Nụ ‘cây tiền tỉ’ chữa bách bệnh – Thần dược hay độc dược?

Nụ hoa tam thất trong “top” của các loại “thần dược” được cho là chữa được nhiều bệnh nan y. Tuy nhiên, nhiều người dùng bị ngộ độc đang là dấu hỏi lớn với loại "thần dược" này?

Vào độ giữa tháng Bảy là thời điểm người dân vùng rẻo cao Tây Bắc thu hoạch rộ nụ hoa tam thất, loại cây nằm trong “top” của các loại “thần dược” được cho là chữa được nhiều bệnh nan y. Trên thị trường, loại “chính hãng” có giá trên dưới cả triệu đồng/kg. Tuy nhiên, việc nụ tam thất được trà trộn hàng Trung Quốc kém chất lượng, tẩm dung môi bảo quản, bán giá “bèo” khiến nhiều người dùng bị ngộ độc nặng, thậm chí mất mạng.

Vào “mùa săn lùng”

Lần theo địa chỉ trang web, chúng tôi liên hệ theo số 0214.2xxx78 thì được kết nối với một thương lái giới thiệu là Giàng Seo Châu (Si Ma Cai, Lào Cai).

Châu cho biết: “Tôi vừa mới chào bán nhưng đã cháy hàng. Nhiều khách ở các tỉnh như Hà Nội, Hải Phòng, Hà Tĩnh, TP.HCM đều gọi điện về hỏi tìm mua. Mỗi người đặt 1-2 kg, thậm chí lên tới 5-10 kg nhưng chủ vườn không đủ bán. Chỉ trong lần thu hoạch đầu tiên, 30kg nụ tươi của một số nhà vườn được tôi trực tiếp đặt cọc, thu mua từ lúc ươm mầm đến nay đã bán hết.

Giá thu mua tại vườn dao động từ 500 - 700 nghìn đồng/kg. Tùy theo yêu cầu của khách hàng, chúng tôi tẩm, sấy để bảo quản chuyển đi, đến tận tay người mua cũng rơi vào 900 nghìn đến 1 triệu đồng/kg. Khách ở xa phải chịu thêm phí vận chuyển. Hiện, tôi còn nợ khách 20 đơn hàng. Một tuần nữa mới được thu lứa thứ hai. Tuy nhiên, sản lượng không còn nhiều nên dự tính nhiều khách phải chờ tới năm sau".

Nhiều thành phẩm của hoa tam thất được bày bán trên thị trường nghi nhiễm độc tố.

Cũng theo anh Châu, nụ tam thất để lâu dễ bị thâm và chỉ giữ tươi trong khoảng 10 ngày. Vì thế, sau khi khách đặt hàng, chủ vườn sẽ chia làm các túi nhỏ hút chân không và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Thời gian vận chuyển vào TP.HCM khá lâu nên nhiều khách phải chấp nhận lấy hàng sấy khô nhưng giá không đổi.

Việ

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Kinh doanh xem nhiều

  • Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

    Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

  • Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

    Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

  • Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam

    Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam