Mỹ cảnh cáo Trung Quốc chớ áp đặt ADIZ ở Biển Đông

Phát biểu trong một cuộc họp báo tại thủ đô Manila, Philippines ngày 17/12, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cảnh cáo Trung Quốc chớ áp đặt một khu vực phòng không tại Biển Đông tương tự như Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) mà nước này đã tuyên bố tại khu vực quần đảo tranh chấp ở Biển Hoa Đông.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nhấn mạnh: "Không nên áp đặt ADIZ (tại biển Hoa Đông) và Trung Quốc nên tránh thực hiện những hành động đơn phương tương tự ở bất kỳ đâu và đặc biệt là ở Biển Đông."

Hồi tháng trước, Philippines đã cảnh báo rằng việc Trung Quốc thông báo lập ADIZ ở Biển Hoa Đông làm tăng khả năng nước này sẽ có hành động tương tự ở Biển Đông.

Máy bay chiến đấu của Nhật Bản đã bay qua ADIZ mà Trung Quốc đơn phương công bố trên biển Hoa Đông.

"Hôm nay, tôi xin bày tỏ mối quan ngại sâu sắc của chúng tôi về việc Trung Quốc thông báo lập vùng nhân dạng phòng không ở Biển Hoa Đông," ông Kerry nói khi đề cập đến cuộc thảo luận giữa ôgn và Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario.

"Tôi đã nói với ngài ngoại trưởng rằng Mỹ không công nhận khu vực này (ở Biển Hoa Đông) và không chấp nhận nó."

Ông Kerry, hiện đang ở Manila trong chuyến thăm 2 ngày, thể hiện sự ủng hộ đối với Philippines trong vụ tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông với Trung Quốc, đồng thời gọi Manila là "đồng minh hiệp ước quan trọng".

Theo TTXVN

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Phiến quân giao nộp hàng loạt vũ khí cho quân đội Syria ở Damascus

    Phiến quân giao nộp hàng loạt vũ khí cho quân đội Syria ở Damascus

  • Syria: Chỉ huy phiến quân bị phục kích tiêu diệt ở Daraa

    Syria: Chỉ huy phiến quân bị phục kích tiêu diệt ở Daraa

  • Không quân Syria ném bom phiến quân trên nhiều vị trí ở đông Aleppo

    Không quân Syria ném bom phiến quân trên nhiều vị trí ở đông Aleppo