Chế nhạc khiêu dâm để thác loạn

16:49 25/09/2013

Nhạc chế và trào lưu chế nhạc, ca từ của những ca khúc nổi tiếng được giới trẻ biết đến khá sớm như một loại hình giải trí, gây cười. Tuy nhiên, theo thời gian, thể loại nhạc chế từng được xem như một loại hình gây cười xuất hiện thường xuyên trong các tiểu phẩm hài, kịch nói, phim..., dần bị bóp méo, biến tướng thành một loại hình văn hóa độc hại...

Đi nghe nhạc... sex

N.T.N. (ngụ quận 3, TP.HCM), một "chuyên gia" mix nhạc cho các quán bar đình đám của Sài thành cho biết: "Hiện nay, các bar đang thịnh loại nhạc có tác dụng như thuốc kích dục, tạm gọi là nhạc sex". "Chuyên gia" này chia sẻ, thứ được gọi là nhạc sex bắt nguồn từ thể loại nhạc chế và truyện sex audio. Từ hai thể loại này, một bộ phận giới trẻ thể hiện sự sáng tạo, độ "chịu chơi" của mình bằng cách sáng tác, viết lời mới cho những ca khúc nổi tiếng. Tuy nhiên, thay vì sử dụng ngôn từ hài hước nhằm vào mục đích mua vui, trải qua nhiều giai đoạn "thăng trầm", nhạc chế dần biến mình thành một thể loại mới mang mục đích xấu.

Xã hội - Chế nhạc khiêu dâm để thác loạn

Diễn đàn phổ biến nhạc sex vũ trường được công khai trên mạng.

Nếu như nhạc chế thuần túy chỉ nhắm vào mục đích gây cười, mua vui thì nhạc sex nhắm vào chuyện chăn gối với ngôn từ thiếu lành mạnh, thậm chí vô văn hóa. Nổi lên trong thời gian qua, nhóm hài tục tĩu Phong Lê được cư dân mạng đánh giá như một kho văn hóa bẩn đồ sộ. Ngoài các clip hài tục tĩu với những ngôn từ vô văn hóa, nhóm này cũng thay lời, đổi nhạc của nhiều ca khúc nổi tiếng với nội dung thiếu lành mạnh. Một trong số đó là bản chế bài hát thiếu nhi "Kìa con bướm vàng". Với ca khúc này, nhóm hài trên thay lời, sửa nhạc bằng những từ ngữ thô thiển như: "Kìa con gái kìa, kìa con gái kìa, rủ đi chơi, rủ đi chơi, ba tháng sau em có bầu....". Khó chấp nhận hơn, trong đoạn đọc rap, nhóm này cũng lồng ghép những ca từ chửi tục, chửi thề theo kiểu chợ búa.

Đáng sợ hơn, để chứng minh đẳng cấp, vượt ra khỏi tiếng "đạo nhạc", các chuyên gia sáng tác nhạc bẩn còn tự tay viết ra những ca khúc không một người bình thường nào dám nghe. "Em yêu kem chuối" là một ví dụ. Ca khúc trên miêu tả sự ham muốn dục vọng của phụ nữ bằng những ngôn từ khó chấp nhận trên nền nhạc rap, pha trộn các âm thanh phòng the đầy gợi dục. Sau ngày được phát tán trên mạng, ca khúc trên nhanh chóng được một bộ phận giới trẻ đón nhận. Thậm chí, "Em yêu kem chuối" trở thành ca khúc được các quán bar ưa chuộng và mix nhiều nhất. Gần đây nhất, nữ ca sĩ, người mẫu An Tây (Andrea) cũng khiến những tín đồ nhạc sex điên đảo khi phát tán clip cover bản "Phiếu bé ngoan".

Ca khúc trên được người đẹp tóc vàng thể hiện trên nền nhạc rap với ngôn từ khiến người nghe phải đỏ mặt. Ngoài những ngôn từ lộ rõ mục đích kích dục, tác giả bài hát cũng không hề sượng sùng khi gọi tên các tư thế chăn gối trong bài hát. N.T.N. cho biết: "Hiện nay, các ca khúc có lời hơi tình dục một tí không có gì là lạ, là mới, nó gần như phổ biến với nhiều bạn trẻ và được đăng tải trên các trang mạng. Ai thích thì nghe, ai không thích thì đừng nhấp vào". Tuy nhiên, theo lời N., các ca khúc mang ngôn từ kích dục cũng chưa nói rõ hết bản chất của nhạc sex. Bản chất thực của nhạc sex, nhạc khiêu dâm phải kể đến các bản phối, trộn những âm thanh phòng the trên nền nhạc vũ trường cực mạnh.

N. chia sẻ: "Hiện nay, giới trẻ đang rộ lên mốt nghe nhạc, làm nhạc bằng âm thanh chăn gối. Nghĩa là người ta sẽ cắt những đoạn âm thanh của người con gái phát ra khi ân ái từ nhiều đoạn phim khiêu dâm khác nhau. Những đoạn âm thanh này sẽ được lựa chọn để lồng ghép vào các bản nhạc. Đa số hiện nay, người ta thích trộn vào nhạc sàn. Lý do rất đơn giản, nghe nhạc vũ trường đã bốc, nay có thêm những tiếng ới, á... thì càng bốc hơn. Thậm chí, nhiều ông, nhiều bà còn xem đây như một liều thuốc kích thích hiệu quả tương đương thuốc kích dục,...".

Xã hội - Chế nhạc khiêu dâm để thác loạn (Hình 2).

Ảnh chỉ mang tính minh họa.

Thác loạn bằng "nhạc bẩn"

Nghe "nhạc bẩn" khiến con người thiếu chuẩn mực

PGS.TS tâm lý Huỳnh Văn Sơn (Trưởng bộ môn Tâm lý học, trường đại học Sư phạm TP.HCM) cho biết: "Việc một số bạn trẻ thích nghe nhạc chế dung tục chỉ là khuynh hướng tạm thời. Cảm xúc đó chỉ đem lại cho người nghe sự thoải mái trong chốc lát và chắc chắn không thể phù hợp với thị hiếu thẩm mỹ cũng như cảm xúc thẩm mỹ đích thực của con người. Các bạn trẻ tiếp xúc với những lời hát dung tục "ngây ngô" sẽ làm cho họ nhìn nhận về vấn đề một cách rẻ rúng, từ đó sẽ có thái độ tiêu cực và hành vi không chuẩn mực. Âm nhạc là một phần của cuộc sống, âm nhạc góp phần định hướng nhận thức, thái độ và hành vi của con người. Vì vậy, nên để âm nhạc hướng con người đến một tâm hồn cao đẹp hơn…".

Những năm mix nhạc tại các bar có tiếng, N.T.N. khẳng định, nhạc sex ngày càng lấn sân sang các loại nhạc truyền thống. Ở những tụ điểm vui chơi dành cho giới trẻ, việc phát các đoạn nhạc như trên được giới trẻ công khai chấp nhận. Thậm chí, không ít nhóm thanh thiếu niên xem thể loại nhạc trên như một món ăn tinh thần, vũ khí, công cụ cho những buổi thác loạn. N.H.V. (ngụ quận 4, TP.HCM), khách quen của các quán bar cho biết: "Mình biết đến thể loại này khá sớm, trước khi nó vào nước ta. Việc sáng tác, mix nhạc có nội dung tình dục ở nước ngoài không thiếu. Tuy nhiên, thể loại này mới chỉ xuất hiện ở nước ta trong những năm trở lại đây. Nó xuất hiện nhiều trên các vũ trường sau đó lan ra các mạng xã hội. Theo mình thấy, nó chiếm được cảm tình của giới trẻ khá nhiều".

Được hình thành trên chất liệu thanh âm tình dục, thể loại nhạc trên nhanh chóng được một bộ phận giới trẻ đón nhận. Bằng nhiều cách, nhạc sex tiến sâu, bám rễ vào đời sống tinh thần giới trẻ. H.V. khẳng định: "Trước tiên, thể loại nhạc này chỉ xuất hiện trong các bar sau đó được thu âm, ghi đĩa bán ra thị trường và phát tán trên các trang mạng thậm chí trong điện thoại của nhiều người". Hiện đại hơn, hiện nay, nhạc sex nhanh chóng biến tướng thành các bản nhạc chuông điện thoại sôi động được đăng, tải tự do trên các trang mạng. Nguy hiểm hơn, một số bạn trẻ xem thể loại nhạc này như một công cụ để thác loạn.

N.T.N. khẳng định: "Lần đầu tiên mix nhạc kiểu này cũng hơi ghê, nhưng thấy người ta thích, thậm chí có người còn tìm mình đặt hàng, mình cũng làm liều dù biết nhiều người nghe nó với những mục đích khác. Thường thì người ta tải nhạc này về nghe để giải trí, nhưng cũng có một số người tìm mua thể loại này về nghe như một công cụ hỗ trợ tình dục. Số này thường phát loại nhạc này bằng loa tần số lớn trong các buổi nhậu, thậm chí phê đá, phê thuốc lắc... Nếu như Idosing (loại nhạc có thể gây ảo giác, gây nghiện cho người nghe - PV) được ví như một loại "ma túy âm nhạc" thì nhạc sex ám ảnh người nghe với  những thanh âm kích dục. Đó chính là sự nguy hiểm của nhạc sex".

Đồng ý với nhận định trên, anh N.H.V. cho biết: "Sức kích thích từ thể loại nhạc này rất lớn. Thành thật mà nói, thể loại này không khác phim đen là mấy. Sở dĩ, thể loại này được đón nhận một cách mạnh mẽ như vậy là do tâm lý thích cái lạ và nhìn nhiều quá nên chán, nghe thích hơn. Hơn thế, có thể "nghe mọi lúc, mọi nơi và rất ít khi bị người lớn phát hiện. Đặc biệt, dù ở hoàn cảnh nào, nhạc sex cũng có thể kích thích người nghe. Nghe khi tỉnh táo, nhiều người còn cảm thấy hưng phấn huống hồ là nghe khi đã ngà ngà say hoặc phê thuốc. Thế nên, nhạc sex là công cụ, phương tiện, chất xúc tác không thể thiếu trong các buổi thác loạn của các bạn trẻ. Một thời, người ta lấy việc nghe, hát, phổ biến nhạc sex để lấy số, chứng minh đẳng cấp. Thậm chí, các bạn nữ khi vào bar nhảy còn cố bắt chước âm thanh trong các đoạn nhạc cho thật ấn tượng".

Sự đón nhận thiếu chọn lọc trên đã vô tình tạo đà phát triển cho thể loại nhạc bẩn đi ngược thuần phong mỹ tục với những hệ lụy khôn lường. Một trong những hệ lụy dễ nhận thấy nhất là thể loại trên đã nhiễm độc nền văn hóa nghệ thuật  nước nhà. Hơn thế, với tốc độ phát triển, phổ biến nhanh chóng trên diện rộng, nhạc sex không chỉ bó hẹp trong một bộ phận xã hội mà sẽ đầu độc cho các bạn trẻ ở tuổi học đường. Không biết đến bao giờ, cơ quan chức năng mới vào cuộc ngăn chặn luồng văn hóa theo kiểu đồi trụy này.

Hà Nguyễn

Bạn đang đọc bài viết Chế nhạc khiêu dâm để thác loạn tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục