'Cò phố vẫy' chèo kéo người đi đường nạo phá thai

Hiện nay, nhiều cơ sở nạo phá thai đang hoạt động công khai tại một vài điểm nóng như đường Giải Phóng, khu vực đường 70 viện 103 hoặc khu vực xung quanh bệnh viên Phụ sản Trung ương, điều đáng nói là những cơ sở này hiên ngang làm trái quy định của ngành y tế cũng như Chính phủ.

Khu vực đường Gải Phóng, đối diện bệnh viện Bạch Mai đang được người dân gọi là “phổ vẫy”, ở đây luôn xuất hiện hình ảnh 'cò' đứng trước phòng khám vẫy tay mời chào người đi đường phá thai với quảng cáo "phá thai chỗ anh an toàn lắm”.

Phố nạo thai "vẫy" chi chít ở đường Giải Phóng

Một thống kê giật mình, được đưa ra trong Hội nghị sản phụ khoa Việt-Pháp do Bộ Y tế tổ chức 13/5/2013 tại Hà Nội, tỷ lệ nạo phá thai tuổi vị thành niên tại Việt Nam ở mức cao nhất Đông Nam Á và đứng thứ 5 trên thế giới. Theo đó, những bà mẹ sinh con trước 18 tuổi, đang ở lứa tuổi vị thành niên trên cả nước là khoảng 5% và khoảng 15% sinh con trước tuổi 20. Ước tính trung bình mỗi ngày có trên 20 ca nạo phá thai, khoảng 25% trong số đó chưa lập gia đình. Đó là không kể đến nhiều trường hợp thai quá lớn không thể phá được, bắt buộc phải giữ lại để sinh, những người mẹ trẻ phải đương đầu với tai biến thai nghén như nhiễm độc, dị dạng thai, sảy thai, sinh non, trẻ bị suy dinh dưỡng.

Ghi nhận của phóng viên báo điện tử Người đưa tin, tại những điểm nóng về nạo phá thai như khu vực viện 103, đường 70 (Hà Đông), khu vực Bệnh viện Phụ sản Trung ương và đặc biệt là khu đường Giải Phóng, đối diện bệnh viên Bạch Mai thì đây là những nơi tập trung nhiều cơ sở nạo, phá thai được quảng cáo là “an toàn, tuyệt đối, không đau” hay “phá thai bằng thuốc an toàn nhất”…

Quy định cấm nạo phá thai được Chính phủ thông qua trong Nghị định số 104/NĐ-CP hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh Dân số. Theo đó, mọi hành vi như phổ biến các biện pháp tạo giới tính, chẩn đoán giới tính thai nhi bằng xét nghiệm máu, siêu âm, hoặc loại bỏ thai nhi vì lý do giới tính đều bị coi là vi phạm pháp luật và bị xử lý.

Mặc dù Chính phủ có quy định cấm nạo phá thai nhưng những cơ sở này vẫn ngang nhiên treo biển quảng cáo

Nghị định nêu rõ, nghiêm cấm, tuyên truyền phương pháp tạo giới tính thai nhi dưới mọi hình thức: tổ chức nói chuyện, viết, dịch, nhân bản các loại sách báo, tài liệu, tranh, ảnh, ghi hình, ghi âm; tàng trữ, lưu truyền tài liệu, phương tiện và các hình thức tuyên truyền, phổ biến khác về phương pháp tạo giới tính thai nhi.

Chẩn đoán để lựa chọn giới tính thai nhi bằng các biện pháp: xác định qua triệu chứng, bắt mạch, xét nghiệm máu, gene, nước ối, tế bào, siêu âm… Loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính bằng các biện pháp phá thai, cung cấp, sử dụng các loại hóa chất, thuốc và các biện pháp khác.

Ngoài ra, nghị định còn nghiêm cấm việc sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu các loại phương tiện tránh thai kém chất lượng, quá hạn sử dụng, hoặc chưa được phép lưu hành tại Việt Nam.

Ngoài ra, thống kê chưa đầy đủ của Hội Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam cho thấy, mỗi năm, cả nước có khoảng 1,2-1,6 triệu ca nạo phá thai, trong đó 20% ở lứa tuổi vị thành niên. Số thanh niên quan hệ tình dục trước hôn nhân tăng; khoảng 15-20% số ca nạo phá thai là của thanh niên chưa lập gia đình và tỉ lệ phá thai to là hơn 10%, gặp nhiều nhất ở học sinh, sinh viên. Đó là những con số đáng báo động và cần sự vào cuộc mạnh mẽ của các cơ quan chức năng.

N. An

Theo : news.zing.vn

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Clip: Bị xe tải đâm trúng, nam sinh suýt bị bánh xe cán qua người

    Clip: Bị xe tải đâm trúng, nam sinh suýt bị bánh xe cán qua người

  • Lùi xế hộp bất cẩn, tài xế  xe Camry gây tai nạn liên hoàn

    Lùi xế hộp bất cẩn, tài xế xe Camry gây tai nạn liên hoàn

  • Con ngõ 'lạ' nhất Thủ đô với những bức tranh tường '1 không 2'

    Con ngõ 'lạ' nhất Thủ đô với những bức tranh tường '1 không 2'