Làng Vũ Đại, ngôi làng có nhân vật Chí Phèo, thị Nở, hai nhân vật nổi tiếng của nhà văn Nam Cao, nay lại nổi danh với món cá kho. Với bí quyết gia vị cổ truyền, thưởng thức một lần sẽ không thể quên. Vừa đi đến đầu làng, đã thấy dậy mùi hương vị món ăn này, nhưng cũng khác biệt rất nhiều với món cá kho thông thường.
Hàng năm, bắt đầu từ rằm tháng chạp làng Vũ Đại nhộn nhịp khách
Cá kho của làng Vũ Đại có xương, thịt quyện vào nhau, khi ăn không phải bỏ đi chút nào. Chẳng thế, những người sành ăn phải đặt trước cả tháng mới có một niêu cá. Những ngày giáp Tết Nguyên Đán 2016, nhiều việt kiều đã đến tận nơi để mục sở thị cách chế biến và đặt mua món cá đặc biệt này.
Hương vị đặc biệt được tạo nên từ những công đoạn cầu kỳ
Trao đổi với Ông Trần Huy Thân, một người kho cá lâu năm của làng Vũ Đại, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam, một người nhiều năm làm công việc kho cá cho hay: "Khi đun cá, lúc đầu, cho lửa lên, um than sau đó sếp giềng và các gia vị đầy đủ, sau đó chỉ um than. Từ xa xưa, các cụ dậy thế rồi, nên các cháu cứ thế làm theo thôi.
Theo ông Trần Bá Luận, cùng xã Hòa Hậu kể lại: “Ông cụ nhà tôi, cứ vào dịp tháng 9 thì cụ đi mua cua đồng về giã ra lấy nước cốt. Sau đó lấy gạo rang cho vào vò sạch. Sau hai, ba tháng, khi chúng lên men cũng là thời điểm kho cá tết. Lúc này, lấy nước đó ra đổ vào kho với cá. Cũng có thể đổ ngập luôn mà không cần một gia vị nào khác nữa.
Ông Trần Huy Thân, một người kho cá lâu năm của làng Vũ Đại
Ngoài hàng chục loại gia vị như sườn lợn, giềng, gừng, nước cốt chanh, kẹo đắng mà còn một loại gia vị đặc biệt đó là nước cốt tương cua. Có lẽ, đây là vị đặc biệt khiến niêu cá trở nên vô cùng hấp dẫn.