Mỹ thử nghiệm thành công THAAD với tên lửa tầm trung

10:36 12/07/2017

Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ tuyên bố rằng Hệ thống đánh chặn tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) đã thực hiện thành công đợt thử nghiệm đầu tiên đối với mục tiêu tên lửa đạn đạo tầm trung.

Theo đó, ngày 11/7, cuộc thử nghiệm đã được tiến hành ở Texas và là đợt thử thứ 18, cũng là cuộc thử nghiệm đánh chặn lần thứ 14 của hệ thống THAAD kể từ năm 2005. Trong thời gian đó, THAAD đã chứng kiến 14 lần đánh chặn thành công.

Trước đợt thử nghiệm hôm 11/7, tất cả các mục tiêu đã được thử nghiệm đều là tầm trung và tầm ngắn.

Tiêu điểm - Mỹ thử nghiệm thành công THAAD với tên lửa tầm trung

 Hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Mỹ đã được thử nghiệm thành công với mục tiêu IRBM. 

Theo định nghĩa của Mỹ, tên lửa đạn đạo tầm trung (IRBM) có tầm bắn từ 3.000 đến 5.500km. Tên lửa Hwasong-12 được thử nghiệm thành công bởi Triều Tiên hồi tháng Năm vừa qua chính là một ví dụ của IRBM.

Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ đã cung cấp thông số chi tiết về đợt thử nghiệm mới nhất của hệ thống THAAD như sau:

Một mục tiêu tên lửa đạn đạo đã được phóng trên không bởi chiếc C-17 của Không lực Mỹ trên Thái Bình Dương, khu vực phía Bắc Hawaii. Trong khi đó, hệ thống vũ khí THAAD được đặt ở Kodiak, Alaska. Hệ thống đã phát hiện, theo dõi và đánh chặn thành công mục tiêu. Như vậy, mục đích của cuộc thử nghiệm đã được hoàn thành và mục tiêu IRBM đã bị đánh chặn thành công.

Theo Cơ quan trên, những nhân viên kỹ thuật tham gia vận hành cuộc thử nghiệm không được thông báo về thời gian phóng tên lửa mục tiêu để thử nghiệm tính năng đánh chặn tốt nhất trong điều kiện chiến đấu. Những binh sĩ thuộc Lữ đoàn Pháo phòng không số 11 đã “tiến hành phóng, kiểm soát và thực hiện đánh chặn như những gì có thể xảy ra ở thực địa”.

Thử nghiệm thành công THAAD đã làm tăng uy tín của chương trình phòng thủ tên lửa do Mỹ phát triển trong những năm gần đây, xua tan những lo ngại do sự chậm trễ và thất bại trong các cuộc thử nghiệm.

Hồi tháng Năm, theo Văn phòng Trách nhiệm giải trình của Chính phủ Mỹ, trước đó Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ đã không kiểm tra THAAD có khả năng chống IRBM hay không nhưng vẫn đưa tới đảo Guam (khu vực lãnh thổ Mỹ ở Thái Bình Dương) vào năm 2013 do lo ngại về chương trình tên lửa của Triều Tiên.

Hồi tháng Sáu vừa qua, Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ đã trao đổi với Quốc hội rằng họ đã lên kế hoạch đưa thêm 52 máy đánh chặn THAAD vào biên chế quân đội trong khoảng từ tháng 10/2017 đến tháng 9/2018 và đưa tổng số thiết bị đánh chặn lên tới 210.

Tiêu điểm - Mỹ thử nghiệm thành công THAAD với tên lửa tầm trung (Hình 2).

 THAAD được triển khai ở Hàn Quốc khiến Trung Quốc và Nga lo ngại. 

Hồi đầu năm nay, Mỹ cũng đã cho triển khai THAAD tới Hàn Quốc nhằm bảo vệ đồng minh Seoul trước nguy cơ từ Bình Nhưỡng. Nhưng tới hiện tại, THAAD mới lắp đặt được 2/6 hệ thống phòng vì chính quyền Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đang yêu cầu tạm dừng để tiến hành hoạt động  “đánh giá môi trường”.

Hệ thống THAAD tại Hàn Quốc vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Trung Quốc do Bắc Kinh lo ngại radar của nó có thể quét tới vùng lãnh thổ của Trung Quốc.

Moscow cũng đã lên tiếng kêu gọi Washington ngừng triển khai THAAD ở Hàn Quốc. Theo tuyên bố Trung-Nga, Mỹ đang lợi dụng Triều Tiên như cái cớ để mở rộng cơ sở hạ tầng quân sự ở châu Á và gây mất cân bằng chiến lược ở khu vực.

Xem thêm: IS xác nhận cái chết của thủ lĩnh tối cao, nội bộ đấu đá

Danh Tuyên

Bạn đang đọc bài viết Mỹ thử nghiệm thành công THAAD với tên lửa tầm trung tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục