Lợi nhuận trước thuế của HSBC năm 2015 giảm 7%

Ngân hàng TNHH MTV HSBC (HSBC) vừa công bố thông tin tài chính kết thúc năm 2015 với nhiều điểm đáng chú ý.

Theo đó, lợi nhuận trước thuế ngân hàng tăng 1% trong năm 2015, đạt 18,867 tỷ USD so với năm 2014. Lợi nhuận trước thuế giảm 7%, đạt 20,418 tỷ USD so với năm 2014. Doanh thu tăng 1%, đạt 57,765 tỷ USD; doanh thu tăng chủ yếu ở những khối kinh doanh trực tiếp với khách hàng như: Khối nghiệp vụ ngân hàng toàn cầu và thị trường vốn GB&M (7%). Trong đó, khối dịch vụ tài chính doanh nghiệp (3%) và Khối dịch vụ tài chính cá nhân và quản lý tài sản (2%).

Chi phí dự phòng tăng 17%, đạt 3,721 tỷ USD so với 3,168 tỷ USD của năm 2014. Việc tăng này diễn ra ở một số thị trường và phản ánh những đặc thù về hoạt động và tính chất của thị trường đó.

Năm qua chi phí dự phòng HSBC tăng tăng 17%.

Theo chia sẻ của lãnh đạo HSBC, chi phí hoạt động tăng 5% phản ánh sự thay đổi trong chi phí lương do lạm phát, tăng trưởng kinh doanh và đầu tư vào các dự án xây dựng chương trình nội bộ để đảm bảo việc tuân thủ các qui định hiện hành. Loại trừ khoản thuế do chính phủ Anh áp dụng cho các ngân hàng Anh thì chi phí hoạt động đã điều chỉnh trong nửa sau năm 2015 vẫn ở mức ổn định so với nửa đầu năm.

Cũng trong báo cáo tài chính, HSBC phản ánh tỷ suất sinh lợi trên vốn đạt 7,2% so với 7,3% của năm 2014; lợi nhuận trên cổ phiếu và cổ tức trên cổ phiếu phổ thông trong năm lần lượt là 0,65 USD và 0,51 USD so với 0,69 USD và 0,50 USD của năm 2014.

Vốn tự có tiếp tục tăng với hệ số vốn cơ bản cấp I theo tiêu chuẩn CRD IV là 11,9% tại thời điểm cuối năm 2015; Tỷ số đòn bẩy tài chính vẫn được duy trì tốt, đạt mức 5%.

Ông Stuart Gulliver, Tổng giám đốc Tập đoàn HSBC, nhận định: “Hoạt động đầu tư trọng điểm, cho vay có chất lượng cao và mô hình kinh doanh toàn cầu đa dạng đã hỗ trợ chúng tôi đạt tăng trưởng doanh thu ngay cả trong môi trường kinh doanh nhiều thách thức, đồng thời giảm được các tài sản có rủi ro

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Kinh doanh xem nhiều

  • Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

    Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

  • Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

    Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

  • Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam

    Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam