‘Nỗi khiếp sợ của xe tăng’ trên vai Hải quân Việt Nam

Cùng với súng trường tấn công Tar-21 đến từ Israel, Hải quân đánh bộ Việt Nam còn một vũ khí khác của Israel không kém phần uy lực, đó chính là tên lửa vác vai hạng nhẹ MATADOR với mục đích tiêu diệt tấn công các xe tăng, xe bọc thép, xe lội nước và các loại xe chở quân đổ bộ tấn công.

MATADOR thuộc dòng tên lửa vác vai diệt tăng hạng nhẹ với kích cỡ nòng lên đến 90mm, sử dụng 2 loại đầu đạn tấn công tiêu chuẩn là HEAT và HESH. Đây là một sản phẩm từ sự hợp tác quân sự giữ Singapore và Israel.

Phiên bản MATADOR-MP trang bị cho Hải quân đánh bộ Việt Nam
Phiên bản MATADOR-MP trang bị cho Hải quân đánh bộ Việt Nam

Nguyên mẫu của MATADOR là hệ thống tên lửa vác vai của Cộng hòa liên bang Đức Armbrust nhưng có nhiều cải tiến vượt bậc và đã tạo được dấu ấn trong hệ thống tên lửa chống tăng vác vai trên thế giới.

Một binh sĩ Vệ binh Cộng hòa Israel đang ngắm bắn mục tiêu với MATADOR
Một binh sĩ Vệ binh Cộng hòa Israel đang ngắm bắn mục tiêu với MATADOR

MATADOR được phát triển từ những năm 2000, nhằm thay thế cho các hệ thống Armbrust đã lỗi thời được biên chế trong Quân đội Cộng hòa Singapore. Sau một loạt các biên bản thỏa thuận và hợp tác phát triển vũ khí chống tăng hạng nhẹ, Quân đội Cộng hòa Singapore (SAF), Cục công nghệ và khoa học quân sự Singapore cùng với 2 tập đoàn công nghiệp quốc phòng lớn của Israel là Rafael và Dynamit đã lên một dự án phát triển một mẫu tên lửa vác vai tấn công nhằm trang bị cho SAF và Lực lượng vệ binh Israel.

Trong số các loại tên lửa vác vai chống tăng và thiết giáp hiện nay, MATADOR có kích thước nhỏ, nhẹ nhất với trọng lượng chưa nạp đạn là 8.9kg và khi nạp đạn là 14.2kg. Tuy nhiên, không phải vì nhỏ nhẹ mà nó bị đánh giá thấp. MATADOR được đánh giá là mạnh gần bằng loại tên lửa vác vai thông minh FMG-148 “Javelin” của Hoa Kỳ.

Tên lửa mang đầu đạng HEAT bắn đi từ MATADOR và tấn công mục tiêu trong xung đột tại Gaza.
Tên lửa mang đầu đạng HEAT bắn đi từ MATADOR và tấn công mục tiêu trong xung đột tại Gaza.

Với 2 loại đầu đạn chính, MATADOR có thể phá boong-ke, tiêu diệt được các loại xe tăng hạng trung và các loại xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) hiện nay. Ngoài ra, nó còn có thể tiêu diệt các loại thiết giáp và xe chở quân trong các chiến dịch chống đổ bộ của kẻ thù, đồng thời có khả năng tác chiến đô thị - một trong những đặc điểm phổ biến của vũ khí Israel nhằm nâng tầm hoạt động và uy lực trên mọi chiến trường.

Khả năng phòng thủ trước các loại xe bọc thép, MBT, cũng như khả năng tiêu diệt hoàn toàn những chiếc xe bọc thép chở quân thông thường như M113 hay các công sự được che chắn khác của MATADOR được đánh giá là tốt nhất trong số các loại vũ khí chống tăng vác vai hiện nay.

Đầu đạn tác chiến đô thị HESH
Đầu đạn tác chiến đô thị HESH

Mặc dù hỏa lực cực mạnh nhưng MATADOR lại rất an toàn với con người bởi nó không tạo ra các bụi phóng từ động cơ phản lực của tên lửa như các loại tên lửa vác vai khác và không ảnh hưởng gì đến người sử dụng khi tên lửa được phóng đi.

Với khả năng sử dụng đầu đạn nổ áp suất cao kép, trong chế độ bắn bị động mục tiêu, MATADOR có thể sử dụng đạn tiêu diệt đô thị HESH để bắn nát bất kỳ bức tường nào, dù là kiên cố đến đâu. Sau khi xuyên thủng bức tường, đạn sẽ phát nổ bên trong tạo ra một sức công phá rất mạnh. Để phá các loại boong-ke, thông thường, người ta sẽ dụng đầu đạn nổ chống tăng HEAT. Khi đầu đạn đã găm sâu vào bức tường, hệ thống cảm biến trên tên lửa sẽ phát nổ và phá hủy mục tiêu.

Một điểm cộng khác của MATADOR là nó không cần một khoảng không gian rộng cho để tên lửa xả nhiên liệu như nhiều loại tên lửa vác vai khác mà chỉ cần một khoảng không gian khá hẹp, có thể cách các bức tường che chắn ở cự ly 5m là đã có thể khai hỏa tấn công.

MATADOR có ưu điểm là không để lại quá nhiều khói bụi từ nhiên liệu tên lửa
MATADOR có ưu điểm là không để lại quá nhiều khói bụi từ nhiên liệu tên lửa

Một số phiên bản cải tiến hiện nay cho phép khai hỏa tên lửa từ bất kỳ vị trí nào và bất kỳ khoảng không gian nào. Đây là một trong những tính năng sáng giá trong tác chiến đô thị của MATADOR, giúp nó tấn công linh hoạt nhưng vẫn đạt được uy lực rất cao.

Để đạt được điều này, các ống phóng MATADOR sử dụng các lớp nhựa đặc biệt được gọi là SHP, có khả năng chống phần nhiên liệu thừa từ tên lửa phụt ra phía sau ống phóng. Nó sẽ giữ lại các bụi, khói từ động cơ và làm giảm thiểu mức thấp nhất năng lượng từ phía sau, giúp đảm bảo an toàn cho các binh sĩ và các vũ khí, khí tài đằng sau. Ngoài ra, lớp SHP cũng đảm bảo an toàn cho các khu vực phóng tên lửa chống tăng và không xả ra các vật liệu hay các chất độc hại trong quá trình khai hỏa tên lửa.

Kính ngắm tiêu chuẩn phản xạ đa chiều của MATADOR
Kính ngắm tiêu chuẩn phản xạ đa chiều của MATADOR

MATADOR có loại kính ngắm rất chuẩn xác là kính ngắm phản xạ đa chiều kết hợp với thiết bị điện tử để tăng độ phóng đại. Các phiên bản sử dụng tại Việt Nam sử dụng loại kính ngắm NVD, trang bị rãnh Picatinny, thường được sử dụng trên các loại vũ khí hạng nặng. Kính ngắm có khả năng thay đổi giữa 3 chế độ linh hoạt và trong điều kiện ánh sáng ban ngày, ban đêm bằng hệ thống ngắm bắn hồng ngoại và cuối cùng là hệ thống ngắm bắn bằng hình ảnh nhiệt. Hệ thống ngắm bắn nhiệt tỏ ra rất hữu dụng trong điều kiện ban đêm và không có được tầm nhìn rõ ràng và có thể bắn trúng mục tiêu rất chính xác.

Được sử dụng trong các cuộc giao tranh tại dải Gaza với Lực lượng Hamas, MATADOR đã khiến cho quân đội Hamas nhiều lần điêu đứng vì những quả tên lửa HEAT và HESH khi nó phá hủy hàng loạt các xe bọc thép và các công sự tại Gaza.

Cho đến nay MATADOR gồm 3 phiên bản gồm:

- MATADOR MP: sử dụng loại đạn chống tăng HEAT, các loại xe bọc thép chở quân và các công sự của địch. Sử dụng hệ thống đo đạc khoảng cách bằng laser và kính ngắm phản xạ đa chiều NVD. Ngoài ra, nó thể thay đổi linh hoạt các loại đầu đạn khác nhau rất đa dạng về kích cỡ và mục đích sử dụng.

- MATADOR WB: sử dụng cho các mục đích tấn công phá hủy các công sự, chướng ngại vật trong tác chiến đô thị. Biến thể này chỉ có thể sử dụng được loại đầu đạn HESH.

- MATADOR AS được phát triển dảnh riêng cho quân đội Anh từ năm 2009 với những cải tiến trong hệ thống ngắm bắn và tác chiến đô thị.

Theo Đất Việt/Tri thức trẻ

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

    Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

  • Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo

    Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo

  • 'Ong bắp cày' Nga Osa PB-4 sẽ được trang bị cho cảnh sát Mỹ [VIDEO]

    'Ong bắp cày' Nga Osa PB-4 sẽ được trang bị cho cảnh sát Mỹ [VIDEO]