ĐBQH: Nên trang bị công cụ hỗ trợ cho "hiệp sĩ" trong một số trường hợp

Nguyễn Hường huongdspl2007@gmail.com

16:09 16/05/2018

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Ngọc Phương cho rằng: “Khi đã hình thành tổ chức thì phải có cơ chế, điều lệ hoạt động của câu lạc bộ “hiệp sĩ”. Khi đó, công an sẽ trang bị cả về nghiệp vụ và công cụ hỗ trợ cần thiết cho họ”.

Trước vụ việc 2 “hiệp sĩ” bị giết hại và 3 “hiệp sĩ” khác bị thương trong quá trình truy bắt nhóm trộm phạm pháp quả tang, nhiều người đặt ra câu hỏi, có nên trang bị công cụ hỗ trợ cho các “hiệp sĩ” để họ đấu tranh với tội phạm và bảo vệ an toàn cho bản thân hay không? Hiện, đang có những ý kiến trái chiều.

Xung quanh vụ việc trên, trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Ngọc Phương, Phó trưởng đoàn chuyên trách đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình, Ủy viên Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội nêu quan điểm: “Theo tôi, đối với các câu lạc bộ “hiệp sĩ đường phố” thì cơ quan công an nên có yêu cầu họ hợp tác với mình. Khi đã hình thành tổ chức thì phải có cơ chế, điều lệ hoạt động của câu lạc bộ “hiệp sĩ”. Khi đó, công an sẽ trang bị cả về nghiệp vụ và công cụ hỗ trợ cần thiết cho họ trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm theo quy định của pháp luật hiện nay”.

Góc nhìn luật gia - ĐBQH: Nên trang bị công cụ hỗ trợ cho 'hiệp sĩ' trong một số trường hợp

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Ngọc Phương (Ảnh: Nguyễn Hường).

Theo vị Đại biểu Quốc hội này: “Các “hiệp sĩ” hoạt động có tiếng tăm từ lâu. Họ có sự đóng góp cho trật tự an ninh xã hội từ nhiều năm nay. Chính vì thế, những nhóm “hiệp sĩ đường phố” này có các thành tích rất đáng ghi nhận. Như ông bà ta vẫn nói, họ “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”. Đó là những con người vừa có đức, vừa có trách nhiệm đối với xã hội.

Chính vì thế, những người “hiệp sĩ” vừa rồi bị các đối tượng giết hại thì nên truy tặng liệt sĩ cho họ. Còn đối với những cá nhân bị thương thì nên có các chế độ cho họ giống như thương binh. Nhà nước nên trợ cấp, đài thọ cho họ và cho gia đình họ vì hành động xả thân cứu tài sản của nhân dân, bảo vệ bình an cuộc sống”.

Đại biểu Phương cũng chia sẻ thêm: "TP.Hồ Chí Minh rất cần thiết nhân rộng mô hình “hiệp sĩ đường phố”. Vì thời gian qua, họ đã đóng góp rất nhiều vào việc chống các đối tượng cướp, cướp giật. Ngoài ra, nếu muốn làm giảm vấn nạn cướp, cướp giật thì một yếu tố rất quan trọng nữa là cơ quan công an cũng phải thực sự vào cuộc có trách nhiệm. Trong vụ việc vừa rồi xảy ra, cho thấy các đối tượng hoạt động có tổ chức, có sự phân công vai trò của từng đối tượng tham gia. Những ổ nhóm hoạt động có tổ chức như thế, cần xử lý quyết liệt ngay từ khi mới manh nha".     

Bạn đang đọc bài viết ĐBQH: Nên trang bị công cụ hỗ trợ cho "hiệp sĩ" trong một số trường hợp tại chuyên mục Góc nhìn luật gia của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục