Mỹ theo dõi công dân Anh do thỏa thuận của hai phía

Trong tình tiết mới nhất của vụ bê bối gián điệp, việc tổ chức An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) theo dõi các công dân Anh quốc hoàn toàn không sai phạm, đó là thỏa thuận riêng giữa Washington và Luân Đôn.

Các tài liệu thu thập từ Edward Snowden cho thấy vào 2007, một bản thỏa hiệp cho phép các điệp viên Mỹ có thể theo dõi điện thoại, internet và bản thu email của các công dân Anh.

Một bản ghi chú, được tiết lộ trong cuộc điều tra chung giữa tờ Guardian và kênh tin tức Channel 4 đã cho thấy các thông tin cá nhân được lưu trữ theo dạng tệp tin và có thể truy cập bởi các điệp viên và lực lực lượng quân đội Mỹ.

Mỹ và Anh là hai đồng minh thân cận nhất trong tổ chức ‘Five Eyes’ (5 con mắt-ám chỉ năm quốc gia), các thành viên của liên minh này bao gồm Mỹ, Anh, Canada, Úc và New Zealand. Theo lý mà nói, Mỹ phải bảo vệ thông tin và tránh theo dõi chính các các nước thành viên trong liên minh này.

Tuy nhiên, các tài liệu của Snowden đã chỉ ra vào năm 2007, những nguyên tắc đã ‘thay đổi’ vì thế NSA có quyền thu thập, phân tích, và lưu trữ các tài liệu liên quan đến công dân Anh như điện thoại, fax, email và địa chỉ truy cập mạng.

Từ đầu tháng 6 vừa qua, các tài liệu của Snowden đã châm ngòi cho ngọn lửa bê bối gián điệp Mỹ trên toàn cầu

Các tài liệu còn cho thấy làm các nào mà chính phủ Mỹ có thể thu thâp ghi âm điện thoại của tất cả công dân Mỹ và dò tìm các hoạt động của trang mạng Mỹ trên toàn cầu.

Tài liệu khác cũng cho thấy các điệp viên Mỹ đã bẻ khóa vào hệ thống máy tính của các quốc gia quan trọng và Washington nghe lén những cuộc gọi của ít nhất 35 nhà lãnh đạo bao gồm cả Bà Đầm Thép Angela Merkel, một trong những nhà lãnh đạo ảnh hưởng nhất Châu Âu.

Thăng Long (theo PressTV)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • 'Ong bắp cày' Nga Osa PB-4 sẽ được trang bị cho cảnh sát Mỹ [VIDEO]

    'Ong bắp cày' Nga Osa PB-4 sẽ được trang bị cho cảnh sát Mỹ [VIDEO]

  • Ukraine phóng thành công 16 tên lửa trong ngày tập trận đầu tiên

    Ukraine phóng thành công 16 tên lửa trong ngày tập trận đầu tiên

  • Quân đội Syria tiếp tục tấn công trên cả 2 hướng đông, nam Aleppo

    Quân đội Syria tiếp tục tấn công trên cả 2 hướng đông, nam Aleppo