Obama: Mỹ sẵn sàng hợp tác với Nga về vấn đề Syria

07:08 29/09/2015

(Tin thời sự quốc tế) - Phát biểu trước Liên Hợp Quốc, ông Obama khẳng định Mỹ sẵn sàng hợp tác với các quốc gia khác, bao gồm Nga, Iran, Trung Quốc để giải quyết xung đột ở Syria.

Trong bài phát biểu kéo dài 42 phút, Tổng thống Mỹ Barack Obama giành nhiều thời gian đề cập tới vấn đề Syria.

Ông Obama khẳng định mọi giải pháp sẽ không bao gồm việc ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad tiếp tục nắm quyền.

Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu tại cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 28/9.

Tổng thống Mỹ thừa nhận Hoa Kỳ đã rút ra những bài học ở Iraq và Libya, về việc can thiệp quân sự mà không đưa ra được một giải pháp chính trị toàn diện. "Sức mạnh quân sự là cần thiết nhưng là không đủ cho giải pháp lâu dài ở Syria. Ngoại giao là yếu tố hết sức quan trọng".

"Bên cạnh việc đánh bại IS và al-Qaeda, cần phải phải tìm kiếm một nhà lãnh đạo mới đại diện cho toàn bộ người dân Syria", ông Obama phát biểu.

Tổng thống Mỹ cam kết rằng, Hoa Kỳ sẵn sàng hợp tác với các quốc gia khác vì vấn đề Syria, bao gồm cả Nga, Iran hay Trung Quốc.

Washington cũng đang đề ra những biện pháp mới nhằm giúp đỡ những người tị nạn Syria tái định cư ở Mỹ. "Chúng tôi, đất nước có phần lớn người dân là di cư, hiểu rõ những nỗi khổ mà các gia đình từ Trung Đông đang phải trải qua".

Đăng Nguyễn

Bạn đang đọc bài viết Obama: Mỹ sẵn sàng hợp tác với Nga về vấn đề Syria tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục