Nhà thơ Xuân Quỳnh và Thu Bồn tiếp tục được xét tặng giải thưởng HCM

18:25 21/02/2017

Đây là tin vui đến với gia đình 2 nhà thơ Xuân Quỳnh và Thu Bồn cùng bạn bè văn chương.

Mới đây, ông Nguyễn Thái Bình- người phát ngôn của Bộ VHTT&DL cho biết: Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện, Chủ tịch Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật năm 2016 đã ký Tờ trình số 31/T.Tr-HĐGT đề nghị tiếp tục xét tặng “Giải thưởng Hồ Chí Minh” về văn học, nghệ thuật năm 2016 đối với hai cố tác giả là Nguyễn Thị Xuân Quỳnh và Hà Đức Trọng (Thu Bồn).

Văn hoá - Nhà thơ Xuân Quỳnh và Thu Bồn tiếp tục được xét tặng giải thưởng HCM

Nhà văn Nguyễn Thị Ngọc Tú và nhà thơ Xuân Quỳnh bên dòng Thạch Hãn năm 1972. 

Tại tờ trình, Bộ VHTT&DL báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, trình Chủ tịch nước xét tặng “Giải thưởng Hồ Chí Minh” về văn học, nghệ thuật cho 2 cố tác giả Nguyễn Thị Xuân Quỳnh và Hà Đức Trọng (Thu Bồn). Hai nhà thơ có hồ sơ đủ điều kiện và tỷ lệ phiếu bầu đồng ý từ 90% trở lên của tổng số thành viên Hội đồng cấp Nhà nước. Mặc dù nhà thơ Xuân Quỳnh và Thu Bồn thiếu giải thưởng theo quy định tại khoản 3 điều 9 Nghị định số 90/2014/NĐ-CP của Chính phủ, nhưng các tác phẩm này được Hội đồng đánh giá có giá trị rất cao về nội dung tư tưởng và hình thức nghệ thuật; có tác dụng to lớn phục vụ sự nghiệp cách mạng, ảnh hưởng rộng lớn và lâu dài trong đời sống xã hội, tác dụng giáo dục và định hướng thẩm mỹ cao cho thanh, thiếu niên; góp phần quan trọng vào việc thay đổi nhận thức của nhân dân trong sự nghiệp phát triển văn học, nghệ thuật, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.  

Trước đó, 2 nhà thơ Xuân Quỳnh và Thu Bồn không có tên trong danh sách được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh hồi trung tuần tháng 1 vừa qua. Người phát ngôn Bộ VHTT&DL cũng cho biết thêm, dự kiến lễ trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước trong lĩnh vực Văn học - Nghệ thuật sẽ được tổ chức vào 11/3, tại Hà Nội.

Nguyễn Việt Chiến

Bạn đang đọc bài viết Nhà thơ Xuân Quỳnh và Thu Bồn tiếp tục được xét tặng giải thưởng HCM tại chuyên mục Văn hoá của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục