Mục sở thị quán phở người Mông ở Hà Nội ngày bán 500 bát

Mục sở thị quán phở người Mông ở Hà Nội ngày bán 500 bát

Nguyễn Hữu Thắng
Chủ nhật, 03/04/2022 | 08:00
Với đặc trưng phở tự tráng 100%, quán phở nằm trên đường Kim Mã của nam thanh niên người Mông mỗi ngày tiêu thụ 500 bát.

Video:

Tiêu dùng & Dư luận - Mục sở thị quán phở người Mông ở Hà Nội ngày bán 500 bát

Tiêu dùng & Dư luận - Mục sở thị quán phở người Mông ở Hà Nội ngày bán 500 bát (Hình 2).

Ghi nhận của Người Đưa Tin lúc 11h tại một quán phở nằm ở góc đường Kim Mã (quận Ba Đình), thực khách vẫn nườm nượp tới thưởng thức. Ở phía bếp, anh Ly Chẩn Trà (36 tuổi người Mông hai tay thoăn thoắt, vừa chặt gà, vừa làm những bát phở nóng hổi, thơm nồng phục vụ thực khách.

Tiêu dùng & Dư luận - Mục sở thị quán phở người Mông ở Hà Nội ngày bán 500 bát (Hình 3).

Quán phở tự tráng của anh đến nay đã hoạt động được 4 năm và đã trở thành món ăn độc đáo ở Hà Nội với đặc trưng văn hoá ẩm thực của người Mông. Yếu tố quyết định vị ngon và sự nổi tiếng của một bát phở là bánh phở, bánh phở được làm tại chỗ, gần giống như cách làm bánh cuốn Hà Nội, sau đó thái lát thành sợ nhỏ.

Tiêu dùng & Dư luận - Mục sở thị quán phở người Mông ở Hà Nội ngày bán 500 bát (Hình 4).

Anh Trà cho biết, bánh phở của cửa hàng được làm từ 100% gạo nguyên chất không pha trộn bất kỳ hóa chất nào. Nguyên liệu để làm ra bánh phở ngon là gạo của người dân vùng cao Hà Giang được canh tác trên các nương lúa. "Mỗi ngày gạo được đưa xuống Hà Nội", anh Trà nói.

Tiêu dùng & Dư luận - Mục sở thị quán phở người Mông ở Hà Nội ngày bán 500 bát (Hình 5).

Để làm được bánh phở tự tráng, phải trải qua nhiều công đoạn và sự khéo léo. Cách tráng bánh giống y như cách tráng bánh cuốn nhưng công thức pha bột lại khác. “Gạo được ngâm khoảng 8 tiếng, sau đó say thành bột nước và đem đi tráng. Tuy nhiên, công đoạn tráng còn phụ thuộc vào yếu tố thời tiết, độ ẩm và phải điều chỉnh theo ngày. Trời nóng thì phải cho thêm nước còn trời lạnh thì bớt nước đi", chủ quán phở chia sẻ.

Tiêu dùng & Dư luận - Mục sở thị quán phở người Mông ở Hà Nội ngày bán 500 bát (Hình 6).

Sau khi tráng, bánh phở được phơi cho nguội rồi được gấp thành bản nhỏ và tới công đoạn thái tay cho ra bánh phở hoàn chỉnh và sử dụng ngay. Sợi phở ngon, đạt tiêu chuẩn phải là sợi phở dẻo, mềm, dai không bị nát. 

Tiêu dùng & Dư luận - Mục sở thị quán phở người Mông ở Hà Nội ngày bán 500 bát (Hình 7).

Theo anh Trà, so với việc mua bánh phở mua sẵn, phở tự tráng sẽ có chi phí đắt hơn rất nhiều.

Tiêu dùng & Dư luận - Mục sở thị quán phở người Mông ở Hà Nội ngày bán 500 bát (Hình 8).

Ngoài bánh phở, gà cũng là một nguyên liệu quan trọng để núi chân thực khách. Gà ngon phải là gà mái đã đẻ được 2 – 3 lứa, vì đây là loại gà mềm, ngọt thịt mà không quá mỡ. 

Tiêu dùng & Dư luận - Mục sở thị quán phở người Mông ở Hà Nội ngày bán 500 bát (Hình 9).

Gà bắt từ trang trại được làm sạch rồi luộc với độ vừa chín tới thì vớt ra, nếu bị chín quá thịt gà bị bở ăn cùng phở sẽ không ngon.

Tiêu dùng & Dư luận - Mục sở thị quán phở người Mông ở Hà Nội ngày bán 500 bát (Hình 10).

Gà sau khi được luộc chín tới sẽ được chặt nhỏ từng bộ phận rồi tới khâu lọc thịt, thái nhỏ.

Tiêu dùng & Dư luận - Mục sở thị quán phở người Mông ở Hà Nội ngày bán 500 bát (Hình 11).

Nước dùng được cải tiến theo cách làm ở dưới xuôi là ninh thật nhiều xương và một số thảo dược của miền núi để dậy mùi thơm.

Tiêu dùng & Dư luận - Mục sở thị quán phở người Mông ở Hà Nội ngày bán 500 bát (Hình 12).

Mức giá trung bình của từng bát phở có giá từ 40.000 – 55.000 đồng/bát. Anh Trà cho biết, trung bình mỗi ngày quán tiêu thụ khoảng 500 bát phở, hơn 30 con gà. Trong gia đoạn bị ảnh hưởng của dịch, số lượng có giảm tuy nhiên thời gian gần đây, khách đã bắt đầu đông trở lại.

Tiêu dùng & Dư luận - Mục sở thị quán phở người Mông ở Hà Nội ngày bán 500 bát (Hình 13).

Phải mất hơn 2 năm, món phở đặc biệt này mới thực sự thích nghi được với thị trường ở Hà Nội, sau dần người dần càng biết đến nhiều hơn. Hiện tại, quán đã tương đối đông khách, trong đó chủ yếu là khách văn phòng, đặc biệt có cả những người Hà Nội gốc cũng trở thành khách quen quán. 

Nghi phạm trong vụ cháy khiến 1 người tử vong liên tục ngất

Thứ 6, 01/04/2022 | 14:39
Trong quá trình làm việc với Công an quận Nam Từ Liêm, nghi phạm trong vụ cháy khiến 6 người thương vong tại phường Phú Đô liên tục ngất xỉu.

Hiện trường đám cháy khiến 1 người tử vong nghi bị phóng hoả

Thứ 6, 01/04/2022 | 00:55
Hiện lực lượng chức năng đang làm rõ nguyên nhân vụ cháy khiến 6 người thương vong ở phường Phú Đô, không loại trừ khả năng có người phóng hoả.
Cùng tác giả

Hà Nội mưa lớn, đường phố biến thành sông

Thứ 3, 05/07/2022 | 21:42
Trận mưa như trút kèm gió lốc ào ào ngay lập tức khiến nhiều tuyến phố ở Hà Nội ngập sâu, phương tiện di chuyển hết sức khó khăn.

Cử tri kiến nghị Bộ Chính trị quan tâm chức danh Chủ tịch UBND Hà Nội

Thứ 3, 05/07/2022 | 16:04
Cử tri, nhân dân Thủ đô đang quan tâm việc lựa chọn, giới thiệu và kiện toàn chức danh Chủ tịch UBND Hà Nội trong thời gian tới.

Đề nghị có chế tài xử lý trường hợp nhiễu loạn thị trường BĐS Hà Nội

Thứ 3, 05/07/2022 | 14:48
Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội đề nghị có chế tài xử lý các trường hợp đấu giá với giá trúng cao nhiều so với giá thị trường sau đó không thực hiện các kết quả đấu giá.

Bí thư Hà Nội: Rà soát, loại bỏ cơ chế, thủ tục phiền hà cho nhân dân

Thứ 3, 05/07/2022 | 14:30
Bí thư Thành ủy Hà Nội chỉ đạo các cấp, các ngành phải rà soát, loại bỏ các cơ chế, chính sách, thủ tục phiền hà, làm cản trở các hoạt động của nhân dân và DN.

UBND Tp.Hà Nội tiếp tục yêu cầu quận Cầu Giấy nghiêm túc xử lý vi phạm

Thứ 3, 05/07/2022 | 10:47
Ông Dương Đức Tuấn - Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu UBND quận Cầu Giấy khẩn trương, nghiêm túc xử lý dứt điểm vi phạm trật tự xây dựng xảy ra tại phường Yên Hòa.
Cùng chuyên mục

VinFast lần đầu tiên tăng giá ô tô điện

Thứ 4, 06/07/2022 | 06:00
VinFast tăng giá bán 2 mẫu SUV điện VF 8 và VF 9 tại Việt Nam, bản cao cấp nhất gần 1,64 tỷ đồng. Mức giá áp dụng với các khách hàng chưa đặt cọc mua xe trước 4/7.

Dai-ichi Life Việt Nam vinh dự nhận giải “Top 100 - Sản phẩm, Dịch vụ tốt nhất cho Gia đình, Trẻ em” lần thứ hai

Thứ 3, 05/07/2022 | 15:43
Đây là năm thứ hai liên tiếp sản phẩm của Dai-ichi Life Việt Nam nằm trong danh sách “Top 100 - Sản phẩm, Dịch vụ tốt nhất cho Gia đình, Trẻ em”.

Du lịch hè bùng nổ: Kỳ vọng và thách thức

Thứ 3, 05/07/2022 | 14:00
Thị trường du lịch nội địa đang phục hồi khi hàng loạt điểm đến quá tải là tín hiệu vừa mừng vừa lo, đặt ra nhiều vấn đề về chất lượng dịch vụ, sản phẩm mới.

Kinh doanh cơm văn phòng "thời bão giá"

Thứ 3, 05/07/2022 | 08:00
Giá xăng tăng từng ngày khiến chi phí sinh hoạt đắt đỏ theo. Rất nhiều người lao động phải thắt lưng buộc bụng để chi tiêu cho hợp lý.

Xử lý hành vi gian lận thương mại trên sàn thương mại điện tử gặp khó

Thứ 2, 04/07/2022 | 07:00
Theo ông Trần Hữu Linh, tình trạng gian lận thương mại trên các sàn thương mại điện tử hiện đang là vấn đề nhức nhối đối với cơ quan chức năng.
     
Nổi bật trong ngày

Du lịch hè bùng nổ: Kỳ vọng và thách thức

Thứ 3, 05/07/2022 | 14:00
Thị trường du lịch nội địa đang phục hồi khi hàng loạt điểm đến quá tải là tín hiệu vừa mừng vừa lo, đặt ra nhiều vấn đề về chất lượng dịch vụ, sản phẩm mới.

Ngổn ngang dự án nhà máy nước 3.700 tỷ đồng chậm tiến độ

Thứ 3, 05/07/2022 | 07:00
Dự kiến thực hiện cấp nước cho huyện Đan Phượng và vùng lân cận từ năm 2018 nhưng đến nay, dự án Nhà máy nước mặt sông Hồng vẫn chưa thể đi vào hoạt động.

Kinh doanh cơm văn phòng "thời bão giá"

Thứ 3, 05/07/2022 | 08:00
Giá xăng tăng từng ngày khiến chi phí sinh hoạt đắt đỏ theo. Rất nhiều người lao động phải thắt lưng buộc bụng để chi tiêu cho hợp lý.

VinFast lần đầu tiên tăng giá ô tô điện

Thứ 4, 06/07/2022 | 06:00
VinFast tăng giá bán 2 mẫu SUV điện VF 8 và VF 9 tại Việt Nam, bản cao cấp nhất gần 1,64 tỷ đồng. Mức giá áp dụng với các khách hàng chưa đặt cọc mua xe trước 4/7.