Phát hiện xác ướp bí ẩn 300 tuổi ở Trung Quốc

Điểm đặc biệt của xác ướp gần như nguyên vẹn này là chỉ sau vài giờ, da mặt bắt đầu đen sạm đi và mùi hôi bốc ra từ cơ thể...

Vừa qua, các nhà khảo cổ Trung Quốc mới phát hiện 3 thi thể ở khu vực Xiangcheng, tỉnh Hà Nam, miền Trung Trung Quốc. Trong 3 thi thể tìm được có một thi thể được bảo quản một cách hoàn hảo.
Qua nhận định, thi thể của người đàn ông được cho là "xác ướp hoàn hảo" này có niên đại khoảng 300 năm, quần áo trên cơ thể chỉ ra ông là người có quan chức cấp cao trong triều đại nhà Thanh (1644-1912).
Phát hiện xác ướp bí ẩn 300 tuổi ở Trung Quốc 1Các nhà khoa học nhận định, xác ướp này là một quan chức trong triều đại nhà Thanh.
Một điểm đặc biệt ở xác ướp này là khi bật nắp quan tài, khuôn mặt xác ướp gần như bình thường, nhưng sau một vài giờ, da mặt bắt đầu đen sạm đi và mùi hôi bốc ra từ cơ thể. Sau đó, toàn bộ da trên cơ thể cũng dần chuyển sang màu đen.
Phát hiện xác ướp bí ẩn 300 tuổi ở Trung Quốc 2
Ban đầu, khuôn mặt xác ướp gần như bình thường, nhưng sau một vài giờ, da mặt bắt đầu đen sạm đi và mùi hôi bốc ra từ cơ thể.
Tiến sĩ khảo cổ học Lukas Nickel nói rằng:"Những người ướp xác đã cố gắng bảo vệ cơ thể người chết bằng cách đặt nó vào quan tài lớn và chắc chắn. Không những thế, quan tài còn được sơn mài, xác ướp được phủ một lớp than bên trên, có lẽ chính điều này đã giúp cho cơ thể không bị vi khuẩn xâm nhập".
Trước đây, vào năm 2011, các nhà khoa học cũng nghiên cứu một xác ướp gần như nguyên vẹn được tìm thấy ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Qua khảo sát, các nhà khảo cổ nhận thấy, mặc dù xác ướp nằm sâu 2m dưới mặt đường nhưng được bảo quản vô cùng tốt - từ đầu đến chân đều còn y nguyên và không hề có dấu hiệu hư hỏng.
Phát hiện xác ướp bí ẩn 300 tuổi ở Trung Quốc 3Xác ướp gần như nguyên vẹn được phát hiện ở Trung Quốc vào năm 2011.
Theo các nhà nghiên cứu của Trung Quốc, xác ướp này được cho là một phụ nữ, cao khoảng 1,5m, được chôn từ thời nhà Minh (năm 1368 - 1644). Theo tính toán sơ bộ, xác ướp này gần 700 năm tuổi và thuộc tầng lớp quý tộc.
Hiện, các nhà khảo cổ Trung Quốc tiến hành nghiên cứu sâu hơn về xác ướp bí ẩn này để hiểu hơn về nghi lễ an táng, ướp xác trong triều đại nhà Thanh.
Theo Trí thức trẻ

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Đời sống xem nhiều

  • Tắc đường, xếp hàng cả tiếng đồng hồ để mua hàng Black Friday

    Tắc đường, xếp hàng cả tiếng đồng hồ để mua hàng Black Friday

  • Bố choáng váng vì con gái tiểu học được cầu hôn bằng nhẫn kim cương

    Bố choáng váng vì con gái tiểu học được cầu hôn bằng nhẫn kim cương

  • Cụ bà 80 tuổi lần đầu được làm cô dâu

    Cụ bà 80 tuổi lần đầu được làm cô dâu