Nguyên nhân sập mái công trình làm 2 công nhân tử vong

Mái tum công trình trụ sở làm việc của Chi cục thuế huyện Yên Dũng - tỉnh Bắc Giang vừa đổ bê-tông xong thì xảy ra sự cố nghiêm trọng, bị đổ sập xuống khiến 2 công nhân tử nạn, 1 công nhân khác bị thương. Nguyên nhân ban đầu được xác định do giàn giáo yếu, không đảm bảo an toàn.

Hiện trường vụ tai nạn (Ảnh: Lao động)

Sự việc xảy ra vào trưa 30/8, khi nhiều công nhân thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 1 Bắc Giang đang thi công công trình xây dựng trụ sở Chi cục Thuế huyện Yên Dũng (Bắc Giang) thì mái trần khu vực tum cầu thang tầng 5 bất ngờ sụp xuống.

Hậu quả khiến anh Trần Văn Quảng (SN 1965), ở Yên Dũng, Bắc Giang, anh Ngụy Đình Hùng (SN 1973), cũng quê Yên Dũng tử vong. Một công nhân khác là anh Trần Văn Quang (SN 1965) bị thương nặng.

Ngay sau khi xảy ra sự cố, Sở Xây dựng Bắc Giang và các cơ quan của tỉnh Bắc Giang đã có mặt ở hiện trường để hướng dẫn chủ đầu tư và các bên kịp thời thực hiện công tác cứu hộ, cứu nạn để ngăn ngừa các nguy hiểm có thể tiếp tục xảy ra.

Ngày 1/9 Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã chỉ đạo Cục Giám định Nhà nước về chất lượng các công trình xây dựng, cử đoàn cán bộ đến hiện trường giải quyết sự cố sập mái công trình này.

Đoàn kiểm tra đã công bố nguyên nhân ban đầu dẫn đến sự cố công trình này, cụ thể công trình được thiết kế 5 tầng, diện tích mỗi tầng khoảng 500m², tuy nhiên hệ thống giàn giáo được làm từ các vật liệu không có tính tin cậy cao, toàn bộ hệ thống chống bằng cây gỗ nhỏ, chịu lực yếu, trong khi không được giằng néo chắc chắn theo phương ngang nên rất dễ gây mất ổn định.

Đặc biệt, tại các vị trí cầu thang (nơi các cây chống tì vào mặt nghiêng) lại không có biện pháp cố định điểm tì nên cây chống rất dễ bị trượt. Với hệ thống giàn giáo quá thô sơ và khó kiểm soát chất lượng, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn lao động rất cao.

PV

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Clip: Những vụ 2 mẹ con suýt mất mạng vì con vặn trúng tay ga

    Clip: Những vụ 2 mẹ con suýt mất mạng vì con vặn trúng tay ga

  • Clip: Vượt đèn đỏ, xe máy bốc cháy sau khi tông 2 người

    Clip: Vượt đèn đỏ, xe máy bốc cháy sau khi tông 2 người

  • Clip: Không làm chủ được tốc độ, hai bố con lao vào đuôi xe tải

    Clip: Không làm chủ được tốc độ, hai bố con lao vào đuôi xe tải