Mỹ: 1.200 bệnh nhân phơi nhiễm HIV do bác sĩ tắc trách

Khoảng 1200 bệnh nhân bị phơi nhiễm HIV và viêm gan do một bác sĩ tại quận Tulsa, bang Oklahoma, Mỹ thực hiện các thủ tục khử trùng với nhiều dụng cụ bị han gỉ.

Các nhà chức trách vẫn chưa xác định được vị trí của tất cả các bệnh nhân bị phơi nhiễm, ước tính còn khoảng hơn 6000 bệnh nhân khác, theo phát ngôn viên Sở Y tế Tulsa. Các bệnh nhân được kiểm tra miễn phí và sẽ nhận kết quả sau hai tuần.

Phòng khám răng miệng của ông Scott Harrington đã bị điều tra vào tháng trước sau khi một người từng là bệnh nhân của ông kiểm tra có dương tính với với vi khuẩn viêm gan C, một loại virut viêm gan lây truyền qua tiếp xúc với máu của người bị nhiễm.

Các nhân viên điều tra đã phát hiện ra phòng khám của ông này vi phạm các tiêu chuẩn an toàn và sức khỏe dẫn đến tình tràng lây nhiễm chéo và những nguy cơ liên quan đến khử trùng.

Theo đơn khiếu nại mà Sở Y tế Tulsa, những lọ thuốc và kim tiêm được sử dụng nhân viên nha khoa tại đây sử dụng nhiều lần trên các bệnh nhân khác nhau và các dụng cụ sử dụng có dấu hiệu han gỉ.

Cũng theo đơn khiếu nại chống lại ông, quá trình ông Harrington hành nghề y vi phạm tiêu chuẩn an toàn đã khiến một số lượng lớn bệnh nhân mắc các bệnh truyền nhiễm.

Ông Harrington đã bị buộc tội vi phạm 17 điều trong quy định nha khoa Oklahoma, trong đó có tám vi phạm liên quan đến “mối đe dọa cho sức khỏe cộng đồng” qua việc hành nghề nha khoa thiếu an toàn và mất vệ sinh.

Xử phạt nghiêm khắc nhất mà Ủy ban nha khoa bang Oklahoma có thể đưa ra đó là thu hồi giấy phép hành nghề của ông. Được biết, bác sĩ Scott Harrington đã hành nghề y tại Tulsa được khoảng 35 năm.

Hiện luật sư của ông Harrington vẫn chưa sẵn sàng đưa ra lời biện hộ. Văn phòng luật sư hạt Tulsa không cho biết liệu cơ quan này có lập hồ sơ án hình sự chống lại Harrington hay không.

Trang Trần (Theo Reuters)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

    Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

  • Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo

    Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo

  • 'Ong bắp cày' Nga Osa PB-4 sẽ được trang bị cho cảnh sát Mỹ [VIDEO]

    'Ong bắp cày' Nga Osa PB-4 sẽ được trang bị cho cảnh sát Mỹ [VIDEO]