Món ngon ngày Tết: Cách làm nho khô cực dễ tại nhà

Món ngon ngày Tết: Cách làm nho khô cực dễ tại nhà

Thứ 3, 17/01/2023 | 08:18
0
Nho khô là món ăn vặt quen thuộc mỗi dịp Tết đến. Tết này, thay vì mua ngoài hàng bạn có thể tự làm nho khô tại nhà "dễ như ăn kẹo" theo công thức dưới đây.

Nguyên liệu:

-Nho ngon loại không hạt (3kg hoặc tuỳ thuộc số lượng muốn làm)

-Muối: 3 thìa

Cách chế biến:

Đời sống - Món ngon ngày Tết: Cách làm nho khô cực dễ tại nhà

- Nho mua về đem rửa dưới vòi nước sạch để loại bỏ bụi bẩn, tạp chất bám trên vỏ quả. Lưu ý ở công đoạn này bạn vẫn giữ nguyên cuống nho, tránh để nước lã ngấm vào phần thịt quả.

-Chuẩn bị một chậu nước nhỏ, cho vào 3 thìa cà phê muối, khuấy tan, cho nho vào ngâm khoảng 2 tiếng. Hết thời gian ngâm, bạn vớt nho ra rửa lại với nước sạch lần nữa, để ráo nước.

Đời sống - Món ngon ngày Tết: Cách làm nho khô cực dễ tại nhà (Hình 2).

-Đun sôi nồi nước, nhúng nhanh chùm nho vào khoảng 30 giây đến khi nho nứt vỏ là được. Công đoạn này giúp nho không bị mốc trong thời gian bảo quản đồng thời khi phơi sẽ khô đều hơn.

- Sau khi trụng nước sôi, bạn vớt nho ra và thả ngay vào tô nước đá để làm lạnh vỏ quả. Nhúng nho vào tô nước đá chừng 2-3 phút cho đến khi sờ thấy vỏ quả nguội hẳn là được. Vớt nho ra ngoài rồi để thật khô vỏ.

Đời sống - Món ngon ngày Tết: Cách làm nho khô cực dễ tại nhà (Hình 3).

-Lúc này, bạn tách nho khỏi cuống. Khi tách nên dùng kéo để cắt rời từng quả, không nên xé mạnh kẻo nát thịt nho.

Đời sống - Món ngon ngày Tết: Cách làm nho khô cực dễ tại nhà (Hình 4).

-Tách nho xong, bạn mang nho đi sấy khô. Bạn có thể phơi dưới ánh nắng mặt trời hoặc dùng lò sấy.

Nếu phơi nho cần chọn khoảng thời gian nhiều nắng và nắng đều. Trải đều nho ra các phên hoặc mẹt tre lớn. Phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời, đảo đều nho trong quá trình phơi. Thời gian phơi nho có thể kéo dài cả tuần. Những ngày nắng yếu thì cần phơi nho lâu hơn. Khi nho rút hết nước, trở nên khô dẻo thì mang cất vào lọ, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần.

Nếu sấy bằng lò nướng bạn trải đều nho lên khay, sấy ở 80 độ trong khoảng 8 tiếng thì tắt để nghỉ 2 tiếng. Sau đó, sấy thêm khoảng 2 tiếng nữa. Bạn đợi nho khô nguội hẳn, cho vào hũ thủy tinh đậy kín nắp, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần.

Minh Hoa (t/h)

Món ngon cuối tuần: Bánh nếp nhân tôm thịt ăn ngon, dễ làm

Thứ 7, 19/11/2022 | 07:00
Bánh nếp nhân tôm thịt hấp có lớp vỏ bánh mềm dẻo bao lấy phần nhân tôm thịt, hành khô đậm đà kết hợp với nấm mèo giòn sần sật.

Món ngon cuối tuần: Cách nấu súp lươn Nghệ An đơn giản, thơm ngon

Chủ nhật, 13/11/2022 | 07:00
Súp lươn Nghệ An hấp dẫn bởi phần thịt lươn ngọt mềm, thơm mùi hành tăm, nước dùng sánh màu nâu đỏ, vị cay đằm vừa phải.

Món ngon cuối tuần: Gà chiên chanh sả giòn rụm, thơm lừng

Thứ 7, 12/11/2022 | 07:52
Từng miếng gà chiên chanh sả có kết cấu giòn rụm bên ngoài, mềm ngọt bên trong, đặc biệt là rất thơm mùi sả và lá chanh.

Cùng Gimbap79 “thưởng thức” món ngon chuẩn vị xứ kim chi ngay giữa lòng phố cổ Hà Nội

Thứ 4, 09/11/2022 | 11:54
Nếu bạn còn đang loay hoay tìm một quán đồ Hàn chất lượng ngay tại Hà Nội thì Gimbap79 là dành cho bạn. Một cái tên đang “làm mưa làm gió” trong cộng đồng tín đồ yêu mến ẩm thực xứ kim chi. Sở hữu không gian 3 tầng rộng rãi nằm ngay giữa con phố Phùng Hưng, Gimbap79 đang trở thành điểm đến không thể bỏ qua đối với những ai đang mong muốn thưởng thức món ngon đa dạng chuẩn vị Hàn.
Cùng chuyên mục

Bộ Y tế làm việc với Đồng Nai về vụ gần 500 người bị ngộ độc thực phẩm

Thứ 6, 03/05/2024 | 20:31
Ông Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm làm trưởng đoàn, đã làm việc với Sở Y tế về vụ gần 500 người ngộ độc thực phẩm tại thành phố Long Khánh.

Nước trà qua đêm đừng vội đổ đi làm theo cách này công dụng tuyệt vời

Thứ 6, 03/05/2024 | 19:30
Nhiều người có thói quen uống trà nhưng nếu để đến ngày hôm sau nước trà vàng đỏ thường sẽ bỏ đi mà không biết thử làm mẹo hay này để áp dụng.

Vụ ngộ độc do ăn bánh mì tại Đồng Nai: Giám định mẫu thức ăn

Thứ 6, 03/05/2024 | 18:31
Công an vào cuộc điều tra vụ gần 500 người bị ngộ độc thực phẩm tại Đồng Nai, tiến hành lấy mẫu thức ăn để giám định nhằm xác định nguyên nhân.
     
Nổi bật trong ngày

Thứ “nhìn sợ khiếp vía” nhưng là đặc sản hiếm có, giá 700.000 đồng/kg

Thứ 6, 03/05/2024 | 11:25
Loại đặc sản này trông đáng sợ nhưng thực chất lại thơm ngon và bổ dưỡng, mấy năm gần đây rất được người dân thành phố ưa chuộng.

Chuyên gia chỉ ra mẹo hay phân biệt thịt bò thật, giả cực kỳ chính xác

Thứ 6, 03/05/2024 | 10:26
Theo các chuyên gia, khi dùng tay miết miếng thịt, nếu thấy có màu đỏ dính ra tay thì chắc chắn đó là thịt bò giả.

Nước trà qua đêm đừng vội đổ đi làm theo cách này công dụng tuyệt vời

Thứ 6, 03/05/2024 | 19:30
Nhiều người có thói quen uống trà nhưng nếu để đến ngày hôm sau nước trà vàng đỏ thường sẽ bỏ đi mà không biết thử làm mẹo hay này để áp dụng.

Nam công nhân đào được cục vàng nguyên khối trị giá hơn 10 tỷ đồng

Thứ 6, 03/05/2024 | 09:30
Cục vàng nguyên khối nặng tới hơn 10 kg chắc chắn sẽ giúp nam công nhân đổi đời.

Vụ ngộ độc do ăn bánh mì tại Đồng Nai: Giám định mẫu thức ăn

Thứ 6, 03/05/2024 | 18:31
Công an vào cuộc điều tra vụ gần 500 người bị ngộ độc thực phẩm tại Đồng Nai, tiến hành lấy mẫu thức ăn để giám định nhằm xác định nguyên nhân.