Ngành nghề không có trong hệ thống vẫn được cấp giấy chứng nhận

Cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ xem xét cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đối với những ngành, nghề kinh doanh không có trong Hệ thống ngành kinh tế.

Đó là điểm mới được quy định tại Nghị định số 05/2013/NĐ-CP ban hành ngày 09/01/2013 sửa đổi, bổ sung một số điều quy định về thủ tục hành chính của nghị định số 43/2010/NĐ-CP ngày 15 tháng 4 năm 2010 của chính phủ về đăng ký doanh nghiệp.

Nghị định 05/2013/NĐ-CP sẽ có hiệu lực vào ngày 25/2/2013 và từ thời điểm này cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ xem xét cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đối với những ngành, nghề kinh doanh không có trong Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam cũng như các văn bản quy phạm pháp luật khác và không thuộc ngành, nghề cấm kinh doanh. Đồng thời Bộ kế hoạc và đầu tư cũng sẽ thực hiện bổ sung mã ngành mới đối với các ngành, nghề này.

Cũng theo Nghị định 05, trong thời hạn 30 ngày từ ngày thành lập hoặc đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, Doanh nghiệp phải đăng nội dung đăng ký trên cổng Thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia và trả phí công bố nội dung. Theo quy định cũ, Doanh nghiệp có thể tự do lựa chọn việc công bố thông tin trên báo viết hoặc báo điện tử.

Sở kế hoạch đầu tư TP Hà Nội

Nghị định 05 của Chính phủ tiếp tục hướng dẫn bổ sung và cụ thể hóa thủ tục tạm ngừng kinh doanh của doanh nghiệp. Theo đó, doanh nghiệp, hộ kinh doanh tạm ngừng kinh doanh phải thông báo bằng văn bản cho cơ quan đăng ký kinh doanh và cơ quan thuế ít nhất 15 ngày trước khi tạm ngừng kinh doanh. Giống với quy định trước đây, doanh nghiệp chỉ được tạm ngừng hoạt động trong thời hạn một năm và tối đa không quá hai năm.

Nội dung thông báo được quy định cụ thể bao gồm những nội dung sau:

- Tên, địa chỉ trụ sở chính, mã số doanh nghiệp, ngày cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương khác;

- Ngành nghề kinh doanh;

- Thời hạn tạm ngừng, ngày bắt đầu, ngày kết thúc thời hạn tạm ngừng;

- Lý do tạm ngừng;

- Họ tên, chữ ký người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp, hộ kinh doanh.

Kèm theo thông báo phải có Quyết định và Biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty TNHH hai thành viên trở lên; của chủ sở hữu đỗi với công ty TNHH một thành viên; của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phẩn và của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh về việc tạm ngừng hoạt động của doanh nghiệp. Đây là những tài liệu chứng minh cho tính xác thực của thông báo tạm ngừng hoạt động của doanh nghiệp.

Luật gia Giang Quyết

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Video: Bức xúc cảnh tài xế xe khách vừa lái xe vừa ăn mì

    Video: Bức xúc cảnh tài xế xe khách vừa lái xe vừa ăn mì

  • Video: Ô tô chạy ẩu, tông trúng người đi đường rồi bỏ chạy

    Video: Ô tô chạy ẩu, tông trúng người đi đường rồi bỏ chạy

  • Clip: Phát hiện loài chim cổ rắn siêu lạ nặng hơn 1kg ở Hậu Giang

    Clip: Phát hiện loài chim cổ rắn siêu lạ nặng hơn 1kg ở Hậu Giang