Luộc tôm đông lạnh chớ cho ngay vào nồi, thêm 1 bước tôm mới mềm ngon

Luộc tôm đông lạnh chớ cho ngay vào nồi, thêm 1 bước tôm mới mềm ngon

Thứ 5, 23/09/2021 | 06:03
0
Khi luộc tôm đông lạnh không nên cho trực tiếp vào nồi, chỉ cần thêm một bước, thịt tôm sẽ thơm mềm mà không bị bở.

Tôm được xếp vào loại thực phẩm có số lượng tiêu thụ phổ biến trên thế giới vì chúng khá bổ dưỡng và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Tôm khá ít calo nên ăn tôm có thể giúp bạn giảm cân hoặc kiểm soát cân nặng hiệu quả. Ngoài ra tôm rất giàu i-ốt, đây là loại khoáng chất quan trọng đối với với chức năng tuyến giáp và não bộ.

Khi ăn tôm, lượng astaxanthin được nạp vào cơ thể, nó có thể giúp bạn bảo vệ và chống lại sự xâm hại của các gốc tự do. Bên cạnh đó, astaxanthin giúp tăng cường động mạch, làm giảm nguy cơ đau tim. Nó còn có thể làm tăng mức độ cholesterol HDL “tốt”, một yếu tố quan trọng đối với sức khỏe tim mạch.

Ăn tôm cũng rất có lợi cho não bộ, bởi chất astaxanthin trong tôm có thể ngăn ngừa tổn thương các tế bào não, từ đó hạn chế được tình trạng suy giảm trí nhớ, bệnh thoái hóa thần kinh hoặc bệnh Alzheimer.

Thông thường tôm sẽ được chế biến thành các món nướng, rang, rim, luộc, xào, hấp,... đều rất hấp dẫn. Trong đó nhiều người thích tôm luộc vì dễ chế biến, giữ được vị ngọt nguyên bản và giá trị dinh dưỡng của tôm.

Đời sống - Luộc tôm đông lạnh chớ cho ngay vào nồi, thêm 1 bước tôm mới mềm ngon

Nếu không biết cách luộc, tôm đông lạnh sẽ bị khô, bở, không còn vị ngon tự nhiên.

Tất nhiên tôm tươi vừa mua đem luộc ngay là ngon nhất. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng có thể mua được tôm tươi hoặc nhiều khi chúng ta mua quá nhiều tôm rồi đem trữ đông thì lúc đó bạn phải sử dụng tôm đông lạnh để chế biến. Lúc này nếu không biết cách luộc, tôm đông lạnh sẽ bị khô, bở, không còn vị ngon tự nhiên.

Theo kinh nghiệm của các đầu bếp lâu năm, nếu luộc tôm đông lạnh thì sau khi rã đông không nên cho ngay vào nồi mà cần thêm một bước nữa là ướp tôm với gừng. Cách chế biến cụ thể như sau:

- Trước tiên chúng ta cần rã đông tôm đúng cách. Không dùng nước ấm hoặc nước nóng để rã đông tôm mà nên rã đông từ từ trong điều kiện tự nhiên. Nếu dùng nước để rã đông sẽ khiến tôm dễ bị nát, không còn ngon khi luộc. Khi tôm gần rã đông xong, đem rửa lại bằng nước cho tan hết dăm đá còn sót lại sau đó lấy sạch chỉ tôm.

Đời sống - Luộc tôm đông lạnh chớ cho ngay vào nồi, thêm 1 bước tôm mới mềm ngon (Hình 2).

- Tiếp theo chúng ta tiến hành ướp tôm. Cách ướp rất đơn giản: Cho lượng gừng thái chỉ vừa đủ cùng ít rượu nấu ăn vào phần tôm đã sơ chế sạch, đảo đều, ướp trong 8-10 phút.

Đời sống - Luộc tôm đông lạnh chớ cho ngay vào nồi, thêm 1 bước tôm mới mềm ngon (Hình 3).

-Chuẩn bị một nồi nước vừa phải sao cho nước ngập toàn bộ tôm khoảng từ 2 – 2,5cm (không nên cho nhiều nước vì sẽ làm tôm bị nhạt), thêm chút dầu ăn, vài khúc sả đập dập, gừng thái lát và hành lá vào nồi nước.

Các loại rau gia vị trên sẽ giúp khử mùi tanh của tôm trong khi dầu ăn giúp tôm luộc xong có màu bóng đẹp. Còn việc thêm một chút muối giúp thịt tôm đậm đà, mềm hơn nhưng không bở.

-Khi nước sôi, bạn thả tôm vào. Khi thấy tôm nổi lên, chuyển sang màu hồng đỏ nghĩa là tôm đã chín thì vớt ra ngay. Lưu ý không luộc tôm quá chín vì khi đó tôm sẽ bị cứng và dai.

Với tôm nhỏ thời gian luộc thường là 2-3 phút, tôm to có thể tới 5-7 phút. Tôm vớt ra ăn nóng ngay với sốt chấm hải sản hoặc bột canh pha mù tạt, chanh ớt đều hấp dẫn.

Đời sống - Luộc tôm đông lạnh chớ cho ngay vào nồi, thêm 1 bước tôm mới mềm ngon (Hình 4).

Ngoài ra bạn có thể tham khảo cách trữ đông tôm đúng cách nếu mua nhiều nhưng chưa dùng đến. Cụ thể, tôm tươi sau khi mua về bạn xếp vào hộp, đổ nước lọc có pha thêm vài hạt muối đến khi nước trùm hết bề mặt. Đậy kín hộp, cho vào ngăn đá tủ lạnh là xong. Lưu ý, chỉ nên pha nước muối loãng, nếu pha đặc vị mặn sẽ ngấm vào cả tôm.

Nước muối loãng sẽ tạo thành lớp băng đá bao bọc tôm. Chính lớp băng đá này giúp cách ly tôm với không khí bên ngoài, làm chậm quá trình oxy hoá của tôm, giảm tiếp xúc với vi sinh vật. Hơn nữa, lớp “vỏ bọc” này còn có tác dụng chống mất nước, giữ ẩm, giữ hương vị và độ tươi ngon của tôm.

Minh Hoa (t/h)

Mẹo hay chọn dưa lê ngon ngọt không bao giờ bị đắng

Chủ nhật, 19/09/2021 | 06:13
Dưa lê có công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe, khi chọn mua loại quả này chị em cần lưu ý những điểm sau đảm bảo sẽ có loại quả ngon ngọt, không lo chất bảo quản.

Mẹo hay giúp bạn chọn dưa hấu ngon ngọt, không cần gõ vào vỏ

Thứ 7, 08/05/2021 | 16:00
Chọn dưa hấu chỉ cần tinh mắt và biết được mẹo sau thì bạn hoàn toàn có thể chọn được quả dưa ngon chẳng thua gì bác nông dân chính hiệu.

Mẹo chọn lá dong gói bánh chưng dành cho nàng dâu mới

Thứ 7, 30/01/2021 | 14:54
Để có 1 chiếc bánh xanh vỏ, thơm nồng, lúc luộc không bị vỡ nếp trồi ra ngoài, khâu quan trọng nhất chính là chọn lá dong sao cho chuẩn.

Mẹo chọn đũa và bảo quản đũa an toàn với sức khỏe

Thứ 6, 09/10/2020 | 07:00
Sự đa dạng của những kiểu đũa mới khiến không ít chị em bị bối rối, những thông tin bổ ích dưới đây sẽ giúp chị em lựa chọn được sản phẩm phù hợp.
Cùng chuyên mục

Anh nông dân kiếm tiền tỷ nhờ nuôi loại đặc sản mắn đẻ, khéo chăm con

Chủ nhật, 28/04/2024 | 19:30
Đây là loài "đặc sản" khá dễ nuôi, mắn đẻ lại khéo chăm con và có giá trị dinh dưỡng khá cao, rất bổ dưỡng cho người già, người mới ốm dậy, trẻ em suy dinh dưỡng.

Con đặc sản "re re" xưa không ai ngó, nay được cánh mày râu săn tìm với giá ngất ngưởng

Chủ nhật, 28/04/2024 | 19:00
Con đặc sản "re re" xưa không ai thích bởi tiếng kêu "inh tai nhức óc", nay thành hàng đắt đỏ được cánh mày râu săn lùng với giá ngất ngưởng.

Cứu sống bé trai 8 tháng tuổi bị hóc cuống xoài vào đường thở

Chủ nhật, 28/04/2024 | 17:32
Ngày 28/4, đại diện Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM cho biết, bác sĩ 2 bệnh viện  vừa phối hợp cứu sống bé trai 8 tháng tuổi bị hóc dị vật đường thở.

3 kiểu uống nước gây hại cơ thể ngày nắng nóng, mọi người cần lưu ý

Chủ nhật, 28/04/2024 | 15:30
Ngày hè nắng nóng, việc bổ sung nước cho cơ thể là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, uống nước sai cách có thể vô tình gây hại sức khỏe.

Loại quả "xấu xí", nay thành đặc sản "siêu vitamin" nhà giàu cũng muốn ăn

Chủ nhật, 28/04/2024 | 15:30
Ở một số nước loại quả giống quả này có thể khác nhau về kích thước, hình dạng, mùi vị, màu sắc (trắng, xanh, đen hoặc đỏ)...
     
Nổi bật trong ngày

3 kiểu uống nước gây hại cơ thể ngày nắng nóng, mọi người cần lưu ý

Chủ nhật, 28/04/2024 | 15:30
Ngày hè nắng nóng, việc bổ sung nước cho cơ thể là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, uống nước sai cách có thể vô tình gây hại sức khỏe.

Loại đặc sản dân thành phố thích mê, cứ thuyền về là tranh nhau mua

Thứ 7, 27/04/2024 | 19:30
Đây là một món đặc sản của Nghệ An. Khi mới bắt lên bờ, loài hải sản này còn sống, mình trong suốt, làn da lúc nào cũng nhấp nháy những đốm lân tinh.

Chiếc xe máy được bán với giá 24 tỷ đồng, đại gia liền xuống tiền mua

Chủ nhật, 28/04/2024 | 10:16
Một đại gia bí ẩn đã xuống tiền mua chiếc xe máy Harley-Davidson với giá 24 tỷ đồng.

Cứu sống bé trai 8 tháng tuổi bị hóc cuống xoài vào đường thở

Chủ nhật, 28/04/2024 | 17:32
Ngày 28/4, đại diện Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM cho biết, bác sĩ 2 bệnh viện  vừa phối hợp cứu sống bé trai 8 tháng tuổi bị hóc dị vật đường thở.

Anh nông dân kiếm tiền tỷ nhờ nuôi loại đặc sản mắn đẻ, khéo chăm con

Chủ nhật, 28/04/2024 | 19:30
Đây là loài "đặc sản" khá dễ nuôi, mắn đẻ lại khéo chăm con và có giá trị dinh dưỡng khá cao, rất bổ dưỡng cho người già, người mới ốm dậy, trẻ em suy dinh dưỡng.