Loạt sai phạm liên quan trật tự xây dựng tại Khu công nghệ cao Tp.HCM

Loạt sai phạm liên quan trật tự xây dựng tại Khu công nghệ cao Tp.HCM

Nguyễn Quốc Lâm
Thứ 5, 17/08/2023 | 09:25
0
Theo kết luận thanh tra, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Tp.HCM có nhiều thiếu sót, vi phạm liên quan đến trật tự xây dựng, cho thuê đất, quản lý tài chính.

Ngày 15/8, Thanh tra Tp.HCM vừa có thông báo Kết luận thanh tra số 102/TB-TTTP-P5 về chấp hành các quy định của pháp luật tại Ban quản ký Khu công nghệ cao Tp.HCM, thời kỳ từ năm 2018 đến 2020.

Theo kết luận thanh tra, Ban quản ký Khu công nghệ cao Tp.HCM đã lập hồ sơ điều chỉnh cục bộ quy hoạch chỉ tiết 1/2.000 giai đoạn I và giai đoạn II khu Công nghệ cao có một số nội dung chưa phù hợp quy hoạch chung được cấp thẩm quyền phê duyệt.

Bất động sản - Loạt sai phạm liên quan trật tự xây dựng tại Khu công nghệ cao Tp.HCM

Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Tp.HCM có nhiều thiếu sót, vi phạm liên quan đến trật tự xây dựng, cho thuê đất, quản lý tài chính.

Cụ thể, không thể hiện được quy mô điều chỉnh cây xanh, mặt nước trong hồ sơ điều chỉnh cục bộ; chưa tạo ra một không gian kiến trúc cảnh quan phù hợp, đồng bộ với tính chất, chức năng khu Công nghệ cao.

Việc điều chỉnh cục bộ nhiều lần đề thu hút đầu tư trong thời gian ngắn làm ảnh hưởng đến việc kiểm soát sự đồng bộ của Ban Quản lý về tổng thể quy hoạch chung và quy hoạch phân khu tại khu Công nghệ cao.

Ban quản ký Khu công nghệ cao đã quản lý trật tự xây dựng theo quy hoạch và sau cấp phép xây dựng đối với một số chủ đầu tư dự án, công trình còn chưa chặt chẽ, kịp thời, để xảy ra tình trạng xây dựng sai phép chậm khắc phục (Nhà máy Jabil Việt Nam, Công ty TNHH MTV Công nghệ cao Điện Quang, Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn TNHH một thành viên).

Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Tp.HCM cho thuê đất không phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt 7 dự án còn hiệu lực đến thời điểm thanh tra.

Các dự án gồm: Dự án Trung tâm phân tích thí nghiệm và Văn phòng Viện dầu khí Việt Nam tại Tp.HCM; dự án đầu tư xây dựng công viên Thiên Niên Kỷ; dự án Nghiên cứu và sản xuất các thiết bị chiếu sáng, chip led siêu sáng và thiết bị điện tử công nghệ cao; dự án Hệ thống giám sát và điều khiển Hải Nam; dự án Nhà máy sản xuất thiết bị điện cho ngôi nhà thông minh và điện dân dụng; dự án đầu tư xây dựng siêu thị, nhà hàng, nhà trẻ trong Khu công nghệ cao và dự án tuyến xe buýt năng lượng sạch nội Khu công nghệ cao.

Thanh tra còn xác định việc ký hợp đồng cho thuê đất thu tiền một lần cho cả thời gian thuê không đúng đối tượng, không đúng hình thức pháp luật quy định.

Trong quản lý, sử dụng tài chính, kinh phí, BQL đã thu 29,157 tỷ đồng, đã chi 17,264 tỷ đồng phí an ninh, trật tự (ANTT); đã cho phép Ban Quản lý các dự án trích tỷ lệ đối với các khoản thu: 10% trên số thu phí duy tu, bảo trì công trình hạ tầng và tiện ích công cộng số tiền là 14,619 tỷ đồng, 5% trên tổng chi phí thường xuyên của hoạt động xử lý nước thải số tiền là 1,179 tỷ đồng làm chi phí quản lý của BQL các dự án nhưng chưa kịp thời báo cáo để được chấp thuận của UBND Tp.HCM là chưa đảm bảo cơ sở pháp lý thu, chi.

Ban quản ký Khu công nghệ cao cũng chưa ràng buộc chặt chẽ biện pháp chế tài khi ký hợp đồng dẫn đến các nhà đầu tư còn dây dưa nợ khó đòi, không nộp số tiền 41,664 tỷ đồng (gồm: Phí duy tu, bảo trì công trình hạ tầng, tiện ích công cộng 32,617 tỷ đồng và phí ANTT 9,047 tỷ đồng); thiếu kiểm tra thường xuyên, không kịp thời phát hiện để hạch toán trích lập quỹ dự phòng Nhà máy xử lý nước thải năm 2020 số tiền là 2,293 tỷ đồng của Ban Quản lý các dự án. 

Từ những sai phạm đã được chỉ ra, Chánh Thanh tra Tp.HCM kiến nghị và đã được Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cơ bản thống nhất và chỉ đạo xử lý.

Về xử lý hành chính, giao Trưởng ban Ban Quản lý SHTP tổ chức kiểm điểm trách nhiệm, xử lý theo thẩm quyền, phân cấp đúng quy định đối với các tập thể, cá nhân có thiếu sót, khuyết điểm, vi phạm đã nêu.

Về xử lý kinh tế, giao Ban Quản lý SHTP, khẩn trương truy thu tiền thuê đất, thu hồi các loại phí, chấn chỉnh các vi phạm trong việc cho thuê đất, sử dụng đất,...

UBND Thành phố giao Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp nhận hồ sơ, chủ trì phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính kiểm tra, làm rõ đối với 28 dự án đầu tư có sử dụng đất nhưng không thuộc diện ưu đãi đầu tư đã được Ban Quản lý SHTP cho thuê đất không qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất với tổng diện tích hơn 1,4 triệu m2.

Trường hợp xác định có dấu hiệu vi phạm hình sự, gây thiệt hại nhà nước thì chuyển Thanh tra Thành phố lập thủ tục chuyển cơ quan điều tra thụ lý giải quyết theo quy định pháp luật.

TpHCM đặt mục tiêu khách du lịch đường thủy đạt 500.000 lượt khách/năm

Thứ 5, 10/08/2023 | 07:00
Tp.HCM đặt mục tiêu số lượng khách du lịch đường thủy đến thành phố năm 2024 đạt khoảng 500.000 lượt khách/năm và tăng khoảng 10% trong những năm tiếp theo.

Đồng Nai: Xét xử 5 bị cáo liên quan sai phạm tại dự án thuộc Sở KH-CN

Thứ 4, 28/06/2023 | 17:35
Ngày 28/6, TAND tỉnh Đồng Nai đưa ra xét xử 5 bị cáo liên quan đến sai phạm trong 2 dự án xây lắp nhà màng tại Sở KH-CN.

Đồng Nai: Điều tra dấu hiệu sai phạm tại dự án khu dân cư Phú An

Chủ nhật, 09/04/2023 | 19:49
Công an tỉnh Đồng Nai đề nghị cơ quan chức năng cung cấp thông tin liên quan để xác minh dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại dự án KDC Phú An.
Cùng tác giả

Cơ quan chức năng vào cuộc sau phản ánh của Người Đưa Tin về mỹ phẩm AIA và Nhật Việt Cosmetic

Thứ 2, 16/10/2023 | 20:00
Cục QLTT Tp.HCM đã phối hợp đoàn kiểm tra giám sát chuyên ngành tiến hành kiểm tra đối với Công ty Thiên Phú Tài và Nhật Việt sau phản ánh của Người Đưa Tin.

Loạn thông tin sản phẩm của thương hiệu mỹ phẩm đìnhđám AIA và Nhật Việt Cosmetic

Thứ 5, 24/08/2023 | 14:00
Mỹ phẩm nhãn hàng AIA do Công ty TNHH SX TM XNK Thiên Phú Tài phân phối độc quyền, dù hết hạn phiếu công bố nhưng vẫn sản xuất và đưa ra thị trường.

Loạt sai phạm liên quan trật tự xây dựng tại Khu công nghệ cao Tp.HCM

Thứ 5, 17/08/2023 | 09:25
Theo kết luận thanh tra, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Tp.HCM có nhiều thiếu sót, vi phạm liên quan đến trật tự xây dựng, cho thuê đất, quản lý tài chính.

Tây Ninh: Xử phạt 2 hộ kinh doanh thuốc lá điếu nhập lậu

Thứ 6, 11/08/2023 | 14:49
Cục QLTT tỉnh Tây Ninh đã ban hành Quyết định xử phạt 02 hộ kinh doanh thuốc lá điếu nhập lậu với số tiền là 39,3 triệu đồng và buộc tiêu hủy toàn bộ lô hàng trên.

Chuyển hồ sơ vụ có dấu hiệu phạm tội buôn bán hàng giả qua công an

Thứ 5, 10/08/2023 | 16:30
Cục Quản lý thị trường Tp.HCM vừa có văn bản gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Tp.HCM về việc chuyển hồ sơ vụ việc có dấu hiệu phạm tội buôn bán hàng giả.
Cùng chuyên mục

Đồng Nai: UBND xã Thạnh Phú vào cuộc xử lý sau phản ánh của Người Đưa

Thứ 7, 02/12/2023 | 22:00
UBND xã Thạnh Phú đã tiến hành kiểm tra, xử lý các trường hợp liên quan đến việc xây dựng và mua bán nhà ở trên đất nông nghiệp sau phản ánh của Người Đưa Tin.

Hà Nội: Loạt nhà xưởng, sân bóng, bãi tập xe "mọc" trên đất ven sông

Thứ 6, 01/12/2023 | 09:59
Hàng loạt nhà xưởng, sân bóng, bãi tập xe ngang nhiên hoạt động trên đất ven sông Hồng thuộc địa phận phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai (Tp.Hà Nội).

Hướng dẫn thực hiện quy định về chuyển mục đích sử dụng đất lúa làm dự án đầu tư

Thứ 5, 30/11/2023 | 19:33
Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, một số địa phương kiến nghị sửa đổi khoản 9 Điều 1 Nghị định số 10/2023/NĐ-CP.

"Làn sóng" trả mặt bằng kinh doanh dịp cuối năm chưa dừng lại

Thứ 5, 30/11/2023 | 15:09
Mặc dù đã là những tháng cận Tết, nhưng tình hình kinh doanh tại Tp.HCM được cho là không mấy khả quan. Nhiều người vẫn trả mặt bằng khiến phân khúc này ế ẩm.

VCCI: Doanh nghiệp quan tâm đến các biển báo, đường, đường dẫn song song dự án PPP

Thứ 5, 30/11/2023 | 14:39
Theo VCCI, có trường hợp phản ánh với đơn vị này tình trạng đặt biển báo cấm xe tải tại đường song song nhằm dồn các phương tiện này đi vào dự án PPP.
     
Nổi bật trong ngày

Sẵn sàng cho mùa mua sắm cuối năm

Thứ 7, 02/12/2023 | 11:00
Đến thời điểm này, nhiều doanh nghiệp đã sẵn sàng nguồn hàng hóa và tung nhiều khuyến mại để đón đầu mùa mua sắm cao điểm nhất năm.

Giá vàng 2/12: Vàng thế giới tăng dữ dội

Thứ 7, 02/12/2023 | 10:25
Giá vàng thế giới tăng vọt trong phiên cuối tuần, lên 2.072 USD/ounce, cao hơn gần 30 USD so với hôm qua.

Giá vàng 1/12: Vàng ổn định sau chuỗi ngày biến động

Thứ 6, 01/12/2023 | 10:15
Giá vàng thế giới không biến động nhiều và vẫn neo ở mức cao nhất trong gần 7 tháng qua. Trong nước, giá vàng cũng chủ yếu đi ngang so với hôm qua.

Du lịch Bình Thuận tăng trưởng ấn tượng

Thứ 6, 01/12/2023 | 19:45
Hết tháng 11, ngành du lịch Bình Thuận đã vượt chỉ tiêu đề ra, lượng khách tăng 16,4%, riêng khách nước ngoài tăng gấp 2 so với năm ngoái.

Hà Nội: Loạt nhà xưởng, sân bóng, bãi tập xe "mọc" trên đất ven sông

Thứ 6, 01/12/2023 | 09:59
Hàng loạt nhà xưởng, sân bóng, bãi tập xe ngang nhiên hoạt động trên đất ven sông Hồng thuộc địa phận phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai (Tp.Hà Nội).