Sẽ không có đồng xu nghìn tỷ đô

Đó là thông tin được Bộ Tài chính Mỹ cho biết vào hôm qua (13/1).

Theo đó, Bộ Tài chính Mỹ cho biết, bộ này sẽ không tung ra loại tiền xu bạch kim có giá trị lên tới 1.000 tỷ USD, nhằm tránh gây ra một cuộc chiến trong quốc hội nước này về vấn đề nâng trần nợ.

Trước đó, Hạ nghị sỹ New York Jerrold Nadler đã gợi ý Bộ Tài chính Mỹ về việc cho đúc loại đồng xu mệnh giá 1.000 tỷ USD. Gợi ý này cũng được gửi tới Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

Sau khi ý tưởng nói trên được đưa ra, những người ủng hộ cho rằng đây là cách thức duy nhất có thể giúp Tổng thống Mỹ Barack Obama có thể cắt giảm chi phí an sinh xã hội và các chương trình bảo hiểm khác. Thậm chí có nhà phân tích còn nhận định, nếu bị đảng Cộng hòa o ép, Tổng thống Mỹ chỉ cần đúc loại tiền xu bạch kim để trả nợ là thành công.

Tiêu biểu cho những ý kiến ủng hộ này là ý kiến của chuyên gia kinh tế nổi tiếng Paul Krugman khi ông này cho rằng, Bộ Tài chính Mỹ có thể tận dụng kẽ hở để cho phép đúc đồng tiền xu bạch kim với bất kỳ mệnh giá nào. Với việc đúc loại tiền xu có giá 1.000 tỷ USD, Chính phủ Mỹ sẽ không phải lo trần nợ công và đồng tiền này khi lưu thông cũng không gây lạm phát.

Sau khi nghiên cứu ý tưởng của Jerrold Nadler, trong thông báo đưa ra hôm 13/1, cả Bộ Tài chính Mỹ và FED đều cho rằng, việc đúc tiền xu 1.000 tỷ USD không phải là phương án khả thi, cho dù mức nợ công của nước này tính tới ngày 31/12/2012 đã chạm ngưỡng 16.400 tỷ USD.

Như vậy sẽ không có đồng xu 1.000 tỷ USD như nhiều người vẫn tò mò chờ đợi.

Tuấn Khanh (t/h)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Kinh doanh xem nhiều

  • Chuyện về bát phở 5 nghìn giữa thời bão giá ở đất Thành Nam [VIDEO]

    Chuyện về bát phở 5 nghìn giữa thời bão giá ở đất Thành Nam [VIDEO]

  • Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

    Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

  • Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

    Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng