Phá cửa, đột nhập nhà 'chủ nợ' hòng ăn trộm 'khoản nợ'

Với số tiền lãi phải trả quá lớn, 10 triệu đồng/tháng, đối tượng đã nghĩ ra cách ăn trộm “khoản nợ” để không phải trả số lãi đó nữa.

Ngày 8/4, TAND TP. Nha Trang (Khánh Hòa) đã đưa vụ “trộm cắp tài sản” ra xét xử đối với các bị cáo Lê Thị Lẹ (SN 1976) trú số 22, thôn Đông, xã Vĩnh Phương (TP.Nha Trang), Lê Thị Ngọc Loan (SN 1971) trú tổ 2 khóm Phú Lộc Đông, TT. Diên Khánh, Nguyễn Quốc Thành (SN 1990) trú 35 Bờ Sông, thôn Trung, xã Vĩnh Phương. Tuy nhiên, sau đó tòa đã hoãn xử trả hồ sơ cho VKS cùng cấp để làm rõ một số vấn đề không thể bổ sung tại phiên tòa.

Bị cáo Lẹ, Loan, Thành trước vành móng ngựa.

Theo cáo trạng, từ năm 2009, Lẹ có mượn tiền của bà Võ Thị Kim Anh ở thôn Như Xuân (xã Vĩnh Phương) rồi cho người khác mượn lại ăn chênh lệch phần trăm. Ngày 26/5/2010, thống kê số tiền mà Lẹ nợ bà Anh cả vốn và lãi là 840 triệu đồng. Với số tiền đó thì lãi hàng tháng mà Lẹ phải đóng là 10 triệu đồng. Thấy số lãi quá lớn nên đối tượng đã nghĩ ra cách ăn trộm “khoản nợ” để không phải đóng lãi nữa. Ngày 28/5/2010, Lẹ được biết bà Anh và chồng là ông Từ Phát sẽ đi cúng ở chùa, bèn nảy sinh ý định lấy lại 7 cuốn sổ đỏ mà Lẹ đã thế trước đây cho bà Anh.

Để chuẩn bị thực hiện ý định trên, khi bà Huỳnh Thị Kim Luông (người cùng xóm với bà Anh) sang nhà lấy nước cơm về nuôi heo, Lẹ bèn mời bà này vào uống nước với ý định nhờ bà Luông theo dõi vợ chồng bà Anh, để Lẹ cùng “đồng bọn” đột nhâp lấy lại sổ đỏ. Ban đầu, bà Luông không đồng ý nhưng thấy Lẹ khóc than và năn nỉ nên bà xuôi lòng. Bà Luông còn cho Lẹ mượn thêm con dao cắt gương để “hành động”.

Chiều ngày 29/5/2010, Lẹ gọi điện thoại bảo chị Loan (chị gái ruột) tới nhà để bàn bạc và dụ dỗ Loan đứng bên ngoài cảnh giới.

Khoảng 2h30 ngày 30/5/2010, Lẹ gọi điện thăm dò tin tức từ bà Luông. Khi biết vợ chồng bà Anh đã đi, Lẹ lên kế hoạch gọi cho Loan, Quốc, Thành dậy cùng hành động. Lúc 4 người đến thì bà Luông đã đứng trước nhà mình đợi sẵn và đưa cho Lẹ một con dao cắt gương.

Như kế hoạch định sẵn, Loan đứng ngoài canh chừng cho 3 người còn lại thực hiện hành vi của mình. Khi “đột nhập” được vào nhà bà Anh, cả 3 lục tìm sổ đỏ và lấy đi một số tài sản gồm: 14 triệu đồng, 1 điện thoại Samsung, một dây chuyền mạ vàng, khoảng 10 chỉ bạc, một mặt dây chuyền đá có bọc vàng 24k nặng khoảng 1 chỉ, 1 chiếc hoa tai 0.2 chỉ vàng 18k, 8 chai rượu ngoại các loại, 1 bình rượu ngâm nhân sâm và 1 cặp đen.

Kiểm tra bên trong chiếc cặp có: 7 giấy CNQSDĐ và một số giấy tờ liên quan đến giao dịch giữa Lẹ và vợ chồng bà Anh. Sau đó, Lẹ và đồng bọn đã đưa tất cả số tài sản trên về nhà cất giấu. Nhưng khi kiểm tra lại thấy thiếu đi quyển sổ đỏ mà Lẹ đã thế chấp cho bà Anh, nên 8h cùng ngày Lẹ lấy kìm cắt sắt và cùng Thành tiếp tục quay lại nhà ông bà này. Lúc tìm mãi vẫn không thấy, Lẹ quyết định bỏ cuộc. Theo định giá, tổng giá trị tài sản trộm cắp là 35.673.000 đồng.

Do đối tượng Quốc khi phạm tội chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự nên không bị truy tố, còn Luông đã có hành vi giúp sức cho Lẹ cùng đồng bọn phá cửa vào nhà ông Phát bà Anh lấy sổ đỏ đã cầm thế nhưng không biết việc Lẹ còn lấy tiền, nữ trang và rượu nên hành vi đó cũng không đủ yếu tố cấu thành tội trộm cắp tài sản.

Hoàng Thiên Lý - Hoài Thương

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Địa phương xem nhiều

  • Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

    Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

  • Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

    Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

  • Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam

    Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam