Ông Trump vội vã chi 25 triệu USD để thoát cảnh hầu tòa

Ông Trump vội vã chi 25 triệu USD để thoát cảnh hầu tòa

Thứ 7, 19/11/2016 | 19:20
Quyết định chi 25 triệu USD (555 tỉ đồng) để giải quyết các vụ kiện cáo liên quan đến những đơn tố cáo đại học Trump lừa đảo diễn ra chỉ hơn 1 tuần trước khi ông dự kiến phải hầu tòa ở San Diego.

Theo Washington Post, Tổng thống đắc cử Donald Trump đã đồng ý chi 25 triệu USD để giải quyết vụ kiện liên quan đến những gian lận của đại học Trump. Đây là trường đại học chuyên về kinh doanh được ông Trump thành lập năm 2004 và đóng cửa năm 2010.

Hành động này của ông Trump sẽ giúp ông tránh được khả năng bị gọi ra tòa làm chứng khi đang ở giữa quá trình chuyển giao quyền lực cho ngôi vị Tổng thống.

Quyết định giải quyết các vụ kiện cáo trên của ông Trump diễn ra chỉ hơn 1 tuần trước khi ông dự kiến phải hầu tòa ở San Diego, bang California.

Hành động nhanh nhạy này của ông cũng sẽ chấm dứt ba vụ kiện riêng biệt nhằm vào đại học Trump. Trong đó một vụ kiện ở bang California dự kiến được đưa ra xét xử vào cuối tháng này, còn hai vụ còn lại do tổng chưởng lý bang New York, ông Eric Schneiderman đệ đơn.

Tiêu điểm - Ông Trump vội vã chi 25 triệu USD để thoát cảnh hầu tòa

Tổng thống đắc cử Donald Trump đã đồng ý chi 25 triệu USD để giải quyết vụ kiện liên quan đến những gian lận của đại học Trump.

Trong một tuyên bố, Luật sư bảo vệ quyền lợi cho ông Trump, Alan Garten cho biết ông nghĩ ông Trump sẽ thắng tại phiên tòa nhưng ông Trump đã quyết định giải quyết theo hướng chi tiền để ông Trump có thể "dành toàn bộ sự tập trung cho những vấn đề quan trọng mà quốc gia vĩ đại của chúng ta đang phải đối mặt" trong suốt quá trình chuyển giao quyền lực của tổng thống.

Ông Schneiderman, người đã phải đối mặt với những đòn tấn công của ông Trump kể từ khi ông nộp đơn kiện tổng thống đắc cử này năm 2013, nói rằng văn phòng của ông đã kiện ông Trump vì “đã lừa bịp hàng ngàn người Mỹ ngây thơ để chiếm dụng hàng triệu USD”.

Tuy nhiên, ông Schneiderman giờ đây tuyên bố: "Hôm nay, mọi thứ đã thay đổi. Thoả thuận dàn xếp 25 triệu USD này là một sự thay đổi bất ngờ của ông Donald Trump và là chiến thắng lớn của hơn 6.000 nạn nhân của trường đại học đó".

Ông Schneiderman nói rằng số tiền dàn xếp này có 1 triệu USD sẽ được nộp phạt cho bang New York vì đại học Trump vi phạm luật giáo dục khi phía ông Trump gọi đó là trường đại học trong khi không hề đưa ra chương trình giáo dục theo cấp bậc hay theo kiểu truyền thống nào. Tuy nhiên, ông Trump không nhận lỗi đó.

Tiêu điểm - Ông Trump vội vã chi 25 triệu USD để thoát cảnh hầu tòa (Hình 2).

 Tổng thống đắc cử Donald Trump. 

Các vụ kiện đại học Trump phát sinh từ những lời tố cáo từ các khách hàng rằng họ đã bị dụ dỗ đăng ký nhập học với mức trả khoản học phí tới 35.000 USD. Nhưng khi vào học thì họ mới biết bị lừa khi chương trình dạy không giống như hứa hẹn.

Ông Trump hứa rằng học viên sẽ được học hỏi những "mánh lới" cá nhân giúp ông thành công trong lĩnh vực bất động sản, từ những giảng viên do chính tay ông chọn. Tuy nhiên, không có giảng viên nào được như vậy và chương trình học cũng không có nội dung đáng giá.

Hành động chi 25 triệu USD của ông Trump là khá bất ngờ bởi trước đó ông nhiều lần phủ nhận những cáo buộc nhằm vào Đại học Trump. Hồi tháng 6, thậm chí ông còn tuyên bố: "Tôi sẽ thắng kiện. Tôi sẽ giải quyết vụ kiện đó. Tôi có thể giải quyết được. Chỉ là tôi chưa muốn làm thế".

Ông Trump cũng nhiều lần khẳng định ông không chịu thua vụ kiện này bởi "khi bạn giải quyết các đơn kiện, mọi người sẽ bắt đầu đi kiện bạn".

Còn với đơn kiện ở bang California, ông Trump khẳng định rằng: "Nếu phải hầu toà, chúng tôi sẽ đi tới cùng. Hãy nhìn xem tôi thắng như thế nào". Tuy nhiên, đó là động thái trước khi ông Trump thắng cử, giờ đây ông đã đắc cử Tổng thống Mỹ, ông lại xoay chuyển mọi chuyện theo hướng khác.

Việc giải quyết theo hướng này của trường Đại học Trump khá phù hợp với mô hình mà luật sư của Tổng thống đắc cử đang hướng đến để giảm số lượng những vướng mắc pháp lý của ông Trump trước khi ông nhậm chức.

Xem thêm >>> Cô con gái xinh đẹp giúp Donald Trump lấy lòng cộng đồng mạng TQ

Đào Vũ

 

 

 

Tam giác chính trị Mỹ-Nga-Trung biến đổi thế nào dưới thời Trump?

Thứ 7, 19/11/2016 | 06:43
Sau khi ông Donald Trump thắng cử, quan hệ Nga – Mỹ có dấu hiệu sẽ ấm dần lên. Câu hỏi đặt ra là “băng tan” Moscow – Washington ảnh hưởng thế nào đến quan hệ Nga – Trung Quốc?

Để vừa lòng Trump, Nga có thể sẽ mang Syria ra mặc cả?

Thứ 6, 18/11/2016 | 11:03
4 năm nhiệm kỳ có thể là quá ngắn để Trump thiết lập các mô hình phù hợp trong quan hệ với Moscow, nhưng nó lại đủ dài để nhấn chìm xuống mọi thứ.

Tam giác chính trị Mỹ-Nga-Trung biến đổi thế nào dưới thời Trump?

Thứ 7, 19/11/2016 | 06:43
Sau khi ông Donald Trump thắng cử, quan hệ Nga – Mỹ có dấu hiệu sẽ ấm dần lên. Câu hỏi đặt ra là “băng tan” Moscow – Washington ảnh hưởng thế nào đến quan hệ Nga – Trung Quốc?

Để vừa lòng Trump, Nga có thể sẽ mang Syria ra mặc cả?

Thứ 6, 18/11/2016 | 11:03
4 năm nhiệm kỳ có thể là quá ngắn để Trump thiết lập các mô hình phù hợp trong quan hệ với Moscow, nhưng nó lại đủ dài để nhấn chìm xuống mọi thứ.
Cùng tác giả

Việt Nam hỗ trợ Lào đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN

Thứ 7, 26/11/2022 | 14:31
Tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Lào, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ và hỗ trợ tối đa để Lào đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN trong năm 2024.

Không ngừng củng cố quan hệ chính trị và hợp tác song phương Việt-Lào

Thứ 7, 26/11/2022 | 09:31
Thứ trưởng Việt-Lào nhất trí trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, hai bên cần phát huy truyền thống phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế.

Việt Nam tiếp tục đóng góp tích cực cho các hoạt động gìn giữ hoà bình

Thứ 7, 26/11/2022 | 08:41
Việt Nam sẵn sàng tăng cường đóng góp tích cực vào hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc trong thời gian tới và mong tiếp tục nhận được sự hỗ trợ về năng lực, chuyên môn từ LHQ và các đối tác.

Huy động tài chính xanh phục vụ tăng trưởng bền vững và cơ cấu lại doanh nghiệp Nhà nước

Thứ 6, 25/11/2022 | 22:04
Bên cạnh dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, Việt Nam đang đẩy mạnh thu hút nguồn tài chính xanh và nguồn vốn từ các quỹ đầu tư nhằm phục vụ cơ cấu nền kinh tế.

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Tổng thống Cộng hòa Uganda

Thứ 5, 24/11/2022 | 23:10
Chiều 24/11/2022, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Tổng thống Cộng hòa Uganda Yoweri Kaguta Museveni đang thăm chính thức Việt Nam.
Cùng chuyên mục

Hàng nghìn người thiệt mạng vì mưa lũ, Pakistan cầu cứu thế giới

Chủ nhật, 28/08/2022 | 17:28
Lũ quét do mưa gió mùa lớn gây ra trên phần lớn Pakistan đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng, khoảng 1500 người bị thương và phải di dời.

Tình báo Anh: Nga sắp “mất nhuệ khí”, Ukraine sẽ "lật ngược tình thế"?

Thứ 6, 22/07/2022 | 19:00
Lãnh đạo Tình báo Anh nhận định, Nga sẽ ngày càng gặp khó khăn trong việc bổ sung nhân lực vài tuần tới và điều đó sẽ tạo cơ hội cho người Ukraine phản công.

Mục tiêu của Nga không dừng lại ở miền Đông Ukraine?

Thứ 5, 21/07/2022 | 15:47
Giới chức Nga tuyên bố, các mục tiêu quân sự của Nga ở Ukraine hiện đã vượt ra ngoài khu vực Donbass ở miền Đông và xác nhận các cuộc đàm phán đã đóng băng.

Ukraine tuyên bố quyết tâm “phải thắng Nga trước mùa Đông”

Thứ 4, 20/07/2022 | 16:00
Giới chức Ukraine mới đây tuyên bố, nước này phải thắng Nga trước mùa Đông để ngăn Moscow giành được lợi thế lâu dài.

Nga - Ukraine “đấu khẩu” căng thẳng, hòa đàm liệu có “chết yểu”?

Thứ 3, 19/07/2022 | 19:00
Giới chức Nga-Ukraine liên tục cáo buộc lẫn nhau gây cản trở cho cuộc đàm phán hòa bình nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột, trong bối cảnh chiến sự vẫn chưa c
     
Nổi bật trong ngày

Cuộc sống vạn người mơ của gia đình hoàng gia Qatar

Chủ nhật, 27/11/2022 | 16:54
Hoàng tộc Qatar là minh chứng cho sự khác biệt giữa người giàu và người siêu giàu, với tổng tài sản ngang ngửa tổng tài sản của 2 tỷ phú giàu nhất thế giới cộng lại.

Tỷ phú Elon Musk có tham gia sân chơi smartphone?

Chủ nhật, 27/11/2022 | 06:05
Ông chủ hãng xe điện Tesla lần đầu tiên trả lời câu hỏi liệu ông có tạo ra thương hiệu điện thoại của riêng mình để cạnh tranh với Apple và Google.

Syria: Thổ Nhĩ Kỳ quyết không nhượng bộ, Nga có động thái bất ngờ

Thứ 2, 28/11/2022 | 07:54
Những ngày qua, Thổ Nhĩ Kỳ liên tiếp triển khai các cuộc không kích. Và, Nga đã có động thái với Lực lượng Dân chủ Syria.