Ngân hàng Mỹ bị nghi ‘mua’ con quan chức Trung Quốc

09:29 19/08/2013

Chính phủ Mỹ đã mở cuộc điều tra về thông tin ngân hàng JP Morgan tuyển dụng con cái quan chức Trung Quốc có thế lực để ký hợp đồng tại quốc gia Châu Á này. Một số trường hợp cụ thể đã được đưa lên tờ "New York Times".

Nhật báo "New York Times" số ra cuối tuần qua cho biết một đơn vị điều tra chống tham nhũng của Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Mỹ SEC đã mở cuộc điều tra, tìm hiểu các nguồn tin tố giác ngân hàng JP Morgan của Mỹ móc ngoặc với quan chức Trung Quốc.

Trích dẫn tài liệu mật của Chính phủ Mỹ, "New York Times" đơn cử trường hợp JP Morgan tuyển dụng con trai của Đường Song Ninh (Tang Shuangning), Chủ tịch Tập đoàn Tài chính Nhà nước Trung Quốc "China Everbright". Sau khi Đường Tiểu Ninh (Tang Xiaoninh) được tuyển dụng, JP Morgan đã giành được một loạt hợp đồng với "China Everbright".

Tiêu điểm - Ngân hàng Mỹ bị nghi ‘mua’ con quan chức Trung Quốc

Trường hợp thứ hai là một chi nhánh của JP Morgan ở Hong Kong tuyển dụng con gái của một quan chức cao cấp trong ngành đường sắt, một lĩnh vực có tiếng bê bối, tham ô trong bộ máy nhà nước Trung Quốc.

Nhân vật này đang bị giam giữ vì dính bê bối. Việc tuyển dụng diễn ra trong bối cảnh tập đoàn đường sắt Trung Quốc, nhờ JP Morgan cố vấn, đưa lên sàn giao dịch chứng khoán năm 2007 và đã thu được ít nhất 5 tỷ USD lợi nhuận.

Tuy nhiên, cũng theo "New York Times", các tài liệu mật của chính phủ Mỹ không nêu lên được "kết nối trực tiếp" giữa hai vụ việc "tuyển dụng và giành được hợp đồng". Khả năng chuyên môn của những người Trung Quốc được tuyển dụng cũng không có gì bất bình thường.

Theo TTXVN

Bạn đang đọc bài viết Ngân hàng Mỹ bị nghi ‘mua’ con quan chức Trung Quốc tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục