Những chuyên gia kinh tế Việt Nam thành danh ở nước ngoài

09:53 04/04/2013

Họ là những người có nhiều đóng góp trong lĩnh vực kinh tế Việt Nam và đã thành danh tại nước ngoài.

Giáo sư Trần Hữu Dũng - nhà kinh tế học của Đại học Wright State tại Dayton

Trần Hữu Dũng là giáo sư kinh tế học của Đại học Wright State tại Dayton, Ohio, Mỹ. Ông chuyên về nghiên cứu kinh tế vùng Đông Á, đặc biệt là Việt Nam.

Ông từng là chuyên viên của Trung tâm Nghiên cứu nguyên tử Đà Lạt. Hiện nay, ông  giảng dạy môn kinh tế vĩ mô, kinh tế quản lý và kinh tế thế giới cho bằng thạc sĩ (MBA) tại Đại học Wright State.

Bất động sản - Những chuyên gia kinh tế Việt Nam thành danh ở nước ngoài

Ngoài ra, giáo sư Trần Hữu Dũng còn biên tập viên quản lý của cổng web nổi tiếng Arts & Letters Daily, trang website được tờ New York Times khen tặng là “Điểm hẹn của trí thức toàn cầu” dành cho trang web www.aldaily.com sau khi trang web này được trao giải webbys trong lĩnh vực Internet.

Giáo sư Trần Hữu Dũng còn được biết đến là chủ nhân của website Viet-studies thường xuyên cập nhật các bài báo, báo cáo nổi bật trong và ngoài nước về tình hình kinh tế, chính trị, xã hội Việt Nam.

Cũng như nhiều trí thức Việt kiều khác, ông có những đóng góp không nhỏ cho Việt Nam cũng như những tư duy kinh tế trong việc hoà nhập với nền kinh tế thế giới.

Giáo sư Trần Hữu Dũng còn viết bài cho các tờ báo kinh tế ở trong nước đồng thời hàng năm ông cùng một số trí thức Việt kiều, trí thức ở trong nước tổ chức các hội thảo khoa học đánh giá về tình hình kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Giáo sư Trần Văn Thọ – nhà nghiên cứu tại Đại học Waseda

GS Trần Văn Thọ hiện đang giảng dạy và nghiên cứu kinh tế tại Đại học Waseda (Tokyo), Nhật Bản. Ông là một trong ba nhà khoa học nước ngoài từng được mời làm thành viên chuyên môn trong Hội đồng Tư vấn Kinh tế của Chính phủ Nhật Bản trong gần 10 năm.

Bất động sản - Những chuyên gia kinh tế Việt Nam thành danh ở nước ngoài (Hình 2).

Từ những năm 1990 khi nền kinh tế Việt Nam đã mở cửa, ông có nhiều bài viết phân tích về nền kinh tế Việt Nam trong thời đại toàn cầu hóa, các góp ý của ông được trình bày dưới dạng văn bản gửi tới các cơ quan thẩm quyền của chính phủ. Cùng với đó, GS Trần Văn Thọ cũng có nhiều bài viết về kinh tế. 

Tiến sĩ Vũ Quang Việt – chuyên gia kinh tế

Ông là nhà kinh tế gốc Việt, từng là vụ trưởng Vụ Tài khoản Quốc gia thuộc Cục Thống kê Liên Hợp Quốc. Ông là người có nhiều công trình nghiên cứu và đóng góp cho tư tuy kinh tế của Việt Nam.

Công việc chuyên môn của TS Vũ Quang Việt là nghiên cứu hệ thống ý niệm và cấu trúc thống kê kinh tế, điều hành việc ước tính một số thống kê kinh tế cho 191 nước thành viên của Liên Hợp Quốc.

Trong thời gian làm việc ở Cục thống kê Liên Hợp Quốc, ông là thành viên trong nhóm xây dựng Hệ thống Tài khoản Quốc gia 1993 (TKQG93) của Liên Hợp Quốc, có bảng phân tích “vào - ra” nhằm đo lường toàn bộ các hoạt động sản xuất và sự liên hệ của chúng trong một nền kinh tế.

Chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành

Chuyên gia Bùi Kiến Thành là một nhà tài chính người Mỹ gốc Việt. Ông được biết đến là người Việt đầu tiên được đào tạo về tài chính tại Hoa Kỳ. Ông có nhiều đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam và được vinh danh trong chương trình Vinh danh nước Việt năm 2004.

Bất động sản - Những chuyên gia kinh tế Việt Nam thành danh ở nước ngoài (Hình 3).

Chuyên gia Bùi Kiến Thành từng làm trưởng Phòng Ngoại hối, Ngân hàng Quốc gia Việt Nam từ 1954 đến 1956 và được xem như chính khách trẻ nhất thường xuyên ra vào Dinh Gia Long, hiện là Viện bảo tàng Cách mạng.

Ông làm đại diện Ngân hàng Quốc gia Việt Nam Cộng hòa tại New York năm 24 tuổi là người trẻ tuổi nhất trong hơn 60 đại diện Ngân hàng nhà nước tại Hoa Kỳ từ 1956 đến 1958.

Ngoài ra chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành còn làm chủ tịch, tổng giám đốc Công ty Bảo hiểm quốc tế Mỹ American International Underwriters, Vietnam, Inc., là chủ tịch công ty trẻ tuổi nhất, 27 tuổi, trong hệ thống các công ty thành viên của tập đoàn từ 1959 đến 1965.

Ông trở thành nhà tư vấn độc lập về các vấn đề Việt Nam, sau đó là cố vấn cao cấp thường trú tại Việt Nam (resident senior advisor) của AIG (1993 – 1996) , và là cố vấn cao cấp của Công ty TNHH Bảo hiểm Quốc tế Mỹ AIA Vietnam, công ty thành viên của AIG.

Không những thế ông Bùi Kiến Thành còn được biết đến với tư cách là người sáng lập và là thành viên Ban quản trị Tập đoàn AMERICAN BHT (Houston, tiểu bang Texas, Hoa Kỳ) phát triển xuất khẩu hàng thuỷ sản Việt Nam qua thị trường Mỹ năm 2003.

Thúy Nguyễn (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Những chuyên gia kinh tế Việt Nam thành danh ở nước ngoài tại chuyên mục Bất động sản của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục