | 11:25
Để săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.

Loại quả dại "xanh lét" trước rụng đầy gốc nay lên tầm đặc sản "một vốn bốn lời"

Thứ 6, 26/04/2024 | 15:30
Từ loại quả mọc dại, người dân hái "ăn vui miệng", không ngờ khi chế biến lại thành một món ngon bất ngờ, giá cũng đắt đỏ 200.000 đồng/kg.

Anh nông dân kiếm hơn nửa tỷ/năm nhờ nuôi con vật “hiền lành” trong hộp nhựa

Thứ 5, 25/04/2024 | 07:30
Nhờ tinh thần quyết tâm cùng sự sáng tạo trong cách nghĩ cách làm, anh Lương Anh Thiện hiện có nguồn thu nhập khiến nhiều người ao ước.

Loại quả "quê mùa" trước không ai ngó nay vào rừng hái về sang tay 300.000 đồng/kg

Thứ 5, 25/04/2024 | 15:30
Nhìn vừa có nét giống quả tiêu lại vừa giống hạt cà dại, rất nhiều người không hề biết tên của loại quả "quê mùa" này.