Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: 'Chỉ sợ chất lượng kỹ sư chúng ta quá kém'

Nói về vấn đề gần 200.000 cử nhân thất nghiệp liên quan đến đào tạo, PTT Vũ Đức Đam chia sẻ, chúng ta không sợ đào tạo quá nhiều mà chỉ sợ chất lượng kỹ sư chúng ta kém mà thôi..

Tại hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương triển khai nghị quyết của Quốc hội về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2016 diễn ra ngày 28/12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng: “Chúng ta nói nhiều về việc thừa kỹ sư, cử nhân khi có 170.000 người thất nghiệp. Nhưng tôi có thể khẳng định, chúng ta không sợ đào tạo quá nhiều mà chỉ sợ chất lượng kỹ sư chúng ta kém mà thôi. Bởi vì phải có kỹ sư thì người ta mới vào đầu tư. Cách đây vài năm khi Intel vào tìm hiểu, kiểm tra, chỉ có 8% kỹ sư của mình đạt yêu cầu. Chính vì thế phải tăng cường chất lượng đào tạo".

Theo Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Chính phủ chuẩn bị ra Nghị quyết về năng suất lao động,theo đó để tăng năng suất đẩy chúng ta phải đẩy mạnh tái cơ cấu, đổi mới công nghệ và đào tạo nhân lực.

Khi báo chí dẫn lời một số nhà nghiên cứu cho rằng đến năm 2069, năng suất lao động của Việt Nam mới bằng Thái Lan, Phó Thủ tướng nói: “Tôi cho rằng không nên nói như vậy, cho dù có thể không sai nhưng đó cũng chỉ là một cách tiếp cận. Năng suất có nhiều định nghĩa nhưng chung nhất là GDP chia cho số lao động. Nước mình đang phát triển, GDP trên đầu người thấp thì năng suất cũng thấp".

Để tăng năng suất lao động, theo Phó Thủ tướng, phụ thuộc nhiều yếu tố, nhưng về cơ bản là tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu, điều này là rất quan trọng.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương - Ảnh: TTXVN

Một số nhà khoa học nói kinh tế Việt Nam đã tăng trưởng theo chiều rộng đủ rồi, giờ phải theo chiều sâu là tăng trưởng xanh, là công nghệ cao. “Nhưng theo tôi đối với Việt Nam thì điều đó chưa phải là chính, phải nhìn nhận thẳng thắn với nhau như vậy", Phó Thủ tướng chia sẻ.

Năng suất lao động của các nước trên thế giới cũng tính tương tự như Việt

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Kinh doanh xem nhiều

  • Clip: Lũ quét kinh hoàng cuốn bay 11 ngôi nhà ở miền núi Nghệ An

    Clip: Lũ quét kinh hoàng cuốn bay 11 ngôi nhà ở miền núi Nghệ An

  • Clip: Khoảnh khắc xe 'điên’ mất lái gây tai nạn, 4 người thương vong

    Clip: Khoảnh khắc xe 'điên’ mất lái gây tai nạn, 4 người thương vong

  • Clip: Bộ Công an triệt phá đường dây đánh bạc lớn nhất TP.HCM

    Clip: Bộ Công an triệt phá đường dây đánh bạc lớn nhất TP.HCM