Món ngon cuối tuần: Xuýt xoa bún bò cay Bạc Liêu

Món ngon cuối tuần: Xuýt xoa bún bò cay Bạc Liêu

Thứ 7, 25/09/2021 | 08:00
0
Bún bò cay Bạc Liêu chinh phục thực khách nhờ vị cay nồng từ ớt, đậm đà từ các loại gia vị, nước dùng ngọt thơm và những miếng thịt bò mềm mượt, dẻo nhưng không nát.

Nguyên liệu:

- Thịt nạm bò: 1 kg

- Dừa tươi: 1 trái

- Cam: 1 quả, vắt lấy nước

- Hành tây: 1 củ

- Bún tươi: 1 kg

- Ớt, sả, hành, tỏi, gừng

- Gia vị: Dầu điều, sa tế, hạt nêm, bột quế, bột nghệ

- Hoa hồi, quế, thảo quả, vỏ quýt khô

- Rau sống ăn kèm: Rau húng, ngò gai, giá

Cách chế biến:

Đời sống - Món ngon cuối tuần: Xuýt xoa bún bò cay Bạc Liêu

- Thịt bò mua về rửa sạch với nước muối loãng rồi cắt thành từng miếng vuông vừa ăn.

- Đun 1 nồi nước sôi, thả vài nhánh gừng đập dập vào, cho thịt bò vào trụng sơ sau đó vớt ra rửa lại thật sạch.

Đời sống - Món ngon cuối tuần: Xuýt xoa bún bò cay Bạc Liêu (Hình 2).

- Hành, tỏi bóc bỏ vỏ, băm nhỏ. Sả đập dập, cắt khúc. Hành tây bỏ vỏ, thái miếng cau. Các loại rau nhặt và rửa sạch.

Đời sống - Món ngon cuối tuần: Xuýt xoa bún bò cay Bạc Liêu (Hình 3).

- Hoa hồi, quế, thảo quả, vỏ quýt khô rang trên chảo nóng vài phút cho thơm rồi cho vào túi vải nhỏ buộc kín.

Đời sống - Món ngon cuối tuần: Xuýt xoa bún bò cay Bạc Liêu (Hình 4).

- Ướp thịt với 1 thìa cà phê bột nghệ, 1/2 thìa cà phê bột quế, 1 thìa canh sa tế, 1/2 thìa canh hạt nêm, 1/2 thìa canh đường, 1/2 phần hành tím băm, nước cam vắt, trộn đều, để ít nhất 30 phút cho ngấm.

- Bắc nồi lên bếp, làm nóng 2 thìa canh dầu màu điều, cho 2 củ sả đập dập và phần hành tím băm còn lại vào phi thơm. Cho thịt bò vào xào săn.

- Cho nước dừa tươi cùng gói quế hồi, thảo quả, vỏ quýt vào, đun ở lửa lớn cho sôi bùng lên. Sau đó hạ lửa nhỏ đun khoảng 30-40 phút cho thịt mềm. Nếu cạn nước, có thể cho thêm nước sôi. Khi thịt mềm, vớt bỏ gói quế hồi và sả để cho nước được trong rồi tắt bếp.

Đời sống - Món ngon cuối tuần: Xuýt xoa bún bò cay Bạc Liêu (Hình 5).

- Xếp bún vào bát, múc nước dùng và thịt bò vào ăn nóng cùng các loại rau sống.

Minh Hoa (t/h)

Món ngon cuối tuần: Cách làm thịt chiên mắm kiểu Thái thơm nức mũi

Chủ nhật, 29/08/2021 | 05:45
Điều tạo nên sức hấp dẫn của thịt chiên nước mắm kiểu Thái là những miếng thịt bên ngoài giòn rụm, bên trong mềm ngọt, mọng nước. Món ăn này cũng rất dễ làm.

Món ngon cuối tuần: Cách làm thịt ba chỉ kho sả ớt đậm đà, "đưa cơm"

Thứ 7, 28/08/2021 | 09:09
Sự kết hợp giữa thịt ba chỉ với sả, ớt, tiêu xanh và hành tỏi tạo thành món ăn thơm ngon, đậm vị. Dùng kèm món này với cơm nóng là ngon miễn chê.

Món ngon cuối tuần: Cách nấu canh chua chay thanh đạm mà thơm ngon

Chủ nhật, 22/08/2021 | 08:00
Nếu muốn ăn chay trong dịp lễ Vu Lan, ngoài việc chuẩn bị các món xào, rán chay quen thuộc, bạn có thể nấu thêm món canh chua chay để bữa cơm thêm tròn vị.

Món ngon cuối tuần: Chả cốm chay cho mùa Vu Lan

Thứ 7, 21/08/2021 | 09:00
Mùa Vu Lan năm nay, hãy thử vào bếp làm món chả cốm chay như một món quà báo hiếu gửi đến cha mẹ cũng như để cả gia đình cùng thưởng thức.
Cùng chuyên mục

Loại quả “chua chát” xưa không ai ngó nay thành đặc sản 100.000 đồng/kg

Thứ 7, 27/04/2024 | 11:25
Có vị chát, lại có cả vị chua vậy mà cả ngàn người vẫn đổ xô tìm mua thứ quả rừng Tây Bắc này về thưởng thức cho thỏa cơn thèm.

Bộ Y tế yêu cầu chủ động phòng, chống dịch dịp nghỉ lễ 30/4 -1/5

Thứ 7, 27/04/2024 | 08:43
Tại Việt Nam đã ghi nhận rải rác các trường hợp mắc bệnh, các ổ dịch sởi, ho gà, thủy đậu... và đã bắt đầu có xu hướng tăng ở một số địa phương.

Anh nông dân nhẹ nhàng kiếm 10 tỷ đồng/năm nhờ nuôi loài “chim tiền tỷ”

Thứ 7, 27/04/2024 | 07:30
Nuôi thứ “chim tiền tỷ”, anh Nguyễn Văn Tú (huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) không chỉ làm giàu cho bản thân mà còn tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Rau dại mọc bờ mương xưa không ai hái, nay được chị em săn lùng bởi công dụng "vàng 10"

Thứ 7, 27/04/2024 | 07:15
Loài rau dại này ngoài chế biến thành những món ăn ngon còn được coi là "thần dược trường thọ", có công dụng đặc biệt tốt cho sức khỏe.
     
Nổi bật trong ngày

Thứ “xưa không ai dám ăn” nay thành đặc sản đắt đỏ 1,4 triệu đồng/kg

Thứ 6, 26/04/2024 | 11:25
Để săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.

Loại quả dại "xanh lét" trước rụng đầy gốc nay lên tầm đặc sản "một vốn bốn lời"

Thứ 6, 26/04/2024 | 15:30
Từ loại quả mọc dại, người dân hái "ăn vui miệng", không ngờ khi chế biến lại thành một món ngon bất ngờ, giá cũng đắt đỏ 200.000 đồng/kg.

Anh nông dân bỏ túi 7 tỷ đồng nhờ trồng cây quen thuộc theo cách "chẳng giống ai"

Thứ 6, 26/04/2024 | 07:30
Khởi nghiệp tại quê hương, nông dân Nguyễn Hữu Tấn đã trồng loại cây quen thuộc "nhiều người mê", không ngờ mỗi năm sản lượng trên 200 tấn, tổng thu gần 7 tỷ đồng.

"Trồng" được kim cương chỉ mất 150 phút

Thứ 6, 26/04/2024 | 10:04
Các nhà nghiên cứu đã tìm ra cách tạo ra kim cương chỉ trong 150 phút so với quy trình tự nhiên hàng tỷ năm.

Món ăn phổ biến trong bữa cơm người Việt khiến nhiều người mắc u dạ dày

Thứ 6, 26/04/2024 | 14:40
Cà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.