Ông Putin ký sắc lệnh ân xá cho trùm dầu mỏ

19:49 20/12/2013

Tổng thống Nga hôm nay (20/12) đã ký sắc lệnh ân xá cựu lãnh đạo Tập đoàn dầu khí Yukos Mikhail Khodorkovsky. Ông này từng gây hiềm khích với Putin, đồng thời là ông trùm dầu mỏ giàu nhất đất nước.

Tổng thống Nga Putin ký sắc lệnh ân xá Mikhail khodorkovsky, nêu rõ: “Trên cơ sở các nguyên tắc nhân đạo, tôi ra lệnh: Ân xá ông Khodorkovsky Mikhail Borisovich, sinh năm 1963, người Matxcova, giải phóng ông khỏi việc tiếp tục chấp hành hình phạt dưới hình thức tù”.

Sắc lệnh có hiệu lực kể từ ngày ký. Tuy nhiên, theo giới truyền thông, chắc sẽ mất thêm một thời gian nhất định để ông Khodorkovsky được trả tự do vì nhà tù phải nhận được những tài liệu liên quan.

Tiêu điểm - Ông Putin ký sắc lệnh ân xá cho trùm dầu mỏ

Ông Khodorkovsky Mikhail Borisovich.

Luật sư của Mikhail Khodorkovsky cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Itar-Tass rằng do sắc lệnh của tổng thống phải được “thi hành ngay lập tức”, thân chủ của ông có thể được tự do “ngay ngày hôm nay và thậm chí có thể là ngay bây giờ”. Theo thông tin chưa được xác nhận, cựu Tổng giám đốc Yukos đã rời khỏi nhà tù số 7 ở thành phố Segezha, thuộc Cộng hòa Karelia.

Theo một nguồn tin của Interfax trong cơ cấu an ninh Karelia, ông Khodorkovsky đã rời khỏi nhà tù vào khoảng 12h20 chiều theo giờ Matxcova. Chưa có xác nhận chính thức về thông tin này.

Khodorkovsky, 50 tuổi từng có mối hiềm khích với ông Putin. Năm 2003 Khodorkovsky bị kết án vì thách thức chính trị, trộm dầu của nhà nước, gian lận và trốn thuế.
Sau khi ngồi tù, công ty Yukos của ông này cũng phá sản và phải bán lại. Việc bắt Khodorkovsky cũng để cảnh cáo những đầu sỏ chính trị khác không được qua mặt ông Putin.

Tổng thống Putin nói rằng mẹ của Khodorkovsky đang bị bệnh và ông ta đã yêu cầu được ân xá.

Trước đó, các luật sư của ông trùm Khodorkovsky không hề hay biết việc thân chủ của mình đã làm đơn xin khoan hồng.

Linh An

Bạn đang đọc bài viết Ông Putin ký sắc lệnh ân xá cho trùm dầu mỏ tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục