Mỹ: Sơ tán khẩn cấp trước nguy cơ đập cao nhất nước có thể bị vỡ

Cảnh sát trưởng hạt Butte, California đã ra lệnh sơ tán ngay lập tức toàn bộ người dân sống dưới đập Oroville đã bị hư hỏng vì do nguy cơ nó có thể vỡ bất kỳ lúc nào.

Theo Russia Today (Nga), trang Facebook của cảnh sát trưởng hạt Butte đã đăng thông báo: “Đã phát lệnh sơ tản khẩn cấp đối với dân cư khu vực thấp của đập Oroville và các khu vực hạ nguồn”.

Trong thông báo này, cảnh sát Sheriff nhấn mạnh 3 lần cụm từ: “Đây không phải là cuộc diễn tập”.

Đập nước Oroville ở California (Nguồn: Russia today).

Cũng trong thông báo này, giới chức hạt Butte cho hay việc tràn đập phụ trợ đã khiến đập chính bị ăn mòn nghiêm trọng đến mức có thể khiến cả cấu trúc bị sập. Nếu đập bị sập, một lượng nước lớn sẽ bị xả không kiểm soát khỏi hồ Oroville.

Hãng tin Reuters cũng cập nhật tình hình, hiện các quan chức địa phương đang khẩn cấp tháo nước khỏi đập tràn chính với tốc độ khoảng 2.800 mét khối mỗi giây.

Khi được hỏi bao nhiêu lượng nước có thể sẽ xả ra nếu đập bị vỡ, phát ngôn viên phụ trách thủy lợi Chris Orrock nói: “Tình hình không được kiểm soát. Tình hình không được kiểm soát”.

Một trung tâm sơ tán đã được lập nên ở Chico gần đó. Giao thông theo hướng ra ngoài khu vực Oroville dường như đã tắc nghẽn khi hàng nghìn người tìm cách tháo chạy.
Ước tính, có thể mất tới 200 triệu USD để khắc phục sự cố của con đập.

Đập Oroville là hồ chứa có đập cao nhất Hoa Kỳ. Công trình được bắt đầu xây dựng từ năm 1957, kết thúc năm 1968. Nhiệm vụ chủ yếu của hồ là kiểm soát lũ, cấp nước sinh hoạt do hạ du, kiểm soát mặn cho vùng đồng bằng ở hạ lưu lưu.

Tiếp tục cập nhật...

Phương Anh

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • IS bỏ Raqqa tới Deir Ezzor, chiến sự Deir Ezzor ‘căng như dây đàn'

    IS bỏ Raqqa tới Deir Ezzor, chiến sự Deir Ezzor ‘căng như dây đàn'

  • Syria: Nga diệt 22 thủ lĩnh khủng bố chỉ bằng 1 cuộc không kích

    Syria: Nga diệt 22 thủ lĩnh khủng bố chỉ bằng 1 cuộc không kích

  • Clip: Quân đội Nga và Syria tập trận về chiến tranh đô thị ở Aleppo

    Clip: Quân đội Nga và Syria tập trận về chiến tranh đô thị ở Aleppo