Cựu TT Hàn Quốc từng 'bật đèn xanh' cho kế hoạch ám sát Kim Jong-un?

11:08 28/06/2017

Tờ báo Nhật Asahi cho biết, cựu TT Hàn Quốc Park Geun-hye từng thông qua một kế hoạch "thay đổi lãnh đạo" ở Triều Tiên, thậm chí là ám sát ông Kim Jong-un.

Theo Asahi, kế hoạch “thay đổi lãnh đạo” Triều Tiên được đưa ra khi cựu Tổng thống Park cảm thấy bất lực và quyết định có lập trường cứng rắn hơn với người hàng xóm phía Bắc, nguồn thạo tin về chính sách đối với Triều Tiên  dưới thời bà Park Geun-hye cho biết.

Tiêu điểm - Cựu TT Hàn Quốc từng 'bật đèn xanh' cho kế hoạch ám sát Kim Jong-un?

 Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và ông Barack Obama. 

Căng thẳng giữa Seoul và Bình Nhưỡng xuất phát từ hồi tháng 8/2015 khi hai bên đấu súng dữ dội do Triều Tiên bắn một đầu đạn pháo gần thành phố biên giới Yeoncheon. Vụ việc đã khiến 2 lính Hàn Quốc bị thương và khiến căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên dâng cao tới đỉnh điểm. Tuy nhiên thực tế hai nước đã tránh được nguy cơ xung đột toàn diện.

Khi cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama tới gặp mặt người đồng cấp Park Geun-hye vào tháng 10/2015, ông nhấn mạnh,  Washington sẽ chỉ tham gia đối thoại với Bình Nhưỡng nếu Triều Tiên tiến hành các bước nhằm phi hạt nhân hóa. Quan điểm đó của Washington đã khiến Seoul phải cân nhắc lại kế hoạch đàm phán và chuyển hướng sang một quan hệ đối đầu hơn với Triều Tiên.

Theo tờ Asahi, sau khi cuộc gặp giữa các quan chức liên Triều kết thúc bằng một bản ghi nhớ đầy tính tiêu cực vào tháng 12/2015, bà Park được cho là đã ký một văn kiện “bật đèn xanh” cho việc “thay đổi lãnh đạo” ở Triều Tiên.  Theo đó, cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) chịu trách nhiệm thực hiện kế hoạch nêu trên.

Mặc dù chi tiết của kế hoạch không được tiết lộ toàn bộ, nhưng các phương án mà Asahi nhắc đến bao gồm việc khiến nhà lãnh đạo Kim Jong-un phải “nghỉ hưu”, đi tị nạn chính trị, hay thậm chí là ám sát ông, nguồn tin nói.

Kế hoạch nêu trên được xây dựng hết sức chi tiết và kín kẽ nhằm che giấu mọi dấu vết của Seoul bởi nếu xảy ra quá trình thay đổi lãnh đạo ở Triều Tiên mà có manh mối cho thấy có sự nhúng tay của Hàn Quốc, có thể sẽ dẫn tới một đợt trả đũa quân sự ở quy mô lớn.

Theo Asahi, một trong những kế hoạch nhằm ám sát ông Kim Jong-un là dàn xếp một vụ tai nạn trên đường bộ, đường thủy hoặc khiến trật bánh tàu hỏa. Tuy nhiên, do Bình Nhưỡng tiến hành công tác an ninh bảo vệ cho nhà lãnh đạo Kim Jong-un rất nghiêm ngặt nên các phương án trên đều không thể thực hiện.

Tiêu điểm - Cựu TT Hàn Quốc từng 'bật đèn xanh' cho kế hoạch ám sát Kim Jong-un? (Hình 2).

 Chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên khiến Hàn Quốc và các đồng minh lo ngại. 

Sau đó, những cuộc thử hạt nhân của Triều Tiên vào tháng 1 và tháng 9/2016 đã khiến chính quyền cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye càng cảm thấy bất an. Bà Park bắt đầu công khai chỉ trích nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong những bài phát biểu của mình vào thời điểm này. Tuy nhiên, cựu lãnh đạo Hàn Quốc cũng nhấn mạnh rằng bà không coi người dân Triều Tiên là kẻ thù.

Trong một bài phát biểu vào tháng 8/2016, bà Park từng kêu gọi trực tiếp các quan chức của Bình Nhưỡng và người dân Triều Tiên nói chung nhằm thống nhất hai miền Triều Tiên. Hai tháng sau đó, bà lại khuyến khích công dân Triều Tiên đào tẩu.

Một nguồn tin khác cho hay, những phát biểu trên đây của bà Park thể hiện  nỗ lực  của Nhà Xanh nhằm thúc đẩy một cuộc “cách mạng cung điện” đối với những nhân vật thân cận và có vị trí cao trong hệ thống lãnh đạo của ông Kim Jong-un.

Phân tích về lợi thế của Hàn Quốc khi tiến hành “thay đổi lãnh đạo” ở Triều Tiên, kế hoạch viết rằng, Bình Nhưỡng hiện đang trải qua thời kỳ xã hội không ổn định, khi liên tục thiếu hụt nguồn nước và năng lượng cũng như phải chịu những luật lệ hà khắc. Vì vậy, những người lên kế hoạch nhận định việc “thay đổi lãnh đạo” có thể xảy ra ở Triều Tiên.

Trên thực tế, một cuộc “thay đổi lãnh đạo” đã diễn ra, nhưng nó đã diễn ra ở Hàn Quốc và chính bà Park Geun-hye bị phế truất do dính líu tới một vụ bê bối tham nhũng.

Người kế nhiệm bà Park, Tổng thống đương nhiệm Moon Jae-in, từng cam kết trong chiến dịch tranh cử cũng như khi vừa đắc cử rằng ông sẽ thúc đẩy đối thoại với Triều Tiên và sẽ không thực hiện kế hoạch ám sát này. Trước đó, hồi tháng Năm, Triều Tiên từng cáo buộc Mỹ và Hàn Quốc âm mưu sát hại nhà lãnh đạo tối cao bằng chất độc hóa học. 

Xem thêm: Mỹ bất ngờ tố Syria lên kế hoạch tấn công hóa học và lời răn đe

Danh Tuyên

Bạn đang đọc bài viết Cựu TT Hàn Quốc từng 'bật đèn xanh' cho kế hoạch ám sát Kim Jong-un? tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục