Những điều không nên khoe trên Facebook (2)

Nhiều khi chỉ là sự vô tình nhưng hậu quả của việc "khoe" những thông tin cá nhân lên Facebook lại là điều không thể kiểm soát hết.

7. Lời thú tội

Những điều không nên công khai trên Facebook

Gian lận trên tờ khai thuế? Khó chịu về ông chủ? Những điều đó không nên chia sẻ trên Facebook. Thiết lập bảo mật của Facebook có thể cho phép bạn thiết lập nhóm mà bạn muốn chia sẻ thông tin nhất định. Ví dụ, bạn có thể tạo một nhóm trong đó chỉ có những người bạn thân nhất của bạn, nhưng một khi có những thông tin nhạy cảm, bất hợp pháp được đăng, rất khó để xóa chúng đi và rất khó để giữ chúng khỏi phát tán rộng rãi.

Có rất nhiều ví dụ về việc những công nhân vị sa thải, cũng như có một vài người đã bị bắt giữ do chia sẻ quá mức trên Facebook.

8. Số điện thoại của bạn

Những điều không nên công khai trên Facebook

Hãy kiểm soát nơi nào bạn có thể công khai số điện thoại. Khi bạn công khai số điện thoại trên Facebook, kể cả ở chế độ chỉ dành cho bạn bè, thì những người khác (người yêu cũ, bạn bè, liên lạc viên của trường trung học, bạn của bạn bè) đều có thể biết và gọi tới làm phiền bạn.

Lập trình viên Tom Scott đã tạo ra một ứng dụng có tên Evil, nó có thể quét/hiển thị bất cứ số điện thoại nào đã được đăng trên Facebook.

9. Thời gian đếm ngược chuẩn bị tới kỳ nghỉ

Những điều không nên công khai trên Facebook

Trang tin CBSMoneyWatch.com cảnh báo rằng mọi người rằng những thông tin kiểu như thời gian đếm ngược chuẩn bị tới kỳ nghỉ cùng với thông tin kỳ nghỉ kéo dài bao lâu khá nguy hiểm. Những trạng thái kiểu như "Đếm ngược tới ngày lên đường, 2 ngày nữa, Cali, chúng tôi đang tới đây" hoặc "Sắp có một tuần ở Long Beach" sẽ là những thông điệp gửi tới bọn trộm cắp. Bạn có thể đăng hình ảnh lên Facebook khi trở về nếu bạn muốn. Nhưng trước khi bạn đi, bạn đừng mời bọn tội phạm tới nhà bằng cách thông báo thời điểm bạn rời khỏi nhà.

10. Tên những đứa con của bạn

Những điều không nên công khai trên Facebook

Những kẻ giả dạng cũng nhắm mục tiêu vào trẻ em. "Bạn không nên đánh dấu – tags tên những đứa con của mình vào ảnh hoặc tiêu đề ảnh. Nếu ai đó thực hiện điều này, bạn nên loại bỏ nó bằng cách sử dụng nút Remove Tag". Nếu con của bạn không có trên Facebook và ai đó đăng tên của chúng vào chú thích ảnh, bạn hãy liên hệ để yêu cầu người đó loại bỏ nó", Consumer Reports chia sẻ.

11. Sở thích nguy hiểm của bạn

Những điều không nên công khai trên Facebook

Những thông tin về sở thích mạo hiểm của bạn hay những bức ảnh bạn lướt tốc độ cao với xe hơi, bay trên những ngọn đồi bằng tàu lượn… có thể khiến bạn gặp khó khăn với các công ty bảo hiểm. Ngoài ra, hiện tại rất nhiều tội phạm đang chuyển sang sử dụng các công cụ công nghệ cao như Google Street View và Facebook để xác định đối tượng mục tiêu.

12. Bài trí trong căn nhà của bạn

Những điều không nên công khai trên Facebook

Bạn không nên đăng ảnh về cách bài trí trong căn nhà bạn hoặc ảnh các vật giá trị trong nhà bạn lên Facebook.

13. Thông tin cá nhân xuất hiện trên trang tìm kiếm

Những điều không nên công khai trên Facebook

Bạn có muốn những thông tin cá nhân trên Facebook của mình xuất hiện trên trình tìm kiếm Google? Nếu không, bạn cần ngăn chặn thông tin cá nhân xuất hiện trên kết quả của công cụ tìm kiếm. Trang tinConsumer Reports khuyên rằng bạn nên ngăn chặn điều này nhằm "bảo vệ tài khoản của bạn khỏi sự truy cập của người lạ".

Để thay đổi thiết lâp riêng tư này bạn truy cập vào nút bánh răng tùy chỉnh chọn Thiết lập Quyền riêng tư, sau đó chọn tắt liên kết từ các công cụ tìm kiếm khác tới tài khoản của bạn trong khung Ai có thể tìm kiếm tôi (với giao diện tiếng Anh bạn phải truy cập Privacy Settings chọn Off trong phần Do you want other search engines to link to your timeline? trong mục Who can look me up?).

Tuấn Khanh (Theo VnReview/ICTNew)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Kinh doanh xem nhiều

  • Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

    Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

  • Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

    Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

  • Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam

    Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam