Nga nhận cái kết ngọt ngào từ Qatar

14:37 26/07/2017

Nga không quá vội vã với những diễn biến của khủng hoảng vùng Vịnh và những kết quả ngoài mong đợi mà Moscow đạt được đối với Qatar là minh chứng cho thấy chính sách đó của điện Kremlin là đúng đắn.

Cuối tuần trước, tờ Sputnik cho hay, Qatar đã phối hợp với Thổ Nhĩ Kỳ nhằm xây dựng mối quan hệ hợp tác với Nga và Iran để giải quyết những xung đột đang diễn ra ở Trung Đông.

Sau khi bị các quốc gia láng giềng ở vùng Vịnh cô lập, Qatar đã hướng sang con đường hợp tác với chính quyền Ankara và xây dựng mối quan hệ thân thiện hơn với Moscow thay vì đồng minh Washington khi mà Nhà Trắng đang bày tỏ sự thiếu thống nhất trong các quan điểm về xung đột ở Trung Đông.

Tiêu điểm - Nga nhận cái kết ngọt ngào từ Qatar

 Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov (trái), Đại sứ Qatar tại Nga Fahad Mohammed Attiyah và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Đại sứ Qatar tại Nga Fahad Mohammed Attiyah nói trong một cuộc phỏng vấn với đài Sputnik rằng Moscow sẽ trở thành một trong những đối tác kinh tế chính của Doha. Tuyên bố được đưa ra là minh chứng rõ ràng hơn cho những nhận định về xu hướng “xích lại gần Nga” của Qatar.

“Chúng ta đang có một triển vọng kinh tế mới, củng cố mối quan hệ đối tác hiện tại mà Doha có với Nga và các quốc gia khác, đồng thời xây dựng một nền kinh tế có khả năng phục hồi tốt hơn. Điều đó đòi hỏi Qatar phải tự lực, độc lập hơn nữa và bớt phụ thuộc vào một số ít các quốc gia. Và Nga chắc chắn sẽ trở thành một trong số những quốc gia đối tác chính trong kế hoạch kinh tế tương lai của Qatar”, Đại sứ nói.

Nhà phân tích chính trị Anton Mardasov, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu xung đột Trung Đông tại viện Phát triển Sáng tạo ở Moscow, cho rằng Qatar cần phải chứng tỏ thiện chí muốn trở thành đồng minh với một số quốc gia nhất định.

“Phát ngôn của Đại sứ Qatar tại Nga mang tính chất chính trị nhiều hơn kinh tế. Và trong bối cảnh hiện nay, Qatar cần những quốc gia tôn trọng mình, cần những mối quan hệ chính trị để không bị coi là một quốc gia nhỏ bé đang bị cô lập”, ông Mardasov nói.

Vì vậy, theo chuyên gia, Doha đang cố gắng chứng minh rằng quan hệ của họ với Moscow không chỉ đơn thuần là những liên lạc về mặt ngoại giao. Đó chính là thành công bước đầu của điện Kremlin đối với những phản ứng của họ trước những diễn biến tại khủng hoảng vùng Vịnh.

Nhà phân tích chính trị Nadana Fridriksson chuyên nghiên cứu về các vấn đề Trung Đông cũng đồng tình với quan điểm trên. Theo bà, trong khi bị cô lập với các nước Arab, Qatar hiểu rằng họ không có nhiều đồng minh và họ sẽ tiếp tục giữ thái độ thân thiện như hiện tại với Nga.

“Nếu các nước vùng Vịnh vẫn tiếp tục sự cô lập đối với Qatar, họ sẽ đẩy Doha tới những mối quan hệ đồng minh mới”, bà Fridriksson nói.

Các chuyên gia lưu ý rằng Nga và Qatar có tiềm năng trong việc phát triển quan hệ đối tác kinh tế trên cả những nền tảng đã có sẵn giữa hai quốc gia. Hai bên đã từng có nhiều hợp tác trong lĩnh vực dầu khí. Cũng cần nhắc lại rằng Doha đã mua cổ phần của tập đoàn dầu khí “khủng” Rosneft của Nga.

“Nga và Qatar cạnh tranh với nhau trong lĩnh vực kinh doanh này, nhưng nếu bắt đầu hợp tác, họ sẽ đồng thuận trong việc cùng khai thác thị trường châu Âu”, bà Fridriksson nhận xét.

Tiêu điểm - Nga nhận cái kết ngọt ngào từ Qatar (Hình 2).

 Bị cô lập bởi các quốc gia láng giềng, Qatar đang tìm cách thân thiết với những quốc gia khác, trong đó có Nga.

Tuy nhiên, lợi ích kinh tế không phải là thứ duy nhất mà Nga có được trong mối quan hệ mới với Qatar. Cả hai bên đều có những điều kiện mạnh mẽ để tiếp tục phát triển mối quan hệ chính trị. Theo bà Nadana Fridriksson, nhờ Doha, Moscow có thể sẽ tìm kiếm được phần nào giải pháp cho cuộc chiến tại Syria.

“Nga rất hứng thú với những thông tin mà Qatar đang có, đặc biệt là những thông tin liên quan tới hỗ trợ tài chính cho các nhóm chiến binh ở Syria. Nếu Doha chia sẻ những tin tức này với Nga, Moscow sẽ có ưu thế lớn ở chiến trường Syria”, chuyên gia nhận định.

Đổi lại, Qatar quan tâm tới sáng kiến thiết lập và duy trì khu vực chống xung đột ở Syria. Nếu Moscow đang tìm kiếm một thỏa thuận chính trị và xây dựng một cuộc đối thoại giữa Chính phủ Syria và phe đối lập thì Qatar có thể là một nhân tố tích cực thúc đẩy những điều đó.

Nhìn chung, Nga luôn thận trọng với hành động của mình trước những diễn biến tại khu vực vùng Vịnh và thái độ đó đã giúp điện Kremlin đạt được những kết quả bước đầu khá ngọt ngào với Qatar. Nhưng những gì đang diễn ra tại khu vực này cho thấy Doha đang muốn dựa vào Moscow khi bị chính những người láng giềng cô lập. 

Xem thêm: Kiev có khả năng đối phó với một 'Tiểu Nga' ở Ukraine?

Danh Tuyên

Bạn đang đọc bài viết Nga nhận cái kết ngọt ngào từ Qatar tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục