NV Nguyễn Văn Thọ kể kỷ niệm xúc động khi "Quyên" nhận giải thưởng lớn

Đinh Lạc Thành
Thứ 6, 02/12/2022 | 20:47
Là một trong 87 tác giả, đồng tác giả được trao tặng Giải thưởng Nhà nước về VHNT lần này, nhà văn Nguyễn Văn Thọ đã có những chia sẻ mới nhất về niềm vui này.

Theo thông tin từ Bộ VH,TT&DL, sẽ có 128 tác giả, đồng tác giả được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật (VHNT) năm 2022 trong đó có 18 tác giả, đồng tác giả được tặng, truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh.

Nhà văn Nguyễn Văn Thọ (Thọ Muối) nhận giải thưởng Nhà nước về VHNT lần này với tác phẩm Quyên. Em trai ông - NSND Nguyễn Thước với phim tài liệu: Không chỉ là thương hiệu, Đất lạnh, Cỏ xanh im lặng.

Văn hoá - NV Nguyễn Văn Thọ kể kỷ niệm xúc động khi 'Quyên' nhận giải thưởng lớn

Nhà văn Nguyễn Văn Thọ.

Chia sẻ với Người Đưa Tin, nhà văn Nguyễn Văn Thọ cho hay, khi nhận được giải thưởng Nhà nước về VHNT, ông rất cảm động vì đây là một giải thưởng lớn, ông nghĩ về những người bạn đã động viên ông làm hồ sơ nhận giải. 

"Tôi nhớ đến nhà thơ Bế Kiến Quốc - một người đã động viên tôi rất nhiều trong con đường văn học. Đây là một cảm giác rất thật, chính những lời động viên ấy đã làm tôi tin vào con đường sáng tác mình đã chọn. Giải thưởng lớn này ghi nhận quá trình cống hiến cho văn học của tôi.

Tác phẩm Quyên đã được bạn đọc khắp nơi đón nhận và được nhiều giải thưởng về văn học trao tặng. Trên cơ sở ấy, Hội đồng nhà nước đã đánh giá và trao giải. Đây là vinh dự lớn của tôi, không phải ai cũng được giải này", nhà văn Nguyễn Văn Thọ tâm sự.

Tác giả của Quyên chia sẻ thêm: "Lần này, gia đình tôi nhận được tin vui, vì ngoài tôi ra, em trai tôi là NSND Nguyễn Thước cũng nhận giải thưởng Nhà nước về VHNT với phim tài liệu: Không chỉ là thương hiệu, Đất lạnh, Cỏ xanh im lặng.

Dạo này tôi bận rộn nên tối thường đến ăn cơm nhà em trai, là một hạnh ngộ mà ít gia đình văn nghệ sĩ nào có được khi cả hai em em đều nhận giải. Bố tôi là hoạ sĩ Nguyễn Văn Thiệu, ông tốt nghiệp trường Mỹ thuật Đông Dương niên khoá 1932- 1937.

Chúng tôi được bố dạy và chỉ bảo nhiều. Lần này cả 2 anh em được nhận giải, là nguồn vui của cả gia đình, họ hàng. Chúng tôi ít nhiều đã làm theo lời dăn dạy của tổ tiên, cha mẹ. Hai anh em đã trải qua nhiều vất vả, sáng tạo mới có ngày hôm nay".

Nhà văn Nguyễn Văn Thọ cho biết thêm, con đường sáng tác của ông rất dài, trải qua nhiều đau khổ, ông học nhiều ở cuộc sống và các nhà văn đã đi trước như: Trần Lê Văn, Tô Hoài, Lê Đạt..., ông luôn biết ơn những thế hệ trước đã cho ông nhiều kinh nghiệm và những bài học hay về sáng tác.

Tác giả của Quyên cho hay, khi vào đến vào bình chọn của Bộ VH,TT&DL, ông được biết 16/16 thành viên đã đồng ý bỏ phiếu cho tiểu thuyết của ông. 

Nói thêm về tiểu thuyết nối tiếng của mình, nhà văn Nguyễn Văn Thọ bộc bạch, nhân vật Quyên không có thực trong đời sống nhưng có nhiều người giống Quyên vì có nhiều phụ nữ Việt ở Đức có số phận đau khổ, vất vả.

"Khi tôi viết xong tiểu thuyết này, có độc giả cách nhà tôi 400 km đến gia đình tôi chơi và nghỉ lại, chị ấy kể rằng, số phận của mình còn khủng khiếp hơn Quyên. Chị ấy thấy đồng cảm với nhân vật và khi đọc tiểu thuyết, chị ấy đã khóc. Khi chiếu phim Quyên ở Đức, tôi nhận được rất nhiều sự chia sẻ, ủng hộ của bà con người Việt tại Đức", nhà văn Nguyễn Văn Thọ kể lại.

Nhà văn Nguyễn Văn Thọ sinh năm 1948, quê gốc ở Thái Bình, Quyên là tiểu thuyết đầu tay của ông, xuất bản năm 2009. Tác phẩm kể về Quyên - một cô gái Hà Nội gốc nghe theo chồng vượt biên từ Nga sang Đức. Cuộc ra đi tìm kiếm đất hứa trở thành cuộc phiêu lưu 9 năm với biết bao bất ngờ, như con thuyền nhỏ lênh đênh ở xứ người chính ngay giữa đồng bào mình. 

Với sự xuất hiện của Quyên, Nguyễn Văn Thọ được đánh giá là "một trong số ít những cây bút đương đại xuất sắc nhất về đề tài người Việt ở hải ngoại".

Văn hoá - NV Nguyễn Văn Thọ kể kỷ niệm xúc động khi 'Quyên' nhận giải thưởng lớn (Hình 2).

Tiểu thuyết Quyên được xuất bản năm 2009.

Nhà văn Nguyễn Văn Thọ chia sẻ, ngay từ đầu ông đã không có ý định theo nghề cầm bút, mãi đến tuổi năm mươi, ông đến với văn chương như là sự sẻ chia những chìm nổi của cuộc đời, để "giải tỏa những ẩn ức trong đời sống, giải tỏa nỗi cô đơn". Trải qua cuộc đời đầy không ít khó khăn và gần ba mươi năm sống tại Đức, ông quyết định trở về Việt Nam.

Nhà văn Nguyễn Văn Thọ cho hay, ông viết Quyên như một sự trả nợ sau ngần ấy năm tháng bôn ba nơi đất khách đã cho ông nhiều chiêm nghiệm về cuộc đời. Nguyễn Văn Thọ đem đến cho độc giả cái nhìn của một cuộc đời gần như trọn vẹn của người xa xứ, mà trong đó mỗi nhân vật là một mảnh ghép. Tác phẩm của ông nhìn cuộc đời một cách hiện thực, vì ông cũng là người hiểu cuộc sống của những con người Việt xa xứ hơn ai hết.

Nhà văn Nguyễn Văn Thọ: "Người viết phải trung thực với chính mình"

Thứ 2, 24/10/2022 | 19:34
Tại buổi ra mắt tự truyện Bệnh quỷ của Ruby Mac, nhà văn Nguyễn Văn Thọ đã thẳng thắn nói về tình hình văn hoá đọc hiện nay của Việt Nam.

Nhà văn Nguyễn Văn Thọ phải cấp cứu sau tai nạn đứt lìa tay trái

Thứ 7, 31/08/2019 | 10:26
Nhà văn Nguyễn Văn Thọ - tác giả tiểu thuyết Quyên và nhiều tập truyện ngắn nổi tiếng như: Gió lạnh, Vàng xưa, Thất huyền cầm... bị cưa máy cắt vào tay, đứt lìa nửa bàn tay trái.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều bất ngờ giành giải văn học Hàn Quốc

Thứ 3, 17/07/2018 | 16:04
Mới đây, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều chia sẻ, ông vừa biết thông tin mình sẽ nhận giải thưởng Changwon KC International Literary cho những đóng góp của tác giả đối với văn chương quốc tế.
Cùng tác giả

"Chất vấn thói quen" của Phan Hoàng nhận giải thưởng Nghệ thuật Danube

Chủ nhật, 05/02/2023 | 17:25
Nhà thơ Phan Hoàng là tác giả thứ 4 của Việt Nam nhận Giải thưởng Nghệ thuật Danube của Hungary, sau các nhà văn: Bảo Ninh, Trần Quang Đạo và Kiều Bích Hậu.

Niêm yết giá dâng sao giải hạn: Nên hay không?

Thứ 7, 04/02/2023 | 10:36
Dâng sao giải hạn là truyền thống văn hoá dân gian nhưng một số ngôi đền, chùa lại công khai quy định giá cho người dân đóng tiền làm lễ khiến nhiều người băn khoăn.

Bà Sương Nguyệt Anh được tôn vinh trên trang chủ của Google Doodle

Thứ 4, 01/02/2023 | 09:25
Bà Sương Nguyệt Anh, người được coi là nữ chủ bút Việt Nam đầu tiên đã được Google Doodle tôn vinh vào ngày 1/2/2023.

Hà Nội tăng cường kiểm tra chất lượng dịch vụ các điểm du lịch

Thứ 2, 30/01/2023 | 09:29
Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Sở Du lịch Hà Nội đã lập nhiều đoàn kiểm tra tại các khu, điểm du lịch để đảm bảo an toàn, văn minh cho du khách.

NSND Trần Tiến - bố NSND Lê Khanh qua đời ở tuổi 86

Thứ 2, 23/01/2023 | 10:34
Theo thông tin từ NSND Lê Khanh, NSND Trần Tiến đã qua đời vào chiều ngày 22/1 (Mùng 1 Tết) tại nhà riêng, hưởng thọ 86 tuổi.
Cùng chuyên mục

Soái ca “Vì yêu mà đến” đột ngột qua đời ở tuổi 40

Thứ 2, 06/02/2023 | 19:10
Làng giải trí không khỏi bàng hoàng trước thông tin nhà sản xuất Phạm Hồng Hải Quân, "soái ca" từng gây sốt trong chương trình "Vì yêu mà đến" đột ngột qua đời.

Nghệ An: Người dân nô nức tham gia Lễ hội đền Vạn Lộc

Thứ 2, 06/02/2023 | 16:38
Lễ hội đền Vạn Lộc là một trong số những lễ hội đặc sắc của tỉnh Nghệ An. Lễ hội mang đậm giá trị văn hóa của cư dân vùng sông nước.

Nhan sắc thăng hạng liệu có là cú hích cho ngành du lịch?

Thứ 2, 06/02/2023 | 11:00
Sự bùng nổ của làn sóng Hallyu góp phần đưa Hàn Quốc trở thành điểm đến hấp dẫn. Điều tương tự liệu có đến với Việt Nam khi nhan sắc Việt liên tục thăng hạng?

Ca sĩ Lệ Quyên nói gì khi bị chê sân si?

Thứ 2, 06/02/2023 | 10:57
Mới đây, trên trang cá nhân, Lệ Quyên đã có màn phản pháo antifan kém duyên khiến dân tình không khỏi bất ngờ.

Con gái Phi Nhung tận tình chăm sóc vết thương cho vợ cũ Bằng Kiều

Thứ 2, 06/02/2023 | 06:00
Hồi đầu năm mới, Trizzie Phương Trinh - vợ cũ Bằng Kiều - cho biết cô đi cấp cứu ngay đầu năm mới vì sự cố thủy tinh đâm vào tay.
     
Nổi bật trong ngày

Ca sĩ Lệ Quyên nói gì khi bị chê sân si?

Thứ 2, 06/02/2023 | 10:57
Mới đây, trên trang cá nhân, Lệ Quyên đã có màn phản pháo antifan kém duyên khiến dân tình không khỏi bất ngờ.

Con gái Phi Nhung tận tình chăm sóc vết thương cho vợ cũ Bằng Kiều

Thứ 2, 06/02/2023 | 06:00
Hồi đầu năm mới, Trizzie Phương Trinh - vợ cũ Bằng Kiều - cho biết cô đi cấp cứu ngay đầu năm mới vì sự cố thủy tinh đâm vào tay.

Soái ca “Vì yêu mà đến” đột ngột qua đời ở tuổi 40

Thứ 2, 06/02/2023 | 19:10
Làng giải trí không khỏi bàng hoàng trước thông tin nhà sản xuất Phạm Hồng Hải Quân, "soái ca" từng gây sốt trong chương trình "Vì yêu mà đến" đột ngột qua đời.

Nghệ An: Người dân nô nức tham gia Lễ hội đền Vạn Lộc

Thứ 2, 06/02/2023 | 16:38
Lễ hội đền Vạn Lộc là một trong số những lễ hội đặc sắc của tỉnh Nghệ An. Lễ hội mang đậm giá trị văn hóa của cư dân vùng sông nước.

Dự báo thời tiết ngày 6/2/2023: Mưa nhiều tiếp diễn

Thứ 2, 06/02/2023 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (6/2). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa tin.