Nguyên nhân dẫn tới các vụ cá chết hàng loạt trên thế giới

12:44 27/04/2016

Các chuyên gia nghiên cứu trong lĩnh vực nông, lâm, thủy sản vẫn đang đau đầu tìm lời giải, biện pháp cho tình trạng cá chết hàng loạt đáng báo động trên toàn cầu.

Trung quần tháng 4, hàng ngàn con cá mòi chết bất phủ đầy mặt nước ở sông Queule, Chile mà không rõ nguyên nhân. Cơ quan y tế nước này đã phải chuyển hàng tấn cá chết đến khu vực khác để tiêu hủy.

Lượng cá hồi chết bất thường tại Chile có thể chất đầy 14 bể bơi đạt chuẩn Olympic. Ảnh: Guardian

Trước tình trạng trên, các nhà chức trách địa phương đã ban bố lệnh cấm tiêu thụ cá để đề phòng trường hợp chúng gây hại cho sức khỏe người sử dụng.

Ông Jose Miguel Burgos, người đứng đầu hiệp hội thủy sản Chile cho biết lượng cá chết tính từ đầu năm nay tương đương gần 100.000 tấn, chiếm khoảng 20% tổng sản lượng cá hồi của nước này năm 2015. Ông dự kiến sự kiện này sẽ gây thiệt hại khoảng 800 triệu USD cho nền kinh tế của quốc gia xuất khẩu cá hồi lớn thứ hai thế giới, chỉ sau Na Uy.

Người đứng đầu lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản quốc gia Chile, ông German Iglesias nhận định: “Khí hậu mùa hè làm nhiệt độ nước biển tăng bất thường, đây là điều kiện “châm ngòi” cho sự sinh sôi mạnh mẽ của tảo biển. Tảo biển hút cạn dưỡng khí trong nước và làm ảnh hưởng đến sự sống của loài cá”.

Theo các nhà nghiên cứu, việc tảo biện đồng loạt “nở hoa” cũng là hậu quả từ các hoạt động sinh hoạt và sản xuất của con người. Chính nước thải từ cống rãnh, những nhà máy sản xuất, trang trại nông nghiệp mang theo lượng lớn hóa chất, chất hữu cơ chảy ra sông, biển là nguồn thức ăn dồi dào cho các loài tảo. Ngoài ra, hiện tượng trái đất nóng lên qua từng năm cũng là điều kiện thuận lợi cho loài tảo phát triển.

Một nguyên nhân có thể dẫn đến hiện tượng này đó là những virus, vi khuẩn cùng các sinh vật đơn bào dưới nước sinh sôi trong điều kiện môi trường phù hợp. Chúng có khả năng gây ức chế hệ miễn dịch khiến các loài cá có dấu hiện bất thường như lười biếng, thở ngoi ngóp trên mặt nước, nổi đầu đuôi lên mặt nước…

Bạn đang đọc bài viết Nguyên nhân dẫn tới các vụ cá chết hàng loạt trên thế giới tại chuyên mục Công nghệ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục