Niềm tin của Mourinho sẽ thay đổi Rooney

Nếu Wayne Rooney đến Chelsea, anh sẽ phải nhờ cậy Jose Mourinho rất nhiều. Mourinho không chỉ dạy dỗ Rooney về chuyên môn, ông còn có thể thay đổi toàn bộ sự nghiệp của Rooney nhờ cách truyền dạy niềm tin.

1. Mùa 2010-11, sau khi M.U thắng đội bóng Romania Otelul Galati trong trận đấu mà Wayne Rooney chơi tiền vệ trung tâm, HLV Alex Ferguson hết lời khen anh: “Rooney đã chứng minh được kỷ luật của cậu ấy ở hàng tiền vệ. Tôi thực sự kinh ngạc”.

“Cậu ấy giữ vị trí tốt và luôn lao lên khi có cơ hội. Cậu ấy chủ yếu hoạt động ở trung tâm hàng tiền vệ và cung cấp nhiều đường chuyền đẹp cho các tiền đạo. Wazza nghĩ bản năng của cậu ấy là săn bàn. Nhưng kỷ luật khiến cậu ấy thích hợp ở hàng tiền vệ”.

Ferguson luôn nghĩ như thế: Rooney nên đá tiền vệ. Đấy là lý do mà trong suốt 9 năm dùng Rooney, chỉ mùa đầu tiên của M.U thời hậu Ronaldo (2009-10), Fergie xếp Rooney đá tiền đạo cắm.

Fergie yêu nhiệt huyết của Rooney, mà có lần, ông đã so sánh nó với Eric Cantona. Cantona truyền cảm hứng cho cả một thế hệ M.U sau này nhờ các bàn thắng và tác phong bất cần đời của ông. Rooney truyền cảm hứng cho đội bóng nhờ nhiệt huyết của anh, dù trên sân, anh đá ở đâu.

2. Nhưng Rooney luôn nghĩ mình là một tiền đạo. Ngay sau khi Fergie nói anh “thích hợp để đá tiền vệ”, Rooney phản bác: “Khi tôi chơi tiền vệ trung tâm, tôi cảm thấy thoải mái. Tôi nhận được nhiều bóng hơn và tôi nghĩ mình sẽ chơi ở vị trí đó mãi mãi, trong nửa sau sự nghiệp”.

“Nửa sau của sự nghiệp” chứ không phải “toàn bộ sự nghiệp”. Nghĩa là Rooney chỉ muốn tận hưởng sự thoải mái ở vị trí tiền vệ khi anh đã già. Nghĩa là chơi tiền vệ với Rooney là một cách để anh thư giãn, không cho anh cảm giác được tranh đấu như anh muốn. Khát khao được ghi bàn đẩy Rooney lao lên phía trước.

Cả một thời gian dài, báo chí Anh lao vào tranh cãi xem Rooney thích hợp ở vị trí tiền đạo hay tiền vệ. Các cuộc tranh cãi bất tận, và bên nào cũng có lý, vì Rooney tròn vẹn quá. Đá ở đâu anh cũng chơi tốt. Các kỹ năng chuyền, sút, tạt, giữ bóng của anh đều sàn sàn nhau. Rooney như một hòn bi ve tròn xoe, thả vào đâu cũng lăn được, bất chấp bề mặt thế nào.

3. Và một hòn bi ve như thế thì phải đến với Mourinho. Gần như chỉ có Mourinho đủ cá tính và bản lĩnh để đẽo gọt Rooney trở nên góc cạnh hơn.

Năm đầu ở Chelsea, Mou gò Gudjohnsen đá tiền vệ trung tâm, dù anh là một tiền đạo. Vài năm sau, ông biến tiền vệ tấn công John Obi Mikel trở thành một tiền vệ phòng ngự. Williams Gallas dưới tay Mou có thể đá được mọi vị trí ở hàng thủ, và sau khi về Arsenal, anh không bao giờ hay được như trước, dù luôn chỉ đá trung vệ. Các ví dụ khác là Essien và Geremi: từ tiền vệ phòng ngự thành hậu vệ phải; Eto’o: từ tiền đạo cắm thành tiền đạo phải; và sau này, Modric được đẩy lên chơi hộ công ở Real, dù tại Tottenham, anh đá tiền vệ trung tâm.

Mourinho sẽ cho Rooney biết anh phải đá thế nào, và phải đá ở đâu để phát huy những gì hay nhất. Có thể Mou sẽ để Rooney đá tiền đạo như anh muốn. Có thể Mou sẽ để Rooney đá tiền vệ tự do như Ferguson đã làm. Biệt tài của ông là khả năng thuyết phục và truyền đạt niềm tin. Ông hơn người ở điểm đó.

Rooney đã 27 tuổi, nhưng anh vẫn đang mông lung giữa nhiều câu hỏi: sẽ đi đâu, với ai, làm gì và làm thế nào để thoát khỏi sự tròn vẹn chán ngắt này. Mou sẽ cho Rooney câu trả lời và giúp anh sắc nhọn hơn. Anh nên đến với Mourinho, Rooney.

Theo Thể thao Văn hóa

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thể thao xem nhiều

  • Bóng đá Việt Nam có thêm một cầu thủ tới Hàn Quốc thi đấu

    Bóng đá Việt Nam có thêm một cầu thủ tới Hàn Quốc thi đấu

  • Clip: 10 bàn thắng đẹp nhất vòng bảng do BTC AFF Cup 2016 công bố

    Clip: 10 bàn thắng đẹp nhất vòng bảng do BTC AFF Cup 2016 công bố

  • Hàng công kém sắc, MU bị West Ham cầm hòa tại Old Trafford

    Hàng công kém sắc, MU bị West Ham cầm hòa tại Old Trafford