Mục sở thị quán phở người Mông ở Hà Nội ngày bán 500 bát

Mục sở thị quán phở người Mông ở Hà Nội ngày bán 500 bát

Nguyễn Hữu Thắng
Chủ nhật, 03/04/2022 | 08:00
0
Với đặc trưng phở tự tráng 100%, quán phở nằm trên đường Kim Mã của nam thanh niên người Mông mỗi ngày tiêu thụ 500 bát.

Video:

Tiêu dùng & Dư luận - Mục sở thị quán phở người Mông ở Hà Nội ngày bán 500 bát

Tiêu dùng & Dư luận - Mục sở thị quán phở người Mông ở Hà Nội ngày bán 500 bát (Hình 2).

Ghi nhận của Người Đưa Tin lúc 11h tại một quán phở nằm ở góc đường Kim Mã (quận Ba Đình), thực khách vẫn nườm nượp tới thưởng thức. Ở phía bếp, anh Ly Chẩn Trà (36 tuổi người Mông hai tay thoăn thoắt, vừa chặt gà, vừa làm những bát phở nóng hổi, thơm nồng phục vụ thực khách.

Tiêu dùng & Dư luận - Mục sở thị quán phở người Mông ở Hà Nội ngày bán 500 bát (Hình 3).

Quán phở tự tráng của anh đến nay đã hoạt động được 4 năm và đã trở thành món ăn độc đáo ở Hà Nội với đặc trưng văn hoá ẩm thực của người Mông. Yếu tố quyết định vị ngon và sự nổi tiếng của một bát phở là bánh phở, bánh phở được làm tại chỗ, gần giống như cách làm bánh cuốn Hà Nội, sau đó thái lát thành sợ nhỏ.

Tiêu dùng & Dư luận - Mục sở thị quán phở người Mông ở Hà Nội ngày bán 500 bát (Hình 4).

Anh Trà cho biết, bánh phở của cửa hàng được làm từ 100% gạo nguyên chất không pha trộn bất kỳ hóa chất nào. Nguyên liệu để làm ra bánh phở ngon là gạo của người dân vùng cao Hà Giang được canh tác trên các nương lúa. "Mỗi ngày gạo được đưa xuống Hà Nội", anh Trà nói.

Tiêu dùng & Dư luận - Mục sở thị quán phở người Mông ở Hà Nội ngày bán 500 bát (Hình 5).

Để làm được bánh phở tự tráng, phải trải qua nhiều công đoạn và sự khéo léo. Cách tráng bánh giống y như cách tráng bánh cuốn nhưng công thức pha bột lại khác. “Gạo được ngâm khoảng 8 tiếng, sau đó say thành bột nước và đem đi tráng. Tuy nhiên, công đoạn tráng còn phụ thuộc vào yếu tố thời tiết, độ ẩm và phải điều chỉnh theo ngày. Trời nóng thì phải cho thêm nước còn trời lạnh thì bớt nước đi", chủ quán phở chia sẻ.

Tiêu dùng & Dư luận - Mục sở thị quán phở người Mông ở Hà Nội ngày bán 500 bát (Hình 6).

Sau khi tráng, bánh phở được phơi cho nguội rồi được gấp thành bản nhỏ và tới công đoạn thái tay cho ra bánh phở hoàn chỉnh và sử dụng ngay. Sợi phở ngon, đạt tiêu chuẩn phải là sợi phở dẻo, mềm, dai không bị nát. 

Tiêu dùng & Dư luận - Mục sở thị quán phở người Mông ở Hà Nội ngày bán 500 bát (Hình 7).

Theo anh Trà, so với việc mua bánh phở mua sẵn, phở tự tráng sẽ có chi phí đắt hơn rất nhiều.

Tiêu dùng & Dư luận - Mục sở thị quán phở người Mông ở Hà Nội ngày bán 500 bát (Hình 8).

Ngoài bánh phở, gà cũng là một nguyên liệu quan trọng để núi chân thực khách. Gà ngon phải là gà mái đã đẻ được 2 – 3 lứa, vì đây là loại gà mềm, ngọt thịt mà không quá mỡ. 

Tiêu dùng & Dư luận - Mục sở thị quán phở người Mông ở Hà Nội ngày bán 500 bát (Hình 9).

Gà bắt từ trang trại được làm sạch rồi luộc với độ vừa chín tới thì vớt ra, nếu bị chín quá thịt gà bị bở ăn cùng phở sẽ không ngon.

Tiêu dùng & Dư luận - Mục sở thị quán phở người Mông ở Hà Nội ngày bán 500 bát (Hình 10).

Gà sau khi được luộc chín tới sẽ được chặt nhỏ từng bộ phận rồi tới khâu lọc thịt, thái nhỏ.

Tiêu dùng & Dư luận - Mục sở thị quán phở người Mông ở Hà Nội ngày bán 500 bát (Hình 11).

Nước dùng được cải tiến theo cách làm ở dưới xuôi là ninh thật nhiều xương và một số thảo dược của miền núi để dậy mùi thơm.

Tiêu dùng & Dư luận - Mục sở thị quán phở người Mông ở Hà Nội ngày bán 500 bát (Hình 12).

Mức giá trung bình của từng bát phở có giá từ 40.000 – 55.000 đồng/bát. Anh Trà cho biết, trung bình mỗi ngày quán tiêu thụ khoảng 500 bát phở, hơn 30 con gà. Trong gia đoạn bị ảnh hưởng của dịch, số lượng có giảm tuy nhiên thời gian gần đây, khách đã bắt đầu đông trở lại.

Tiêu dùng & Dư luận - Mục sở thị quán phở người Mông ở Hà Nội ngày bán 500 bát (Hình 13).

Phải mất hơn 2 năm, món phở đặc biệt này mới thực sự thích nghi được với thị trường ở Hà Nội, sau dần người dần càng biết đến nhiều hơn. Hiện tại, quán đã tương đối đông khách, trong đó chủ yếu là khách văn phòng, đặc biệt có cả những người Hà Nội gốc cũng trở thành khách quen quán. 

Nghi phạm trong vụ cháy khiến 1 người tử vong liên tục ngất

Thứ 6, 01/04/2022 | 14:39
Trong quá trình làm việc với Công an quận Nam Từ Liêm, nghi phạm trong vụ cháy khiến 6 người thương vong tại phường Phú Đô liên tục ngất xỉu.

Hiện trường đám cháy khiến 1 người tử vong nghi bị phóng hoả

Thứ 6, 01/04/2022 | 00:55
Hiện lực lượng chức năng đang làm rõ nguyên nhân vụ cháy khiến 6 người thương vong ở phường Phú Đô, không loại trừ khả năng có người phóng hoả.
Cùng tác giả

Dòng xe nối đuôi nhau trở lại Thủ đô

Thứ 3, 30/04/2024 | 21:12
Dù chưa hết kỳ nghỉ lễ, nhưng chiều ngày 30/4 đã có nhiều người dân quay trở lại Thủ đô khiến cho nhiều tuyến đường hướng về Hà Nội rơi vào tình trạng ùn ứ kéo dài.

Phố phường Hà Nội yên bình trong ngày nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Thứ 3, 30/04/2024 | 13:24
Không còn cảnh tắc đường, không còn không khí hối hả, phố phường Hà Nội trong ngày nghỉ lễ 30/4-1/5 mang vẻ đẹp thật yên bình.

Người dân đổ về công viên nước ngày nghỉ lễ "giải nhiệt"

Thứ 2, 29/04/2024 | 16:57
Những ngày nay, thời tiết tại Thủ đô nắng nóng đỉnh điểm khiến nhiều người dân đổ về công viên nước Hồ Tây (quận Tây Hồ) để "giải nhiệt” trong dịp lễ này.

Hà Nội: Hiện trạng tuyến đường dài 325m được khởi động lại sau 12 năm

Thứ 2, 29/04/2024 | 16:55
Tuyến đường Phương Mai - sông Lừ (quận Đống Đa, Tp.Hà Nội) dài 325m với mức đầu tư 225 tỷ đồng đang khởi động lại sau 12 năm.

Toàn cảnh dự án của Tân Hoàng Minh bỗng dưng đổi tên

Chủ nhật, 28/04/2024 | 10:06
Dự án D’.Palais de Louis được Tập đoàn Tân Hoàng Minh với quy mô 27 tầng cao và 4 tầng hầm, tổng cộng có 242 căn hộ cao cấp bất ngờ đổi tên thành Hanoi Signature.
Cùng chuyên mục

Nghệ An: Du lịch ước đạt doanh thu 1.700 tỷ đồng dịp lễ 30/4 và 1/5

Thứ 4, 01/05/2024 | 20:37
Doanh thu trong dịp lễ 30/4 và 1/5 của ngành du lịch Nghệ An ước đạt 1.700 tỷ đồng, bằng 122% so với năm 2023.

Khánh Hòa: Doanh thu du lịch đạt hơn 1.306 tỷ đồng dịp lễ 30/4 và 1/5

Thứ 4, 01/05/2024 | 18:41
Trong 5 ngày nghỉ lễ (từ ngày 27/4 – 1/5), Khánh Hòa đón 969.955 lượt khách tham quan, nghỉ dưỡng. Công suất phòng bình quân của các cơ sở lưu trú khoảng 87,4%.

Giá gạo có chiều hướng giảm nhẹ: Những con số và dự báo

Thứ 3, 30/04/2024 | 11:31
Giá lúa gạo hôm nay (30/4) tại thị trường trong nước điều chỉnh giảm nhẹ 50 - 100 đồng/kg với gạo và giữ ổn định với lúa.

Nắng nóng gay gắt khiến tiêu thụ điện toàn quốc lên cao kỷ lục

Thứ 2, 29/04/2024 | 10:39
Theo EVN, hiện mới vào mùa nắng nóng ở miền Bắc nên dự báo nhiều khả năng tiếp tục tăng lên trong những tháng tiếp theo.

Xuất khẩu hồ tiêu sang thị trường Trung Quốc "chờ sức bật"

Chủ nhật, 28/04/2024 | 14:00
Thời gian qua trong khi nhiều thị trường tăng mua hồ tiêu từ Việt Nam thì thị trường Trung Quốc lại giảm nhập khẩu.
     
Nổi bật trong ngày

Gần 6,2 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam 4 tháng qua

Thứ 4, 01/05/2024 | 06:00
Tính chung 4 tháng qua, khách quốc tế đến Việt Nam đạt 6,2 triệu lượt người, tăng 68,3% so với cùng kỳ năm trước; tăng 3,9% so với cùng kỳ năm 2019.

Khánh Hòa: Doanh thu du lịch đạt hơn 1.306 tỷ đồng dịp lễ 30/4 và 1/5

Thứ 4, 01/05/2024 | 18:41
Trong 5 ngày nghỉ lễ (từ ngày 27/4 – 1/5), Khánh Hòa đón 969.955 lượt khách tham quan, nghỉ dưỡng. Công suất phòng bình quân của các cơ sở lưu trú khoảng 87,4%.

Giá vàng 1/5: Vàng thế giới tiếp tục lao dốc

Thứ 4, 01/05/2024 | 10:17
Giá vàng hôm nay tiếp tục giảm mạnh khi đồng USD tăng giá dữ dội, lãi suất trái phiếu Mỹ nóng lên.

Nghệ An: Du lịch ước đạt doanh thu 1.700 tỷ đồng dịp lễ 30/4 và 1/5

Thứ 4, 01/05/2024 | 20:37
Doanh thu trong dịp lễ 30/4 và 1/5 của ngành du lịch Nghệ An ước đạt 1.700 tỷ đồng, bằng 122% so với năm 2023.