Rùng mình kỹ nghệ làm đẹp hoa quả, thực phẩm bằng hóa chất cực độc

Rùng mình kỹ nghệ làm đẹp hoa quả, thực phẩm bằng hóa chất cực độc

Thứ 5, 30/07/2015 | 06:09
0
Nhìn bên ngoài, rất nhiều loại hoa quả trái mùa bày bán trong thời gian dài song nhìn vẫn tươi rói.

Thời gian qua, trên địa bàn cả nước ghi nhận hàng chục vụ ngộ độc với quy mô lớn tại các khu công nghiệp, trường học có nguyên nhân ban đầu được xác định liên quan đến thực phẩm nhiễm khuẩn. Công tác thanh kiểm tra cũng phát hiện nhiều tấn hàng hoa quả nhập lậu không rõ nguồn gốc chứa các chất bảo quản bị cấm...

Có một thực tế đáng báo động chính là việc người kinh doanh buôn bán mặt hàng hoa quả, thực phẩm vì lợi nhuận đã lén sử dụng những chất bảo quản độc hại nhằm kéo dài tuổi thọ của sản phẩm. Để làm rõ thực trạng trên, PV báo đã trực tiếp lần ra những công nghệ bẩn này.

Nếu chỉ nhìn bên ngoài, rất nhiều loại hoa quả trái mùa bày bán trong thời gian dài song nhìn vẫn tươi rói. PV đã tận mục sở thị và giật mình khi biết rằng hầu hết những loại hoa quả đó đã được “tắm” hóa chất.

Mua hóa chất độc dễ hơn mua rau

Qua một đầu mối là chủ một lò mổ chuyên cung cấp thịt trâu trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, PV được biết trên thị trường hiện nay có một loại hóa chất có khả năng tẩy thịt ôi thiu thành thịt tươi. Việc sử dụng hóa chất này cũng rất dễ dàng.

Đời sống - Rùng mình kỹ nghệ làm đẹp hoa quả, thực phẩm bằng hóa chất cực độc

PV đang thực hiện quy trình tẩy trắng thịt ôi bằng loại bột mua được ở thị trường.

Theo lời giới thiệu của chủ lò mổ này, PV báo đến gian hàng đồ khô tại chợ Vĩnh Yên hỏi mua bột làm tươi thịt. Nghe PV hỏi, chủ một gian hàng nhanh nhảu đáp: 40.000 đồng/kg. Trong lúc chờ nhân viên vào lấy hàng, bà chủ quầy hàng này còn nhắn nhủ PV: “Lần sau, nếu cần mua loại hàng này thì cứ đến chỗ chị, bao nhiêu cũng có. Mà sau nếu có hỏi mua thì nói là bột săm-pết nhé, đừng nói là bột làm tươi thịt nghe sợ lắm!?”.

Khi hỏi về cách sử dụng, bà chủ quầy hàng chỉ dẫn rất kỹ lưỡng: “Em cứ về pha bột theo tỉ lệ 2-1-1 nghĩa là 2 thìa bột hóa

Cùng chuyên mục

Th.S Tâm lý Nguyễn Ngọc Vui: "Thuật ngữ 'chữa lành' đang bị lạm dụng"

Thứ 6, 26/04/2024 | 18:50
Trò chuyện cùng Người Đưa Tin, Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Ngọc Vui có những lý giải cặn kẽ về khái niệm chữa lành đang được sử dụng một cách tràn làn.

Emguarde - Giải pháp bảo vệ sức khỏe của mọi gia đình khỏi bức xạ điện từ

Thứ 6, 26/04/2024 | 16:08
Mặc dù đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày, tuy nhiên sóng điện từ cũng đặt ra những lo ngại về tác động tiêu cực đến với sức khỏe của con người.

Loại quả dại "xanh lét" trước rụng đầy gốc nay lên tầm đặc sản "một vốn bốn lời"

Thứ 6, 26/04/2024 | 15:30
Từ loại quả mọc dại, người dân hái "ăn vui miệng", không ngờ khi chế biến lại thành một món ngon bất ngờ, giá cũng đắt đỏ 200.000 đồng/kg.
     
Nổi bật trong ngày

Bé 3 tuổi bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch vì sai lầm của cha mẹ

Thứ 5, 25/04/2024 | 19:51
Bệnh viện Nhi trung ương đang điều trị tích cực cho một bệnh nhi bị ngộ độc chì nặng do cha mẹ cho trẻ dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa động kinh.

Thứ “xưa không ai dám ăn” nay thành đặc sản đắt đỏ 1,4 triệu đồng/kg

Thứ 6, 26/04/2024 | 11:25
Để săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.

Loại quả dại "xanh lét" trước rụng đầy gốc nay lên tầm đặc sản "một vốn bốn lời"

Thứ 6, 26/04/2024 | 15:30
Từ loại quả mọc dại, người dân hái "ăn vui miệng", không ngờ khi chế biến lại thành một món ngon bất ngờ, giá cũng đắt đỏ 200.000 đồng/kg.

Anh nông dân kiếm hơn nửa tỷ/năm nhờ nuôi con vật “hiền lành” trong hộp nhựa

Thứ 5, 25/04/2024 | 07:30
Nhờ tinh thần quyết tâm cùng sự sáng tạo trong cách nghĩ cách làm, anh Lương Anh Thiện hiện có nguồn thu nhập khiến nhiều người ao ước.

Loại quả "quê mùa" trước không ai ngó nay vào rừng hái về sang tay 300.000 đồng/kg

Thứ 5, 25/04/2024 | 15:30
Nhìn vừa có nét giống quả tiêu lại vừa giống hạt cà dại, rất nhiều người không hề biết tên của loại quả "quê mùa" này.